DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Đang sở hữu Surface Laptop, nhưng tôi lại phải dùng máy khác để viết bài này do không thể gõ tiếng Việt trên Windows 10 S

Đang sở hữu Surface Laptop, nhưng tôi lại phải dùng máy khác để viết bài này do không thể gõ tiếng Việt trên Windows 10 S


Surface Laptop đi kèm với Windows 10 S – version mới của hệ điều hành Windows 10 được Microsoft nhấn mạnh về sự vượt trội trong hiệu năng và tính bảo mật. Một trong những đổi thay quan yếu giúp cho Windows 10 S đạt được điều đó là hệ điều hành này không chuẩn y chạy các file thực thi (.exe) phổ quát bây giờ, mà người dùng sẽ buộc phải chuyển vận về áp dụng từ kho Windows Store.

Kho áp dụng Windows Store là nguồn áp dụng độc nhất của Windows 10 S

Hiện nay, kho áp dụng Windows Store còn khá nghèo khó cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Ngoại trừ bộ Office, phần nhiều các áp dụng căn bản đối với người dùng bây giờ như Chrome, WinRAR, iTunes… hiện vẫn “mất tăm”. Một số áp dụng khác như Photoshop, VLC hay Dropbox tuy đã xuất hiện trên Store, nhưng chiếm hữu tính năng hạn chế hơn nhiều so với bản exe mà người dùng đã thân thuộc.

Trong đó, có một phần mềm rất quan yếu đối với người dùng vn mà Windows 10 S đang thiếu, đó là bộ gõ tiếng Việt. Hai phần mềm gõ tiếng Việt phổ quát nhất bây giờ là UniKey (tác giả Phạm Kim Long) và GoTiengViet (tác giả Trần Kỳ Nam) đều ở dạng .exe, và cũng chưa xuất hiện trên Windows Store. Vì vậy, chúng chẳng thể chạy trên Windows 10 S.

Do hạn chế của Windows 10 S, các áp dụng như UniKey hay GoTiengViet chẳng thể chạy được

Hiện tại trên Windows Store cũng không hề có một áp dụng hỗ trợ gõ tiếng Việt nào

Thực chất, hệ điều hành Windows có được tích thích hợp sẵn một bộ gõ tiếng Việt. Tuy nhiên, có thể nói rằng bộ gõ này là hoàn toàn vô dụng, do cách gõ của nó không tuân theo cả hai chuẩn phổ quát bây giờ là TELEX và VNI.

Windows có tích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt, tuy nhiên nó gần như vô dụng do sử dụng quy ước bỏ dấu chẳng giống ai

Windows có tích thích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt, ngoài ra nó gần như vô dụng do sử dụng quy ước bỏ dấu “chẳng giống ai”

Tại sao Microsoft lại không sử dụng hai chuẩn này? Tôi cũng không rõ, chỉ biết rằng gõ tiếng Việt trên Windows 10 S là một điều gần như chẳng thể, và nếu game thủ chiếm hữu một chiếc Surface Laptop chạy Windows 10 S ở thời điểm này, thì nó chẳng khác gì một chiếc máy lướt web cao cấp vì game thủ sẽ chẳng thể làm được việc gì trên đó.

May mắn thay, người dùng Surface Laptop có thể upgrade không lấy phí từ Windows 10 S lên Windows 10 Pro tới hết năm nay. Do Windows 10 Pro chuẩn y chạy mọi áp dụng .exe, người dùng sẽ không chạm chán trở lực nào nếu muốn gõ tiếng Việt. Chính vì vậy, có thể nói rằng upgrade lên Windows 10 Pro là một điều bắt buộc mà mọi người dùng phải làm để chiếc Surface Laptop này trở thành bổ ích ở thời điểm ngày nay.

Theo Minh Trang

Trí thức trẻ

Related Post