DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Ngôi nhà đặc biệt của chàng trai tị nạn ở Algeria: Làm từ chai nhựa, chống nóng, chống được cả bão lại bảo vệ môi trường

Ngôi nhà đặc biệt của chàng trai tị nạn ở Algeria: Làm từ chai nhựa, chống nóng, chống được cả bão lại bảo vệ môi trường


Trong một trại lánh nạn ở sa mạc Sahara, một người chàng trai đang xây những ngôi nhà có thể đương đầu tốt hơn với điều kiện hà khắc của thời tiết, và nguyên liệu anh sử dụng để xây chúng là…rác.

Theo UN Refugee Agency (UNHCR), Taeh Lehbib Breica, một người tới từ Sahrawi sống trong trại lánh nạn Awserd ở Tindouf, Algeria, đang xây nhà cho những người lánh nạn khác từ những chai nhựa chứa đầy cát.

Awserd là một trong 5 trại lánh nạn ở Tindouf nơi hàng nghìn người lánh nạn Sahrawi sinh sống trong suốt hơn 40 năm qua. Ngày nay, khí hậu sa mạc ở Tindouf bao gồm bão, những trận mưa như trút nước và nhiệt độ có thể lên tới 45 độ C thường gây thiệt hại cho tòa tháp của những người lánh nạn. Chúng thường là lều hoặc làm bằng gạch bùn sống. Một trận bão năm 2015 đã hủy hoại hàng ngàn ngôi nhà đất khu vực này.

Những ngôi nhà làm từ chai nhựa của Breica chia thành cấu trúc vững bền hơn gạch sống (gạch phơi nắng, không nung) khi phải ứng phó với những trận mưa lớn. Hình dạng tròn cũng giúp chúng chống lại các cơn bão hiệu quả hơn.

Năm ngoái, sau khi Breica xây đắp ngôi nhà từ chai nhựa trước hết cho bà của mình, ý nghĩ đó của anh đã được UNHCR chọn lọc để tài trợ. Từ đó, anh đã làm việc với họ để xây thêm 25 căn nhà khác trong 5 trại lánh nạn ở Tindouf.

Breica đã từng học về năng lượng tái hiện ở trường đại học. Anh xây đắp mỗi ngôi nhà với khoảng 6.000 chai nhựa tìm thấy xung vòng vo các trại lánh nạng và các bãi rác gần đó. Những các chai này được đổ đầy cát và rơm, xếp chồng lên nhau theo hình tròn, sau đó được phủ bằng xi măng và đá vôi.

Những ngôi nhà khác lạ này không chỉ giải quyết vấn đề thời tiết đầy thử thách mà còn là biện pháp cho một vấn đề lớn khác là chất thải nhựa. Tại các trại lánh nạn xung vòng vo Tindouf, những chai nhựa bị ném vào cỗ áo rác và không được tái chế nhạo.

Theo National Geographic, hơn 80% chai nhựa có thể tái chế nhạo bị vứt ra các bãi chôn rác. Nhựa mất hàng trăm năm mới phân hủy được, và nhiều nhà khoa học ước tính rằng nó không bao giờ hoàn toàn phân hủy.

Theo Lehbib, nhựa mất hàng trăm năm để phân hủy và có ước tính rằng con số này là hơn 300 năm. Anh tin rằng những ngôi nhà mà mình xây đắp sẽ sinh tồn trong khoảng thời kì dài như vậy, miễn là các chai nhựa không tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

Dự án của Breica không phải là trường hợp trước hết sử dụng chai nhựa để xây nhà: một công ty phi lợi nhuận đã xây những mái nhà bằng chai nhựa ở Ecuador vào năm 2014, và một người con trai đã tự xây nhà của mình từ chai bia ở Argentina vào năm 2010.

Breica cũng san sớt với tờ Middle East Eye: “Những ngôi nhà này cũng giúp tạo công ăn việc làm ở nơi mà gần như chẳng có việc gì để làm cả. Cần tới 4 người để đi lấy chai, 4 người khác đổ đầy chúng, và 4 người thợ xây để nhấc chúng. Cũng cần những tài xế để di chuyển cát và chai nhựa. Chúng tôi đang tạo ra một ngành kĩ nghệ xung vòng vo những ngôi nhà làm từ nhựa.”

Hành trình từ cô gái lập dị tới nữ tỷ phú tự thân kín tiếng no ấm nhất ngành công nghiệp nước Mỹ

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Related Post