DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Một “trader” bí ẩn đã kiếm được hơn 200 triệu USD trong hơn một tháng nhờ tiền ảo

Một “trader” bí ẩn đã kiếm được hơn 200 triệu USD trong hơn một tháng nhờ tiền ảo


Mới đây, một “trader” – người giao tế trên hoạt động trao đổi tài chính, đã biến số vốn 55 triệu USD thành 283 triệu USD chỉ trong hơn một bốn tuần. Không ai biết danh tính của người này ngoài số định danh ví ảo của anh ta. Dãy kí tự 0x00A651D43B6e209F5Ada45A35F92EFC0De3A5184 đã sinh ra trên một Instagram bắt nguồn từ Indonesia trong đó chủ nhân account đã khoe về tỉ suất lợi nhuận lên tới 413% của mình nhờ vào ether, đồng bạc ảo của màng lưới Ethereum.

“Tôi nhận được rất nhiều tin nhắn riêng hỏi về số ether mà tôi chiếm hữu. Một điều hấp dẫn của Ethereum là tất cả các ví ảo trên nhân loại đều sáng tỏ và ai cũng có thể xem được. Và đây là số dư ether trong account của tôi” – trích caption của bài đăng với hình ảnh các dàn máy đào tiền ảo đang hoạt động. Tuy nhiên, bức hình này có vẻ được lấy từ trên mạng.

Ẩn danh tính là một trong những tính năng quan yếu của nhân loại tiền ảo. Giờ đây, khi tổng giá trị của các đồng bạc ảo bao gồm Bitcoin và ether đã đạt mức hơn 100 tỷ USD. Đây là con số tương đương với giá trị vốn hóa của người đồ sộ đồ ăn nhanh McDonald’s. Với mức giá trị quá lớn này, nhiều nhà lập pháp cho rằng giờ đã tới lúc các ID ví ảo này được đăng kí và xác nhận một cách chính thức.

Tính bảo mật thông báo của tiền ảo

Từ những năm 2010, sự bảo mật của bitcoin đã bị Dead Pirate Roberts, tên thường gọi của trùm ma túy Ross Ulbricht, lợi dụng để rửa tiền cũng như giao tế cái chết trắng. Tất nhiên, tên này đã bị kết án chung thân tại Trung tâm Phục hồi nhân phẩm Metropolitan tại New York.

Ví dụ nêu trên không có ý ám chỉ chủ nhân của chiếc ví với mã số 0x00A651D43B6e209F5Ada45A35F92EFC0De3A5184 hay những người sử dụng tiền ảo đang phi pháp. Tuy nhiên, tính sáng tỏ sẽ càng bị đặt dấu hỏi lớn khi giá của đồng bạc này bất định ở biên độ cực lớn. Hồi đầu năm, 1 ether chỉ có giá 8 USD. Hơn nửa năm sau, nó đã đạt đỉnh 400 USD trước khi về mức bình ổn khoảng 250 USD trong 2 tuần nay. Sự thiếu tính sáng tỏ này khiến Quốc hội Châu Âu đã phải ra một dự thảo luật về tiền ảo trong bốn tuần Ba vừa qua.

“Độ tin tưởng của các tiền tệ ảo sẽ không tăng lên nếu chúng được sử dụng vào các mục tiêu phạm tội. Trong trường hợp này, tính nặc danh sẽ trở thành trở lực thay vì lợi thế của các đồng bạc ảo cũng như tính phổ thông của chúng trong ngày mai” – trích dự thảo nói trên.

Bảo mật tài chính

“Một trong những tính năng quan yếu nhất là người chơi không bác ái thân bị trói buộc với account. Tính bảo mật tài chính này là một thuộc tính tối quan yếu.” – theo nghiên cứu trưởng của doanh nghiệp đầu tư Blockchain Capital, ông Spencer Bogart.

Ether là đồng bạc ảo phổ thông thứ 2 nhân loại chỉ sau bitcoin, được sử dụng trên màng lưới Ethereum để chạy các áp dụng hoặc chương trình sử dụng blockchain – một bảng kê giao tế là thứ có thể được san sớt. Nhờ đó, người ta có thể sử dụng những “hiệp đồng sáng ý” trong đó các điều khoản sẽ được tự động thực thi. Blockchain tổng thể sẽ có tiềm năng để bình ổn lại việc kinh doanh cũng như hoạt động trao đổi tài chính bằng cách quyết toán ngay các giao tế như chuyển tiền qua nhà băng hoặc trao đổi cổ phiếu.

JPMorgan Chase, BP, Microsoft hay ING là những tập đoàn đang đi đầu trong việc thử nghiệm blockchain. Tổng giá trị ether hiện hành trên hoạt động trao đổi lên tới 23 tỷ USD đồng nghĩa với việc đang có hàng tá các account có số dư lên tới hàng trăm triệu. Theo thống kê của Bloomberg, khá nhiều trong số đó được nắm giữ bởi các cá nhân. Không những thế, nhiều người thậm chí có thể đang nắm giữ nhiều ví ảo thay vì một.

Tỷ phú tiền ảo

Sự đi lên của tiền ảo, khác lạ là ether đã giúp nhiều người sắp đạt tới mức tỷ phú nhờ loại tiền tệ mới này. Các cái tên có thể kể tới là Michael Novogratz, Joseph Lubin, nhà sáng lập của ConsenSys, một studio cày ether cũng như người sáng tạo ra Ethereum – anh Buterin.

Novogratz là một cựu viên chức cao cấp tại tập đoàn đầu tư Fortress và Goldman Sachs vẫn còn một khoảng xa để đạt tới mức tỷ USD nhưng anh vẫn đang vô cùng nỗ lực. Tháng trước, ông đã san sớt rằng 10% của cải của mình đang được đầu tư vào tiền ảo. Con số này tương đương với mức khoảng 90 triệu USD tính theo giá trị của cải của ông. Ông Novogratz hiện khước từ bình luận về những con số này.

Ngành công nghiệp tiền ảo giờ đã chạm mức 5 nghìn tỷ USD nhưng vẫn cần phát hành những nguyên lý căn bản trong kinh doanh để có thể thích hợp với quy chuẩn của các nhà lập pháp để có thể được xác nhận là phản hồi của ông Novogratz vào hôm 27/6 vừa qua trong phạm vi một hội nghị công nghiệp tài chính tại New York.

Trong khi đó, ông Lubin, cựu COO của Ethereum Switzerland GmbH, doanh nghiệp phát hành ra Ethereum cũng có thể đang nắm giữ số lượng ether có giá trị lên tới hàng trăm triệu USD. Ông cũng khước từ đưa ra bình luận về của cải ngày nay của mình. Ông chỉ san sớt trên Bloomberg Radio rằng “Thế giới đang hướng tới việc chuyển đổi từ những chuỗi hệ thống analog sang những chuỗi hệ thống kĩ thuật số để thực hành giao tế.”

Người sáng lập ra ether, anh Buterin đã san sớt về lượng ether mình đang nắm giữ có giá trị khoảng 117 USD trên Reddit.

Tương tự như bitcoin, ether cũng đang gặp phải thách thức phải vượt qua tiếng xấu do dính tới những vụ tiến công mạng hay những vấn đề trên các sàn giao tế. Một trong số đó đã khiến giá của ether giảm 10% trước khi trở lại mức 300 USD.

“Sẽ có rất nhiều bài học đắt giá. Nhiều người cũng sẽ mất một khoản kha khá trước khi khởi đầu nhận được tiền.” – trưởng khoa phân tách tài chính và đầu tư của tập đoàn Aberdeen phản hồi.

Tư duy cửa sổ vỡ: Người Nhật đã ngăn việc xả rác ra đường bằng cách… vứt hết cỗ ván rác đi như thế nào?

Theo Master Dùi

Trí Thức Trẻ

Related Post