DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Người bán hàng qua Facebook sẽ phải đóng những loại thuế, phí nào?

Người bán hàng qua Facebook sẽ phải đóng những loại thuế, phí nào?


Cục Thuế TP.HCM tiếp tục có thông báo về việc đăng ký, khai, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh dưới hình thức thương mại điện tử trên địa bàn. Đồng thời, liệt kê chi tiết những loại thuế, tổn phí các cá nhân kinh doanh phục vụ qua mạng xã hội sẽ phải nộp nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

Cụ thể, các cá nhân kinh doanh có doanh thu bán hàng hoá, phục vụ từ tất cả các cách thức kinh doanh (bao gồm cả cách thức kinh doanh qua mạng) trên 100 triệu đồng/năm có bổn phận đăng ký, khai nộp thuế. Trong đó, Cục Thuế thống kê các loại thuế, lệ tổn phí phải nộp sẽ bao gồm Lệ tổn phí môn bài, thuế giá trị ngày càng tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Thuế tiêu thụ khác biệt (TTĐB) và thuế bảo vệ không gian (nếu có)…

Mức lệ tổn phí môn bài thấp nhất đối với các hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 – 300 triệu đồng/năm) là 300 nghìn đồng/năm. Với cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 300 tới 500 triệu đồng/năm là 500 nghìn đồng/năm và trên 500 triệu đồng/năm sẽ có mức tổn phí 1 triệu đồng/năm.

Cá nhân kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời kì của 6 bốn tuần đầu năm thì nộp mức lệ tổn phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số công ty trong thời kì 6 bốn tuần cuối năm thì nộp 50% mức lệ tổn phí môn bài cả năm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, cá nhân này còn phải nộp thuế giá trị ngày càng tăng và thuế thu nhập cá nhân với tỷ trọng tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của mình. Cụ thể, với hoạt động phân chia, cung cấp hàng hóa thì tỷ trọng % thuế GTGT là 1% và tỷ trọng % thuế TNCN là 0,5%.

Với hoạt động phục vụ thì tỷ trọng % thuế GTGT là 5% và tỷ trọng % thuế TNCN là 2%. Với hoạt động chuyên chở, phục vụ có gắn với hàng hóa thì tỷ trọng % thuế GTGT là 3% và tỷ trọng % thuế TNCN là 1,5%. Các hoạt động kinh doanh khác có thuế GTGT là 2% và thuế TNCN là 1%.

Trong thời kì vừa qua, cả Hà Nội và TP.HCM đã đề nghị các cá nhân có hoạt động kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng phục vụ duyệt các trang mạng xã hội, trang web bán hàng trên mạng Internet phải kê khai, đăng ký thuế.

Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM thực hành rà soát và gửi tin nhắn tới các account có hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội Facebook để chỉ dẫn kê khai và đăng ký hoạt động kinh doanh qua Facebook. Việc đăng ký kinh doanh và thực hành bổn phận thuế là quyền và nghĩa vụ của cá nhân kinh doanh. Trường phù hợp cơ quan thuế phát hiện cá nhân có hoạt động kinh doanh thương nghiệp điện tử mà không thi hành việc đăng ký, kê khai thuế thì sẽ bị xử lý theo quy định của luật pháp.

Qua rà soát trên chuỗi hệ thống cơ sở dữ liệu, Hà Nội hiện có 13.422 chủ account Facebook có các hoạt động lăng xê và bán hàng qua mạng, Cục Thuế đã thu thập được các thông báo về danh tính, số laptop và xác định trong số này có 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế dùng để kê khai, nộp thuế.

Tư duy cửa sổ vỡ: Người Nhật đã ngăn việc xả rác ra đường bằng cách… vứt hết săng rác đi như thế nào?

Theo Duy Vũ

ICTnews

Related Post