DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Nhìn lại vụ cháy kinh hoàng tại London: lớp cách nhiệt cho nhà bắt lửa một cách nhanh chóng – Tại sao vậy?

Nhìn lại vụ cháy kinh hoàng tại London: lớp cách nhiệt cho nhà bắt lửa một cách nhanh chóng – Tại sao vậy?


Giật mình từ vụ cháy hoảng hồn tại London, lớp cách nhiệt cho nhà bắt lửa một cách chóng vánh.

Có thể xong được khoản cách nhiệt, nhưng đâu phải nhà sinh sản nào cũng làm ra những vật phẩm chất lượng.

Ta có thể lấy vụ cháy bình thường cư Greenfell tại London làm ví dụ. Những tấm cách nhiệt bên ngoài tòa nhà được các nhà điều tra cho là một trong những căn do đã khiến đám cháy lan nhanh dữ dội như vậy, khi mà họ thử nghiệm việc đốt trong quá trình điều tra vụ việc đáng tiếc nuối. Những tấm cách nhiệt mang tên Reynobond PE đã bị doanh nghiệp sinh sản dừng cung cấp cho bất kỳ ai có ý định vận dụng lên những tòa nhà có chiều cao hơn 10 mét.

Lớp cách nhiệt trên là một tấm có hai mặt là nhôm, ép giữa là một lớp polyethylene. Trong các vật phẩm mà doanh nghiệp Arconic, người cung cấp những lớp cách nhiệt kia tung ra hoạt động mua bán, thì Reynobond PE kém kháng lửa hơn những vật phẩm khác. Cụ thể, điểm yếu của nó chính là lõi polyethylene kém kháng lửa hơn vật phẩm cũng hàng là Reynobond FR, với hai chữ FR là viết tắt của “fire resistant – kháng lửa”.

Những tấm cách nhiệt được lấy ra từ một tòa nhà khác.

Đáng lưu ý là thứ nguyên liệu cách nhiệt không bảo đảm bình yên này đã bị CẤM sử dụng trong việc xây đắp cao ốc ở nhiều nước trong đó có Đức và Mỹ, đáng buồn là chúng vẫn còn được lưu hành ở Vương quốc Anh.

Tai nạn đáng tiếc nuối này đã khiến việc điều tra bình yên hỏa hoạn mở mang ra hơn dự định, đến các bệnh viện và nhà thờ trong khuôn khổ nước Anh, những nơi có thể vẫn sử dụng những loại nguyên liệu cách nhiệt không bình yên hay chưa có những giải pháp phòng tránh hỏa hoạn hiệu quả.

Chúng ta đang lo lắng những lớp cách nhiệt tưởng nghe đâu hiệu quả vô cùng kia có thể chứa những nguy cơ tiềm ẩn. Nhưng trước hết, hãy hiểu rõ về tình đầu của nỗi khiếp sợ này đã.

Và trước hết, hãy hiểu cách nhiệt là gì.

Tên thế nào thì nó như thế, đây là một khá niệm khá dễ hiểu. Cách nhiệt là việc giảm thiểu nhiệt năng truyền từ vật này sang vật khác – như các quy luật vật lý đã dạy ra rằng, nhiệt luôn truyền từ nơi có nhiệt độ đảm đang nơi có nhiệt độ thấp, khi mà hai vật tiếp xúc với nhau hoặc nằm trong vùng thúc đẩy nhiệt của nhau.

Khi mà người ta đưa một lớp chắn – lớp cách nhiệt vào giữa hai vật thể ấy, việc truyền nhiệt sẽ giảm đi. Bạn có thể mường tượng nó như một lớp phản lại nhiệt ra không gian ngoài, không để cho vật có nhiệt độ thấp hơn thu nạp nhiệt và tăng nhiệt độ.

Một vật có kỹ năng truyền nhiệt càng thấp thì kỹ năng cách nhiệt sẽ càng cao, bên cạnh đó, có có những nguyên tố khác thúc đẩy đến kỹ năng cách nhiệt của một nguyên liệu như độ dày (càng dày thì kỹ năng kháng nhiệt càng cao) và kỹ năng tiếp thụ nhiệt của vật chất cũng như trên bề mặt tiếp xúc với nhiệt của nguyên liệu.

Người ta thường cách nhiệt những thứ gì?

Ống xả ô tô hay những chuỗi hệ thống máy móc tiếp xúc với nhiệt nhiều tổng thể, máy bay, tàu thiên hà, tàu dò la không gian và chừng mực như quan yếu nhất với chúng ta: đó là vận dụng cho chính những căn nhà đất, bất kể bình thường cư hay nhà riêng.

Cách nhiệt cho tàu dò la Huygens.

Lớp cách nhiệt trên Boeing 747.

Việc giữ cho một tòa nhà luôn có một mức nhiệt độ bất biến và dễ chịu (bằng cả việc làm mát và làm ấm) sử dụng một phần đông năng lượng, xét trên quy mô toàn thế giớ – từ phòng riêng của chúng ta đến văn phòng của doanh nghiệp gồm hàng ngàn người. Vì thế, cách nhiệt là một cách thức rất hữu hiệu để giảm thiểu thúc đẩy của nhiệt đến từ không gian bên ngoài cũng như ngăn nhiệt từ bên trong thoát ra.

Một căn nhà được cách nhiệt một cách hiệu quả sẽ có những lợi ích sau:

– Năng lượng mà tòa nhà sử dụng sẽ được vận dụng tối ưu, từ đó kiệm ước được phí làm mát/làm ấm tòa nhà.

– Tạo ra một không gian dễ chịu để sinh hoạt cũng như làm việc, một nền nhiệt bất biến trải đều trong không gian tòa nhà. Có thể coi ấy là một “ốc đảo thiên đàng” khi mà không gian bên ngoài cực nóng hoặc cực lạnh.

– Hiệu quả hơn về kinh tế: Không giống như các thiết bị làm ấm và làm mát khác, một chuỗi hệ thống cách nhiệt có tuổi đời dài lâu, gần như chơi cần đến phí bảo trì, chỉnh sửa.

– Giảm khí nhà kính thoát ra từ một tòa nhà.

– Nhiều chuỗi hệ thống cách nhiệt có thể cách âm và chống rung, một chuỗi hệ thống 3 trong 1 như vậy sẽ tạo ra một không gian làm việc, sinh sống dễ chịu hơn nhiều.

Vậy người ta cách nhiệt bằng thứ gì?

Tấm sợi thủy tinh, tấm cellulose, len đá (len khoáng, rockwool) – bông được làm ra từ quặng đá basalt và đá dolomite được nung chảy ở nhiệt độ 1.600 độ C, bọt polystyrene, v.v… Có một thời, người ta dùng cả amiăng nhưng do nó thúc đẩy xấu đến sức khỏe, loại nguyên liệu này đã phải “xếp xó”.

Đây là bảng thống kê 5 thứ nguyên liệu được dùng để cách nhiệt trong nhà cao tầng, nhà bình thường cư nhiều nhất:

Hãy cẩn tắc với ý định chọn lựa lớp cách nhiệt cho căn nhà, căn hộ mai sau của mình.

Có những lớp cách nhiệt rất thân thương với không gian khi chứa nhiều nguyên nguyên liệu tái dè bỉu nhưng lại dễ bắt lửa: một ví dụ điển hình cho thấy ta “được cái này phải mất cái kia”. Mong muốn giản đơn của chúng ta là các nhà khoa học có thể tìm ra một vật chất cách nhiệt, thân thương với không gian mà lại khó có thể bắt cháy. Dù là hơi tham lam, nhưng chẳng ai đánh thuế giấc mơ cả.

Một chuỗi hệ thống tưởng nghe đâu được lắp đặt để mang lại một trải nghiệm sinh sống hoàn hảo, hóa ra lại là một trong những tác nhân khiến cho 79 người bỏ mạng tính đến thời điểm ngày nay. Xem chừng mực ngoài việc chọn lựa cho mình một căn hộ đúng hướng cần mua, đúng quy mô cần có và đúng tầm tiền mình có thể gánh vác, ta cũng cần phải đánh giá cả những lớp cách nhiệt tưởng chừng mực là hữu hiệu trong cả mùa đông và mùa hè ấy.

Trước nghi án tình-tiền, ông Cao Toàn Mỹ đã rất nức danh khi mở ra phục vụ “ghép đôi online” từng đứng số 1 vietnam này

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Related Post