DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC 5 điều bạn tuyệt đối không nên làm trên máy tính công ty nếu không muốn bị mất việc hoặc gặp rắc rối nghiêm trọng

5 điều bạn tuyệt đối không nên làm trên máy tính công ty nếu không muốn bị mất việc hoặc gặp rắc rối nghiêm trọng


Ngày nay, nhiều doanh nghiệp cung cấp cho viên chức các thiết bị như máy tính, máy tính bảng hoặc thậm chí cả tablet và điện thoại thông minh để phục vụ công việc. Thông thường, những thiết bị này được bộ phận CNTT của doanh nghiệp cài đặt bảo mật và một loạt ứng dụng, tính năng phục vụ cho bạn hoàn thành công việc. Và bạn sẽ được cung cấp một tài khoản đăng nhập vào thiết bị.

Nhưng rồi sau khi nhận thiết bị, bạn bắt đầu cập nhật nó theo sở thích của mình, thay đổi màn hình chờ thành hình chú cún cưng mà bạn yêu, cài ứng dụng nghe nhạc Spotify, lướt Facebook để xem những gì đang xảy ra trên thế giới và chúc mừng sinh nhật ông bạn chưa bao giờ gặp…

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật internet cho rằng xử lý cả công việc lẫn nhu cầu cá nhân trên máy tính, máy tính bảng công việc có thể mang tới rủi ro cho cả bạn và doanh nghiệp.

Công ty công nghệ phần mềm Check Point chia sẻ rằng hai phần ba trong số 700 chuyên gia CNTT tham dự khảo sát mà họ tiến hành cho rằng những vụ rò rỉ thông báo lớn gần đây xuất phát từ việc thiếu thận trọng của các viên chức. “Mối đe dọa lớn nhất nằm trong chính tổ chức của bạn”, Check Point tuyên bố.

Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cũng như doanh nghiệp? Dưới đây là 5 điều mà các chuyên gia khuyên bạn không nên làm trên máy tính, điện thoại thông minh doanh nghiệp cấp:

1. Đừng lưu mật khẩu cá nhân, đăng nhập tài khoản cá nhân trên máy doanh nghiệp

Hầu hết chúng ta sử dụng thiết bị doanh nghiệp cấp 8 giờ mỗi ngày. Thậm chí chúng còn theo chúng ta về nhà và trở thành thiết bị chính mà chúng ta sử dụng và thỉnh thoảng được sử dụng thường xuyên hơn thiết bị cá nhân. Do vậy, nhiều người có thói quen đăng nhập, lưu mật khẩu mạng xã hội, email cá nhân, tài khoản ngân hàng trên thiết bị dành cho công việc.

Tuy nhiên, đây là một điều mà bạn không nên làm. Theo Hiệp hội Quản lý Nhân sự, nhiều doanh nghiệp có một điều khoản trong chính sách sử dụng máy tính, email và internet của họ. Điều khoản này khiến viên chức gặp nguy hiểm nếu đăng nhập, lưu mật khẩu các tài khoản cá nhân trên thiết bị. Điều khoản này ghi rõ:

“Email và các thông báo điện tử khác được tróc nãền qua thiết bị, hệ thống và mạng của doanh nghiệp sẽ không còn tính cá nhân, bảo mật mà sẽ trở thành tài sản của doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp có quyền kiểm tra, giám sát và điều chỉnh email, thông báo liên lạc điện tử, thư mục, các tập tin và tất cả các nội dung khác bao gồm cả việc sử dụng internet, tróc nãền qua hoặc lưu trữ trên hệ thống công nghệ của họ, ngay tại văn phòng hoặc bên ngoài”.

Hãy luôn đọc các chính sách và điều khoản có ảnh hưởng đến việc sử dụng thiết bị và internet của doanh nghiệp bạn bởi nó rất quan trọng.

2. Đừng tróc nã cập mạng WiFi công cộng khi thực hiện các công việc quan trọng

Đôi lúc chúng ta phải làm việc trực tuyến hoặc phải gửi một email công việc vào cuối tuần khi đang ở quán cà phê. Những lúc ấy, chúng ta thường rút máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh ra sau đó tróc nã cập mạng WiFi công cộng mà chẳng mảy may suy nghĩ. WiFi công cộng thì có ở mọi nơi và sếp của bạn thì đang cần thông báo gấp…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo mật bạn nên cẩn thận khi tróc nã cập vào WiFi công cộng bởi hacker hoàn toàn có thể sử dụng nó để xâm nhập vào thiết bị của bạn sau đó đánh cắp các thông báo và tài liệu bí mật lưu trên thiết bị. Thậm chí, hacker còn có thể tạo ra một mạng WiFi công cộng giả để lừa bạn tróc nã cập vào.

“Không tróc nã cập email, tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản thẻ tín dụng khi dùng WiFi công cộng”, chuyên gia chống tội phạm mạng Frank Abagnale chia sẻ.

3. Đừng cho phép bạn bè hoặc bất cứ ai không có thẩm quyền tróc nã cập từ xa vào máy tính của bạn

Ở mức độ đơn giản nhất, hành động này có thể khiến máy tính của bạn bị hỏng hoặc nhiễm virus mà bạn không hề biết. Nghiêm trọng hơn, thông báo bí mật về công việc của bạn và các bí mật kinh doanh của doanh nghiệp bạn có thể bị rò rỉ.

4. Đừng lưu trữ dữ liệu cá nhân trên máy doanh nghiệp

Đúng là bạn có thể dễ dàng tạo một thư mục cá nhân trên màn hình và lưu những hình ảnh dễ thương mà người yêu hoặc vợ gửi cho. Bạn cũng có thể lưu hóa đơn, các thông báo khác trong đó. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng thiết bị mà bạn đang sử dụng thuộc về doanh nghiệp bạn chứ không phải là tải sản của cá nhân bạn.

“Năm ngoái, doanh nghiệp của bạn tôi đột ngột ngừng hoạt động”, Joe Rejetski, CEO kiêm sáng lập của X Group, nhớ lại. “Ai cũng băn khoăn, không hiểu những dữ liệu cá nhân, ví dụ mã số thuế, mà họ lưu trên máy tính doanh nghiệp sẽ ra sao. Khi một doanh nghiệp ngừng hoạt động, xóa dữ liệu cá nhân của viên chức khỏi thiết bị của doanh nghiệp không phải là việc mà các nhà quản lý ưu tiên hàng đầu. Chẳng ai biết những gì sẽ xảy ra với số thiết bị đó hoặc những dữ liệu được lưu trữ trên chúng”.

Hơn nữa, một số doanh nghiệp thường yêu cầu viên chức giao nộp thiết bị và rời văn phòng ngay sau khi nghỉ việc. Khi lâm vào hoàn cảnh này, bạn sẽ không có thời gian để mở máy và xóa những dữ liệu cá nhân. Vì vậy, theo Rejeski, hãy mua một chiếc USB và gắn nó vào móc khóa để lưu dữ liệu cá nhân.

5. Đừng làm thêm trên máy doanh nghiệp

Nhiều người trong chúng ta làm cùng lúc hai hoặc ba công việc để kiếm thêm hoặc vì ham mê. Tuy nhiên, đừng làm việc của doanh nghiệp này trên thiết bị do doanh nghiệp khác cung cấp.

Như đã đề cập ở trên, doanh nghiệp bạn có quyền ghi lại mọi thứ bạn làm trên thiết bị mà họ cung cấp và công việc này không khó để thực hiện. Hãy cẩn thận khi sử dụng thiết bị doanh nghiệp cho các công việc bên ngoài. Hành động tưởng chừng như vô hại này có thể khiến bạn mất việc hoặc phải chịu trách nhiệm nặng nề khi thông báo của doanh nghiệp này bị rò rỉ sang doanh nghiệp khác.

Theo Business Insider

Không có nổi 800 triệu, đừng mơ mở quán cà phê ở Hà Nội! Bằng không, các game thủ trẻ sẽ phải trả giá vì lý do này

Theo Neo

Thời Đại

Related Post