DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Tại sao nước không có vị gì và 4 điều bí ẩn trong cuộc sống đã được khoa học giải thích

Tại sao nước không có vị gì và 4 điều bí ẩn trong cuộc sống đã được khoa học giải thích


1. Tại sao nước không có vị gì?

Theo giảng giải của tờ Popular Science, sở dĩ nước không có vị gì là bởi trong thiên nhiên, nước vốn đã vô vị. Ngoài ra, do lưỡi của nhân loại vốn không có các thụ cảm với nước. Do đó, có ngậm nước trong miệng bao lâu, chúng ta cũng không cảm nhận được hương vị của chúng.

Bên cạnh đó, cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nước thực ra có hương vị, nhưng nhân loại khó mà phân biệt được. Các nhà khoa học nói thêm, nếu bác bỏ nước cất (nước thuần khiết) ở phòng thí nghiệm, thì tùy vào điều kiện sẽ cho ra mùi vị khác nhau. Một số người sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ trên đầu lưỡi, trong khi phần nhiều lại thấy vô vị.

2. Tại sao nước trong ao đại dương lại tĩnh yên ổn về đêm?

Không phải tình cờ cứ về đêm là mặt nước lại tĩnh yên ổn, như một số thành quả văn chương từng diễn tả. Theo giảng giải, sở dĩ ở khoảng thời kì khi trời sáng, mặt nước dao động là do có sự cao thấp khác nhau nhiệt lượng khiến áp suất khác nhau – chính là duyên cớ tạo ra gió.

Ban ngày, Mặt Trời tỏa nhiệt lượng khiến cho mặt đất sẽ nóng hơn trên ao đại dương. Còn khi đêm đã xuống, nhiệt độ trên mặt đất dịu lại, cao thấp khác nhau không đáng kể so với mặt nước, áp suất giảm xuống, kỹ năng tạo ra gió thấp hơn.

3. Tại sao rau củ để trong tủ vẫn “sống” được?

Theo các nhà khoa học tại trường Rice và California, rau củ vẫn có thể “sống” được ngay cả khi đặt trong tủ lạnh. Tại sao vậy?

Nhà sinh học Janet Braam cho hay: “Củ quả và trái cây không hề chết tại thời điểm thu hoạch. Thực ra, chúng có thể phản ứng với không gian bên ngoài trong nhiều ngày sau đó”.

Bên cạnh đó, nhà sinh học này cũng nói thêm, để giúp rau củ sinh tồn sau đó, họ hoàn toàn có thể sử dụng ánh sáng để gạt gẫm, nghĩa là kích thích rau củ sản sinh thêm các chất chống oxi hóa, chống ung bứu như được nuôi dưỡng trong không gian thiên nhiên.

4. Tại sao vết thương lên da non lại gây ngứa?

Thông thường, khi chúng ta bị ngứa da thường có 2 tác nhân gây ra. Tác nhân trước nhất là phản ứng cơ học, nghĩa là dây tâm thần đang cảnh báo chúng ta về một sự việc nào đó, có thể là sâu bọ bò lên người, cũng có thể là bị muỗi đốt… Nhìn tầm thường, đây là một loại phản ứng tự vệ bản năng.

Còn tác nhân thứ hai là phản ứng hóa học, nghĩa là hình thành một dẫn chất gây kích ứng cho da. Phản ứng này cũng giống như vết thương đang trong thời kì lên da non. Một lượng lớn hoóc môn sẽ được phóng thích bởi các tiểu cầu cùng các tế bào miễn nhiễm. Hoóc môn này cũng đồng thời nới rộng các huyết mạch, kích thích cảm giác ngứa trên người.

5. Tại sao trời càng lạnh, viên pin lại càng hoạt động kém đi?

Có thể người chơi đã biết, dòng điện có được để dịch vụ các thiết bị điện tử dùng pin là do phản ứng hóa học tạo ra các electron trong viên pin đó. Nên khi trời lạnh đi, nhiệt độ giảm, phản ứng hóa học sẽ đủng đỉnh lại.

Nếu trời quá lạnh, nhiệt độ giảm đến một ngưỡng nhất mực, viên pin sẽ chẳng thể tạo ra một dòng điện đủ lớn nhằm phục vụ nhu cầu của thiết bị. Điều này giảng giải vì sao, trời càng lạnh, viên pin lại càng hoạt động kém đi.

Ở trời Tây, tỷ phú Mỹ này cũng đẹp trai, sung túc, cũng làm áp dụng hò hẹn, và đối xử rất đàng hoàng với “hoa hậu” của đời mình

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post