DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Mừng sinh nhật Nikola Tesla, hãy cùng điểm lại tiểu sử của một trong những nhà phát minh lỗi lạc nhất lịch sử loài người

Mừng sinh nhật Nikola Tesla, hãy cùng điểm lại tiểu sử của một trong những nhà phát minh lỗi lạc nhất lịch sử loài người


Thiên tài Nikola Tesla sinh ngày mùng 10 bốn tuần 7 năm 1856, và giả dụ ông còn sống trong quả đât đương đại đầy những thành quả của mình này, thì hiện ông đang 161 tuổi.

Tại sao kỹ sư đại tài, nhà vật lý đi trước thời đại này lại được ngợi ca tới thế? Bởi nếu không có ông, thì game thủ có nhẽ sẽ chẳng có điện để mà bật cái máy tính, chiếc laptop lên để đọc được dòng chữ này đâu. Chính do vậy, những dòng chữ này sẽ có một mục đích độc nhất, kể lại cho game thủ nghe về cuộc đời của người đại trượng phu đã mang điện về cho quả đât, hâm mộ từng thành quả mà ông đạt được trong quãng đời mình.

Tesla ở tuổi 34, đây có nhẽ là bức ảnh được biết tới nhiều nhất của ông.

Suốt 86 năm tuổi đời, Nikola Tesla đã đăng ký tới hơn 300 bằng sáng chế nhạo. Nhiều phát minh trong số đó đã giúp mở đường cho dòng điện xoay chiều – alternating current (AC), động cơ điện, đài radio, đèn huỳnh quang, tia laser, điều khiển từ xa, và vô vàn thứ khác nữa.

Nhưng không phải phát minh nào của ông cũng dễ hiểu hoàn hảo. Có những thứ tới nay ta vẫn chẳng hiểu và cũng không chắc là nó đã từng được áp dụng hay không, đó là một thứ tia tử thần với sức công phá kinh khủng, và một “bức tường lực” chẳng thể xuyên phá, có công dụng như một rào chắn chống kẻ xâm lăng.

Dưới đây là một tẹo về cuộc đời ông, nhà phát minh lỗi lạc đã đi trước thời đại, nhân kiệt tới từ Croatia.


Ông sinh ngày 10 bốn tuần 7 năm 1856 tại Smiljan thuộc Đế chế nhạo Áo-Hung (nơi mà hiện tại là Croatia).

Căn nhà nơi Tesla xuất hiện đã được phục chế nhạo, bên cạnh là bức tượng của ông.

Cha của Tesla, Milutin Tesla là một linh mục dòng Chính thống giáo Đông phương và mẹ ông, Djuka Mandic là một nhà phát minh, chuyên tìm tòi và sáng chế nhạo để áp dụng cho gia đình. Quá dễ để nhận ra ông kế thừa kỹ năng phát minh, sáng chế nhạo từ ai.


Khi lên Đại học, ban sơ Tesla yêu thích việc nghiên cứu vật lý và toán học, nhưng từ từ cậu Tesla trẻ tuổi chuyển sự lưu ý của mình qua ngành điện học.

Tesla khi còn trẻ.

Ông đã theo học tại trường Realschule năm 1873, Viện Bách khoa Khoa học và Kỹ thuật tại Graz, Áo và Đại học Prague. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục đưa ham về điện của mình vào công việc, nhận làm một kỹ sư điện tại một doanh nghiệp laptop ở Budapest hồi năm 1881.


Ông đã phát hành nên ý nghĩ đó về một motor cảm điện khi đang đi dạo trong công viên với một người game thủ.

Năm 1883, khi còn ở Strasbourg, Pháp, ông đã chế nhạo tác thắng lợi một motor cảm điện (một motor dòng điện xoay chiều được cung cấp năng lượng duyệt cảm điện từ) và qua thử nghiệm, ông chứng minh được là nó hoạt động.

Tuy nhiên, do không nhà đầu tư nào ở Châu Âu hứng thú với vật phẩm mới mẻ này, Tesla đã tới miền đất Mỹ đầy hẹn để làm việc cho Thomas Edison ngay tại thị thành New York.


Giấc mơ thời thơ bé của Tesla là thu được năng lượng thủy điện từ con thác Niagara.

Năm 1895, ông xây đắp được nhà máy thủy điện trước hết tại con thác này, vươn tới giấc mơ thời thơ dại của mình và đặt một dấu mốc thắng lợi cho dòng điện xoay chiều. Sau này, người ta dựng tượng của Tesla trên Đảo Goat, nằm trong khu vực Thác Niagara để hoài tưởng tới nhà phát minh lớn tưởng.


Và không phải thiên nhiên những người tuấn kiệt thường … khá lập dị.

Đã có lúc, Tesla chối từ mọi loại thức ăn rắn. Ông chỉ sử dụng mật ong, uống sữa và uống một loại dung dịch rau tự làm từ A-ti-sô và cần tây.


Ông khẳng định rằng mình không ngủ quá hai tiếng một ngày.

Nhưng ngủ mà chợp mắt lại khác, theo như Tesla nói. Bởi trong một ngày, ông có nhiều giấc chợp mặt ngắn để “sạc lại pin của mình”. Trong cuốn sách Thiên tài Hoang tàn: Cuộc đời của Nikola Tesla, tác giả ghi lại rằng đã có lần Tesla làm việc suốt 84 giờ không ngừng nghỉ.


Năm 1882, Tesla tò mò ra từ trường xoay chiều, quy luật vật lý đã tạo nên nền tảng căn bản cho mọi thiết bị chảy dòng điện xoay chiều.

Ông sử dụng quy luật này để tạo nên motor cảm điện chạy dòng điện xoay chiều và một chuỗi hệ thống nhiều pha. Thông qua đó, ông chỉ ra phương thức tạo, truyền, phân phát và sử dụng năng lượng điện.


Trong khi Tesla đang làm việc với Edison trong một phòng thể nghiệm tại New Jersey, hai người đã tranh biện và từ đó, nổ ra một cuộc “loạn lạc”, xem đâu mới là loại dòng điện tốt nhất.

Edison ưa sử dụng dòng điện một chiều – direct current (DC), dòng điện chỉ chạy về một hướng còn Tesla lại có khuynh hướng sử dụng dòng điện xoay chiều – alternating current (AC). Cuộc loạn lạc giữa các dòng điện diễn ra, và mãi về sau này, Tesla mới thực thụ là người thắng lợi khi dòng điện xoay chiều của ông hiệu quả hơn.


Tesla làm việc rất nhiều với nhà tư bản kĩ nghệ và cũng là một nhà phát minh, George Westinghouse. Sự phối hợp giữa họ đã giúp thiết lập nên màng lưới điện trên khắp nước Mỹ.

Năm 1888, Tesla viết bài phân tách kinh điển có tên “Một chuỗi hệ thống mới của motor và biến thế điện xoay chiều”, trong đó ông trình bày với quả đât về chuỗi hệ thống điện mới của mình. George Westinghouse đọc được bài viết ấy và ông bị thu hút tức khắc, và từ đó, họ bắt tay cộng tác, mang điện năng tới toàn cục nước Mỹ.

Và chuỗi hệ thống chạy dòng điện xoay chiều ấy của Tesla vẫn là quy chuẩn phân phát điện trên toàn quả đât, ngay tại giây lát này đây.


Ông cũng phát minh ra cuộn Tesla – một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong radio, trong TV hay trong nhiều thiết bị điện khác.

Năm 1891, Tesla phát hành một cuộn cảm điện có thể phát ra dòng điện xoay chiều có tấn số cao, hiện tại nó được biết tới với cái tên cuộn Tesla.

Ông sử dụng nó trong các thể nghiệm tạo sét, trong việc chế nhạo tác tia X-quang và tìm cách truyền năng lượng mà không cần dây. Sau này, cuộn Tesla trở thắng lợi nghệ căn bản trong radio và TV. Hiện giờ, cuộn Tesla được sử dụng nhiều trong giáo dục và tiêu khiển – người ta có thể tạo nhạc bằng cuộn Tesla .


Tesla đăng ký bằng sáng chế nhạo cho chuỗi hệ thống radio căn bản hồi năm 1896.

Việc phát minh ra radio thường được thiên hạ gán cho Guglielmo Marconi, người trước hết tạo ra đường tín hiệu radio truyền vượt hồ Đại Tây Dương hồi năm 1901. Nhưng Tesla mới là người tạo ra nền tảng xây đắp nên chiếc radio ấy, một nền tảng mà Marconi sau này dựa vào để xây nên chuỗi hệ thống của mình.

Hai nhà phát minh này đều đã đối đầu nhau trên tòa.


Tesla cũng mơ tới hai giấc mơ giả tưởng và chỉ vẫn mãi là mơ: một tia tử thần có sức công phá kinh người, và một bức tường lực chẳng thể xuyên phá nhằm ngăn bước tiến của quân xâm lăng.

Và đó chính là lý do vì sao FBI theo dõi rất kỹ Nikola Tesla trong suốt thời kì ông làm việc tại Mỹ. Vụ việc này hoàn toàn được giấu kín trước con mắt tò mò của dư luận, nhưng họ đã ban bố sự thật này hồi năm 2011, duyệt 250 trang giấy tờ mật.

Trong đó, ta thấy hồi năm 1943, khi Tesla tắt hơi, kĩ sư điện và nhà nghiên cứu kĩ nghệ quân sự John G. Trump đã khám xét kĩ những phát minh, những ý nghĩ đó của Tesla và lên tiếng lại cho FBI.

Ông John Trump báo lại rằng: “Ý tưởng và nỗ lực của Tesla trong chí ít 15 năm qua chỉ là những phán đoán cá nhân, mang tính triết học và theo một cách hiểu nào đó, chỉ là một cách đánh bóng tên tuổi, nhưng không chứa một mẫu thử hay phương thức nào hoạt động được”.


Tesla chưa bao giờ lấy vợ, nhưng đã có lần ông tuyên bố mình yêu một con bồ câu trắng.

Tesla thường xuyên đi dạo trong công viên và cho bồ câu ăn. Và tại đó, ông đã phát sinh tình ái với một con bồ câu trắng, một con chim xinh xắn tới thăm ông hàng ngày.

Tôi yêu con bồ câu ấy như một người đại trượng phu yêu một người nữ giới, và cô ấy yêu tôi. Chừng nào tôi còn có cô, đời tôi sẽ vẫn còn có mục đích”, Tesla đã nói.

Theo Business Insider

Mất 3 tỷ USD sau 1 đêm, Tesla lại ngùi ngùi nhường ngôi vị hãng xe giá trị nhất nước Mỹ cho GM

Theo DINK

Trí thức trẻ

Related Post