DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Microsoft tuyên bố Windows 10 S sẽ miễn nhiễm mọi phần mềm tống tiền

Microsoft tuyên bố Windows 10 S sẽ miễn nhiễm mọi phần mềm tống tiền


Theo ZDNet, gã đồ sộ phần mềm này tự tín tuyên bố như vậy khi ban bố những bản thảo chi tiết về những tính năng bảo mật thế hệ mới trong Windows 10 Creators Update nhằm chống lại các phần mềm tống tiền (ransomware). Hãng cũng ban bố số liệu về những lần phần mềm tống tiền bị phát hiện trên các máy tính chạy Windows trên toàn cầu.

Theo đó, trong năm 2016, các phần mềm tống tiền bị phát hiện trên các máy tính chạy Windows có sự suy giảm từ sau đỉnh điểm hồi bốn tuần 8 năm ngoái, sau đó khởi đầu hoạt động mạnh quay về vào bốn tuần 2/2017 và tăng gấp đôi trong bốn tuần 4/2017.

Hãng chưa ban bố số liệu vào bốn tuần 5, khi virus WannaCry hoành hành trên hàng trăm ngàn máy tính Windows 7 và Windows 2008 Server. Tuy nhiên, hãng khẳng định chưa có đối tượng mua hàng nào dùng Windows 10 bị dính con virus kinh khủng này.

Chưa biết được tới khi nào thì những tin tặc sẽ tìm ra cách hóa giải trình bảo mật trên Windows 10 S, hay khởi đầu quan tâm tới hệ điều hành mới này, bởi rõ ràng Windows 7 hiện giờ vẫn là hệ điều hành dễ bị hack và được sử dụng rộng rãi hơn. Hơn nữa, hiện giờ vẫn chưa có máy tính nào chạy Windows 10 S được xuất xưởng; chiếc điện thoại Windows 10 S Surface thì đã có thể cho đặt trước, nhưng chưa có hãng sinh sản phần cứng bên thứ 3 nào chính thức thông tin cả.

Hệ điều hành Windows 10 S rõ ràng là sẽ bảo mật hơn nhiều so với Windows 10 thường ngày, bởi nó có cơ giễu cợt bảo mật tương tự iPhone khi chỉ chuẩn y các phần mềm được cài đặt từ Store và chạy trong cơ giễu cợt Sandboxed.

Nhiều chuyên gia khen ngợi điều này, nhưng rõ ràng Windows 10 S lại chỉ nhắm vào một số hoạt động mua bán chi tiết. Windows 10 S – không như Windows RT – chạy trên phần cứng tương tự Windows 10 thường ngày, và có thể upgrade lên Windows 10 Pro. Hệ điều hành này sẽ giúp thải trừ nguy cơ từ các phần mềm Win32 cổ xưa, và mang lại cơ giễu cợt cập nhật thích hợp nhất đối với cục bộ các áp dụng mà nó chuẩn y chạy. Nó còn được tích thích hợp nhiều tính năng bảo mật cấp độ cao của Windows 10 Pro nhằm dịch vụ cho các tổ chức IT quản lý chuỗi hệ thống của họ.

Tài liệu mà Microsoft cũng cấp nêu ở đầu bài viết cũng cho thấy tình trạng các phần mềm tự tiện vận tải xuống nhằm lây nhiễm chuỗi hệ thống máy tính gây ra bởi ransomware. Email vẫn là một phương thức phổ thông nhất, bên cạnh các phương thức mới được sử dụng bởi WannaCry và một số họ ransomware khác, như Spora…

Microsoft chia chuỗi hệ thống bảo mật của Windows 10 thành 3 mục chính, bao gồm bảo vệ chuỗi hệ thống, chống thâm nhập và trục xuất thâm nhập bất thích hợp pháp.

Bảo vệ chuỗi hệ thống bao gồm các tính năng như quét URL của Office 365, chặn đứng download của trình phê duyệt Edge…

Chống thâm nhập bao gồm Windows Defender, Device Guard, Antimalware Scan Interface; trong đó bộ công cụ chống thâm nhập cấp cao gồm bộ máy phân tách hành vi Windows Defender AV, Windows Defender ATP, nhằm giúp các chuyên gia bảo mật chuỗi hệ thống xác định, chặn đứng và cách ly malware trước khi nó thâm nhập và lây nhiễm chuỗi hệ thống.

Tính năng bảo mật nâng cao trên Windows 10 chính là trọng tâm trong nỗ lực của Microsoft nhằm kêu gọi các tổ chức, tập đoàn và người dùng toàn cầu upgrade Windows 7 vốn đã cũ kỹ. Đợt bùng phát WannaCry vừa tương hỗ vô tình trở thành một ví dụ tuyệt vời cho chiến lược này của hãng, đồng thời cũng cho thấy những gì mà chuỗi hệ thống bảo mật của WIndows 10 có thể làm được.

Bill Gates: Tổ thích hợp Ctrl + Alt + Del trên Windows là “một sai trái”

Theo Tấn Minh

Vnreview

Related Post