DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Các chuyên gia nhận định: Loài người sẽ có hy vọng bất tử trong tương lại nhờ Trí tuệ Nhân tạo

Các chuyên gia nhận định: Loài người sẽ có hy vọng bất tử trong tương lại nhờ Trí tuệ Nhân tạo


NGHIÊN CỨU VỀ PHÒNG CHỐNG LÃO HÓA

Có càng ngày càng nhiều các nhà khoa học tin rằng sự lão hóa – trong khi vốn luôn được xem là một hiện tượng thiên nhiên chẳng thể tránh khỏi của muôn loài – hóa ra chỉ là một căn bệnh có thể được điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi. Chung một niềm tin, ngoại giả những người đi tiền phong đó về cơ bản đang có các phương án tiếp cận khác nhau đối với lão hóa. Một số muốn làm chậm trễ lại tiến trình này, trong khi số khác thì đeo đuổi việc làm dừng hẳn nó. Những đứa ở nhóm sau hẳn nhiên không nhìn thấy bất kỳ giới hạn nào trong việc mở mang vòng đời của loài người.

Những nỗ lực này được “tiếp lửa” bởi những thành quả khoa học công nghiệp mới nhất. Một trong số đó là việc sử dụng tế bào gốc phối hợp với chuyển dụng di truyền và tế bào. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các hiệu ứng trẻ hóa protein được tìm thấy trong máu người. Số khác thậm chí còn đề nghị sử dụng một đôi dạng vi khuẩn nhất mực để “miễn dịch” với tuổi già.

Không thể không nhắc tới một hero tên là Alex Zhavoronkov. Ông là giám đốc của cả Viện nghiên cứu Lão Hóa Quốc tế (IARP) và Quỹ Nghiên cứu về Sinh lão học, cũng như đảm nhận chức cụ CEO của đơn vị tin sinh vật học (bioinformatics) Insilico Medicine. Ý tưởng của ông cứ như thể được lấy ra từ khoa học viễn tưởng vậy. Thay vì việc sợ sệt đối với Trí tuệ nhân tạo (AI) như là điềm báo cho sự cáo chung của loài người, Zhavoronkov lại tin vào tài năng AI sẽ đánh bại lão hóa.

Tiến sĩ Alex Zhavoronkov, một trong những nhà tiền phong trong việc vận dụng AI vào giấc mơ đảo ngược quá trình lão hóa của loài người

CHỮA LÀNH CÁC CĂN BỆNH TUỔI TÁC

Liệu sự bạt mạng của loài người có nằm trong bàn tay của trí óc nhân tạo thay vì đấng cứu thế? Zhavonrokov nghĩ rằng điều đó có thể, và ông đã giảng giải về điều này trong một cuộc phỏng vấn với Quỹ Thúc đẩy Mở rộng Vòng đời (LEAF) mới đây.

Zhavonrokov nhấn mạnh về dự án mà Insilico đang làm để đương đầu với tuổi tác và các căn bệnh tác động tới tuổi. Một trong những dự án đó là việc tạo ra một thuật toán gọi là OncoFinder, giúp phân tách các lối đi của phân tử mà liên kết với sự hình thành và tạo ra của các tế bào ung bứu và tuổi tác. “Tôi nghĩ rằng việc vận dụng Trí tuệ nhân tạo vào quá trình ngăn phòng ngừa lão hóa là cách độc nhất để đặt vấn đề nan giải này dưới quyền kiểm soát y tế toàn vẹn,” Zhavoronkov nói.

Ông còn giảng giải thêm:

Trong 5 năm, chúng tôi muốn xây đắp một chuỗi hệ thống toàn vẹn nhằm mô hình hóa và giám sát trạng thái sức khỏe của loài người, giúp mau chóng chỉnh lại bất kỳ lệch lạc nào tới từ trạng thái sức khỏe lý tưởng hay các liệu pháp can thiệp. Xét tới những gì mà chúng tôi ngày nay đã có, tôi kì vọng rằng thậm chí giới hạn thời kì còn không tới 5 năm […] Một trong những đóng góp quan yếu nhất của chúng tôi trong lĩnh vực này là vận dụng màng lưới tâm thần sâu (deep neural networks) trong việc dự báo tuổi của loài người. Mọi người đều dị biệt và phải đối mặt với những mầm bệnh khác nhau. Chúng tôi nghĩ rằng biện pháp này là rất mới lạ và sẽ là tiền đề cho những đột phá trong ngày mai.

Zhavoronkov cũng giảng giải về tầm quan yếu của AI trong việc thúc đẩy quá trình tạo ra thuốc chống tuổi già và bệnh lão hóa. “Hệ sinh thái trí óc nhân tạo của chúng tôi bao gồm rất nhiều hướng đi khác nhau,” ông nói. “Với những mày mò về thuốc chữa bệnh và các kênh tạo ra dấu ấn sinh vật học (biomarker), chúng tôi có thể đón đầu hầu như tất cả các loại bệnh […]. Và kể từ khi phân loại việc lão hóa như là một chứng bệnh, rất nhiều các thuật toán đã được sử dụng để tạo ra các dấu ấn sinh vật học và thuốc nhằm ngăn phòng ngừa và thậm chí còn hồi phục hoàn toàn các thương tổn do lão hóa gây ra.”

Đối với Zhavoronkov, tiềm năng tác động của Trí tuệ nhân tạo lên trái đất vượt xa tất cả những cảnh báo về nguy cơ hủy diệt cũng như cảnh xa tận thế mà nó gợi lên – thậm chí hoàn toàn trái lại, đây có thể là bắt đầu cho giấc mơ bạt mạng của loài người.

Ở trời Tây, tỷ phú Mỹ này cũng đẹp trai, phong túc, cũng làm vận dụng hò hẹn, và đối xử rất đàng hoàng với “hoa hậu” của đời mình

Theo FRTK

Trí Thức Trẻ

Related Post