DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Chúng ta chỉ còn 1.000 ngày để cứu Trái đất, trước khi bước vào giai đoạn không thể phục hồi

Chúng ta chỉ còn 1.000 ngày để cứu Trái đất, trước khi bước vào giai đoạn không thể phục hồi


Biến đổi khí hậu tưởng như là một quá trình dài hơi, nhưng hậu quả của nó thì Trái đất đã và đang được nếm trải trong nhiều năm gần đây.

Bạn nghĩ sao về bức ảnh dưới đây:

Bức ảnh bên phải có màu thật đẹp! Màu xanh của nước và lá cây. Thế nhưng, sự thật: ảnh bên trái là Alaska ngập tràn băng tuyết vào bốn tuần 8/1941, và hình ảnh trái ngược được ghi nhận tại đây vào bốn tuần 8/2004 báo động về tình trạng băng tan.

Theo như thống kê, tỉ lệ dâng cao của mực nước hồ đã tăng thêm 50% so với 2 thập kỷ trước (lưu ý: tỷ trọng nước dâng, không phải mực nước). Còn trong năm 2017, nhiều nơi trên nhân loại cũng chạm ngưỡng kỷ lục về nhiệt độ. Và 3 năm gần đây cũng được ghi nhận là những năm nóng nhất trong lịch sử.

Nguyên nhân gây ra chuyển đổi khí hậu cốt tử là do tương tác của loài người, mà phần lớn tới từ hiệu ứng nhà kính từ khí thải carbon.

Chính do vậy mà 6 nhà khoa học nổi danh, trong đó có bao gồm cựu trưởng ban khí hậu của Liên Hợp Quốc – Christiana Figueres và nhà vật lý người Mỹ – Stefan Rahmstorf đồng nhất đưa ra lời cảnh báo với mọi người: nếu tình hình này còn tiếp diễn, chúng ta sẽ chỉ còn 3 năm trước khi chuyển đổi khí hậu chạm ngưỡng chẳng thể bình phục.

Đó cũng chính là nội dung bức thư ngỏ do 6 người cùng ban bố mới đây. Cụ thể, giả dụ khí thải không được cắt giảm vào năm 2020, nhiệt độ toàn cầu sẽ chạm ngưỡng chẳng thể đảo ngược.

Bức thư nhằm mục đích thúc đẩy chính phủ, tổ chức, khoa học và công dân các nước phải tham dự đóng góp vào quá trình giảm thiểu khí nhà kính trên nhân loại.

Theo Rahmstorf, giả dụ chạm ngưỡng chẳng thể bình phục, hậu quả xảy ra sẽ rất lớn. Rừng rậm sẽ bị hủy hoại mau chóng, lũ lụt xảy ra thường xuyên do mực nước hồ ngày càng tăng.

Đồng thời, các hiện tượng thời tiết sẽ trở thành khó lường, gây liên quan tới nông nghiệp, và vững chắc nạn đói sẽ xảy ra.

Còn nhớ, Hiệp định Paris được ưng chuẩn tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước sườn của LHQ về chuyển đổi khí hậu (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp) hồi bốn tuần 12/2016 đã quy định một loạt giải pháp về bảo vệ khí hậu nhằm giữ mức tăng nhiệt độ làng nhàng toàn cầu trong khuôn khổ 1,5 – 2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghệ.

Ngoài ra, hiệp nghị đặt mục đích từ nay tới năm 2020, các nước phát hành sẽ huy động tối thiểu 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát hành chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và đối phó với chuyển đổi khí hậu.

Chúng ta sẽ phải làm gì?

Bức thư ngỏ của 6 chuyên gia có đặt ra những mục đích cho năm 2020, bao gồm nâng các nguồn năng lượng thay thế, cắt giảm lượng dụng cụ liên lạc sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu), và cắt giảm mọi hoạt động hủy hoại rừng hiện giờ.

Hãy bình thường tay bảo vệ không gian bằng những việc làm thiết thực:

– Hạn chế nhạo sử dụng điện khi không cấp thiết.

– Tăng cường sử dụng các dụng cụ dùng nhiên liệu thân thiết với không gian, dụng cụ công cộng.

– Không vứt rác lồng cồng.

– Giảm việc sử dụng túi nilon cũng như túi giấy mà thay vào đó là dùng túi vải, túi có thể tái sử dụng nhiều lần.

– Hạn chế nhạo sử dụng ống hút.

Nguồn: Business Insider, National Geographic

Tin nóng – NASA vừa phát hiện 10 hành tinh mới giống trái đất

Theo J

Trí Thức Trẻ

Related Post