DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Elon Musk: Trí tuệ nhân tạo là “Hiểm họa lớn nhất mà nền văn minh loài người phải đối diện”

Elon Musk: Trí tuệ nhân tạo là “Hiểm họa lớn nhất mà nền văn minh loài người phải đối diện”


Ngay từ năm 2014, Elon Musk đã đánh giá: AI thậm chí còn tiềm ẩn mối nguy lớn hơn cả Vũ khí Hạt nhân.

MỘT MỐI NGUY LỚN

Với nhân cách là thuyết trình khách mời của Hội thảo Mùa hè của Liên hiệp các Thống đốc Quốc gia 2017, nhà khởi nghiệp và sáng tạo Elon Musk đã nhắc tới nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm Trí Tuệ Nhân Tạo (AI). Trong bài thổ lộ của mình, ông đã thúc giục các Thống đốc của Hoa Kỳ xuất hiện trong buổi tọa đàm hôm thứ bảy phải đề ra một bộ lệ luật nhằm quản lý sự sản xuất của AI.

Musk cực kì thân thuộc với chủ đề AI, và ông cũng là thuyết trình của chủ đề này khá nhiều lần . Rõ ràng là, ông không hề sợ bản thân AI. Cái mà ông sợ là những điều có thể xảy ra nếu AI bị thả lỏng quản lý và tha hồ tung hoành.Trên thực tiễn, ông gọi nó là thứ “hiểm họa tiềm ẩn lớn nhất mà nền tiến bộ của chúng ta phải đối diện”

Một trong những biện pháp, theo ông, đó là ra luật sớm. “Thường thì, cái cách mà các bộ luật được đưa ra là, sau khi một đống các điều tồi tệ xảy ra, dân chúng gào thét rồi thì các nhà làm luật mới khởi đầu đưa ra các bộ lệ luật của mình với ngành kĩ nghệ đó,” Musk nói. “Trong dĩ vãng, điều này có thể khá tệ nhưng dù sao cũng không phải là mối nguy lớn cho sự tồn tại của nền tiến bộ loài người. Trí tuệ nhân tạo giờ đây chính là một không may cơ yếu đối với sự tồn tại của nền tiến bộ.”

CHUẨN BỊ CHO TƯƠNG LAI CỦA AI

Một số Thống đốc đã hỏi Musk rằng làm thế nào để điều hướng một ngành kĩ nghệ non trẻ như thế này, và ông đã giải đáp rằng bước trước hết là phải nắm vững về nó đã: “Ưu tiên trước hết của ngành này là phải học hỏi nhiều nhất có thể để hiểu thực chất của vấn đề.” Đó là điều mà Musk đã làm qua đơn vị AI phi lợi nhuận của mình: OpenAI.

Musk không phải là người đi tiền phong với mục đích bảo đảm tính đạo đức của AI, nhưng kể cá nếu tất cả có thất bại, nhà khởi nghiệp này vẫn có một đôi kế hoạch hành động nhằm chống lại những thứ AI ‘bẩn’.

Một là Neuralink, có thể giúp thế giới sánh bước cùng AI bởi tài năng tích phù hợp kĩ nghệ này vào chính chúng ta. Khác nữa thì có kế hoạch của SpaceX để tiếp cận Sao Hỏa. Nếu chiến thắng, nó sẽ giúp cho thế giới có chờ đợi tồn tại qua thảm họa lật đổ của AI, bằng việc tìm cho chúng ta một chỗ trú ẩn mới.

Tuy nhiên trong khi vẫn còn thời kì, Musk đang thúc đẩy các bộ luật tiền phong. “Cho tới khi người ta nhìn thấy robot đi đầy đường và ám sát loài người, thì họ sẽ vẫn không biết làm cách nào để phản ứng lại, bởi mấy thứ này trông thật như ở trên 9 tầng mây vậy,” Musk nói với các Thống đốc. “AI là một trường phù hợp thi thoảng chạm mặt mà tôi nghĩ ở đó chúng ta cần phải đi tiền phong trong việc ban hành luật thay vì chỉ phản ứng lại. Bởi vì cho tới thời điểm chúng ta phản ứng lại, thì mọi thứ đã quá muộn rồi.”

Tham khảo : Futurism

Không “go global”, startup Việt này chọn lựa dồn lực sản xuất trong nước và lôi cuốn 30.000 siêu thị tham dự sau 4 năm

Theo FRTK

Trí Thức Trẻ

Related Post