DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Sống sót sau khi bị sét đánh, siêu năng lực hay nhờ may mắn?

Sống sót sau khi bị sét đánh, siêu năng lực hay nhờ may mắn?


Có thể game thủ chưa biết, một tia sét làng nhàng chiếm hữu năng lượng lên tới 300 triệu vôn và mỗi pha sét đánh có véc tơ vận tốc tức thời phóng điện tận 36.000 km/h. Thật khó để hình dung được làm thế nào mà một người có thể sinh tồn sau những đòn sét đánh với uy thế “kinh kinh khủng” như thế?

Ấy thế mà trên thực tiễn có rất người vẫn sống sau khi bị sét đánh, thậm chí có người còn có thể tự đứng lên đi lại sau 2 cú sét đánh liên tục.

Người con trai bị sét đánh 2 lần liên tục nhưng vẫn có thể tự đứng lên đi lại

Bằng cách nào mà nhiều người có thể bảo toàn tính mạng, thậm chí là không hề hấn gì sau những pha sét đánh chí mạng như vậy?

Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc nhân loại có thể sinh tồn hay tử vong dựa vào nhiều vào cách mà họ bị sét đánh trúng như thế nào. Những trường thích hợp sét đánh được phân loại dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp thắc mắc này.

1. Sét đánh trực diện

Đây là trường thích hợp sét đánh hiểm nguy nhất bởi tia sét được phóng ra từ các đám mây tích điện sẽ giáng thẳng vào đầu nạn nhân. Những người bị sét đánh trực diện gần như hứng trọn cục bộ năng lượng từ dòng điện hàng trăm triệu vôn.

Hãy thử hình dung thân thể chúng ta sẽ thế nào khi bị một dòng điện cỡ 300 triệu vôn chạy qua thân thể. Dễ hiểu khi những nạn nhân bị sét đánh trực diện thường khó tránh khỏi cái chết.

2. Sét đánh tạt ngang

Sét đánh tạt ngang xảy ra khi nạn nhân đứng dưới các công trình cao tầng hoặc gốc cây cao lớn. Trường thích hợp này sét thường đánh vào những thứ trên cao, dòng điện sẽ truyền xuống dưới và bất thần tạt ngang vào những người đứng gần khu vực đó.

Những nạn nhân bị sét đánh ở trường thích hợp này sẽ có thời cơ sống cao hơn, bởi trước khi dòng điện phóng vào nạn nhân, năng lượng của tia sét đã bị giảm đi đang kể trong quá trình truyền điện qua các công trình cao tầng và cây trồng.

Tuy vậy, trường thích hợp sét đánh này vẫn rất hiểm nguy tới tính mạng bởi dòng điện chạy qua thân thể của chúng ta vẫn có năng lượng rất lớn.

3. Sét truyền qua mặt đất

Đây được xem là trường thích hợp bị sét đánh có thời cơ sống cao nhất.

Cũng tương tự như sét đánh tạt ngang, ở trường thích hợp này, sét sẽ đánh vào những chỗ cao. Nhưng thay vì bất thần tạt ngang vào nạn nhân, sét sẽ truyền thẳng xuống đất. Dòng điện sẽ truyền qua đất và “tiến công” nạn nhân từ dưới lên.

Trường thích hợp này nạn nhân thường ít khi bị hiểm nguy tới tính mạng bởi năng lượng của dòng điện sẽ giảm rất nhiều khi truyền qua cây trồng, các công trình cao tầng… và qua đất. Bên cạnh đó, khi truyền vào thân thể người, dòng điện sẽ đi từ “chân qua chân” nên tim của chúng ta sẽ bị liên quan nhẹ nhất so với những trường thích hợp bị sét đánh khác.

4. Sét đánh vào các vật truyền dẫn điện

Ở trường thích hợp này, nạn nhân có thể bị đe dọa tính mạng ngay cả khi ở khá xa khu vực sét đánh.

Tia sét sẽ đánh vào những vật hoặc không gian dẫn điện tốt như dây điện, vật bằng kim khí hoặc không gian nước. Dòng điện sau đó sẽ qua các vật truyền dẫn tiến công nạn nhân đang tiếp xúc với chúng.

Những nạn nhân bị sét đánh theo kiểu này dù chỉ là bị tiến công gián tiếp nhưng tỷ trọng tử vong lại khá cao, bởi không gian truyền dẫn điện tốt khiến năng lượng tia sét không bị hao hụt nhiều.

5. Sét nhánh

Trong số chúng ta ai chắc hẳn cũng từng chí ít một lần nhìn thấy sét. Vì vậy hình ảnh tia sét không còn lạ lẫm gì nữa.

Mặc dù sét có rất nhiều hình trạng khác nhau nhưng phần nhiều chúng đều có hình giống như… rễ cây, với một hoặc thỉnh thoảng là nhiều tia sét chính tập thích hợp năng lượng và các tia nhỏ xung quanh co.

Trường thích hợp bị sét đánh này nạn nhân bị tiến công bởi các tia sét nhánh với cường độ dòng điện nhỏ nên thời cơ sinh tồn rất cao. Nạn nhân thường chỉ bị thương và thậm chí nhiều người còn không hề hấn gì khi bị sét nhánh tiến công.

Bây giờ thì game thủ đã có câu giải đáp cho thắc mắc những người bị sét đánh nhưng vẫn sinh tồn là do có siêu năng lực hay nhờ may mắn rồi chứ?

Việc nạn nhân có thể may mắn bảo toàn được tính mạng hay không dựa vào nhiều vào cách họ bị sét tiến công như thế nào.

Nguồn: Lightning Safety

Không “go global”, startup Việt này chọn lựa dồn lực sản xuất trong nước và hấp dẫn 30.000 siêu thị tham dự sau 4 năm

Theo Đoàn Dương

Trí Thức Trẻ

Related Post