DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Khoa học chứng minh: Chính cách dạy dỗ của con người đang làm “hư” loài chó

Khoa học chứng minh: Chính cách dạy dỗ của con người đang làm “hư” loài chó


Từ khi hình thành, bẩm sinh loài chó đã có nhận thức về sự công bằng, điều này không giống như chúng ta thường nghĩ là chúng học được từ loài người.

Trước đây, chúng ta thường nghĩ rằng loài chó, hoặc chó sói thường “học” được những định nghĩa công bằng ưng chuẩn cách nuôi dưỡng, thuần chủng.

Nhưng với những nghiên cứu mới đây, mọi chuyện đã minh bạch rằng, loài chó bẩm sinh luôn đặt nặng tính công bằng trong cách đối xử. Theo tờ Current Biology, các nhà nghiên cứu cho rằng những tinh thần đó được di truyền từ cha ông của loài chó.

“Thông qua các thí điểm thu được, chúng tôi có thể khẳng định, tính công bằng đó được di truyền cha ông của chúng nhiều hơn là học được ở cách đối xử của loài người chúng ta”, một giáo sư cho biết.

Trong cuộc thử nghiệm diễn ra giữa một chú sói hoang và một chú chó nuôi ở nhà, cả 2 đều tỏ ra chần chừ không muốn làm vâng lệnh hành động của người hướng dẫn nếu không nhận được thứ gì làm phần thưởng. Tuy nhiên, hiện tượng diễn ra ở chó nuôi nhà thường có phần bị lệch lạc giả dụ chủ của nó lên tiếng.

Còn đối với chú sói hoang, vì không sinh tồn định nghĩa chủ-tớ nên hoàn toàn không bị tác động.

“Kết quả thu được khi thử nghiệm trên 2 loài thu được kết quả rõ rệt. Đối tượng chó nuôi trong nhà đã qua nhiều sự thuần dưỡng và trông nom của người chủ nên thường vâng lệnh mọi hiệu lệnh của chủ kể cả có phần thưởng hay không. Nhưng kết quả với loài sói hoang thì hoàn toàn khác. Chúng sẽ làm hành động nhấn nút chuông nếu được đối xử công bằng như chú chó nuôi kia, nếu không sẽ chẳng ai có thể ép chúng”, ông tiếp tục với kết quả của thí điểm.

Để chi tiết hơn, người hướng dẫn tiếp tục thách thức với phần thưởng là một miếng bánh. Cả 2 đều hoàn tất công việc giả dụ được đối xử công bằng như loài còn lại.

Nhưng nếu, thay vì nhận được 2 miếng bánh như chú chó nhà, nếu chú sói chỉ nhận được 1 miếng bánh, chúng cũng sẽ không vâng lệnh hiệu lệnh. Mọi việc diễn ra với chú chó nhà có vẻ dễ chơi hơn khi chúng khá nghe lời chủ của mình.

Điều này chứng tỏ chính chúng ta là “thủ phạm” khiến chúng lệch lạc trong nghĩ suy ưng chuẩn những bài học thuần dưỡng.

Không có nổi 800 triệu, đừng mơ mở quán cà phê ở Hà Nội! Bằng không, các người chơi trẻ sẽ phải trả giá vì lý do này

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post