DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Bill Gates đích thị là “nhà tiên tri” khi dự đoán chính xác 15 xu hướng công nghệ này sẽ bùng nổ từ gần 2 thập kỉ trước

Bill Gates đích thị là “nhà tiên tri” khi dự đoán chính xác 15 xu hướng công nghệ này sẽ bùng nổ từ gần 2 thập kỉ trước


Dưới đây là 15 dự báo mà Gates đã đưa ra từ gần 20 năm trước – và khoảng cách với thực tại mà chúng đạt tới hiện tại.

1. Các trang web so sánh giá

Dự đoán của Gates: “Các phục vụ so sánh giá tự động sẽ được tạo ra, chuẩn y mọi người xem giá ở nhiều website, giúp họ không mất công mà vẫn tìm được item rẻ nhất”.

Thực tế: Bạn có thể thuận tiện tìm kiếm một item trên Google hoặc Amazon và với các mức giá khác nhau. Những trang như NexTag và PriceGrabber được tạo ra cốt tử nhằm mục đích so sánh giá.

2. Các thiết bị dế yêu

Dự đoán của Gates: “Con người sẽ mang theo những thiết bị nhỏ gọn chuẩn y họ liên tục giữ liên lạc và giải quyết công việc ở bất kỳ nơi nào họ muốn. Họ có thể xem tin tức, thông báo chuyến bay mình đã đặt, thông báo về hoạt động mua bán tài chính và gần như mọi việc khác trên các thiết bị này”.

Thực tế: Smartphone và smartwatch có thể giúp game thủ làm những việc nêu trên.

3. Thanh toán và quản lý tài chính trực tuyến, trông nom sức khỏe tốt hơn qua web

Dự đoán của Gates: “Con người sẽ tính sổ hóa đơn, quản lý tài chính và đàm luận với thầy thuốc của mình qua Internet”.

Thực tế: Công nghệ vẫn chưa thể đổi thay ngành y tế như Uber làm với ngành liên lạc, nhưng các trang như ZocDoc cũng giúp game thủ tìm kiếm thầy thuốc và đặt lịch khám thuận tiện hơn. Bạn cũng có thể vay tiền trực tuyến qua các trang như Lending Club và thuận tiện tính sổ qua các trang web và vận dụng như PayPal và Venmo.

4. Trợ lý cá nhân và Internet of Things

Dự đoán của Gates: “Những người game thủ cá nhân sẽ ra đời. Họ kết nối và đồng bộ mọi thiết bị của game thủ một cách sáng ý, dù chúng ở nhà hay ở văn phòng, và chuẩn y chúng đàm luận dữ liệu”.

Thực tế: Google Now, một trợ lý ảo chạy trên các thiết bị dế yêu, đang đi theo hướng này. Ngoài ra còn có một loạt các thiết bị điều khiển bằng giọng nói, như Amazon’s Echo và Google Home, và game thủ có thể đề nghị chúng đọc email cho mình hoặc chỉ dẫn mình nấu bếp.

5. Quản lý nhà trực tuyến

Dự đoán của Gates: “Các hình ảnh video trực tiếp về ngôi nhà của game thủ sẽ trở thành phổ quát, có kỹ năng thông báo cho game thủ khi ai đó tới thăm lúc game thủ vắng nhà”.

Thực tế: Google đã mua Dropcam, nhà sinh sản camera dùng cho gia đình, với giá 555 triệu USD vào năm 2014. Nhưng đó chỉ là khởi đầu. Thậm chí còn có các camera như PetCube chuẩn y game thủ điều khiển một máy chiếu laze để game thủ có thể chơi đùa với thú cưng của mình khi không ở nhà.

6. Mạng xã hội

Dự đoán của Gates: “Các trang web riêng cho game thủ hữu và người thân sẽ trở thành phổ quát, chuẩn y game thủ trò chuyện và lập kế hoạch cùng nhau cho các sự kiện”.

Thực tế: Hai tỷ người đã sử dụng Facebook. Ngoài ra còn có Snapchat, Instagram, WhatsApp, và Facebook Messenger cùng với hàng loạt các mạng xã hội nhỏ hơn để chứng minh cho dự báo này.

7. Thông tin khuyến mãi tự động

Dự đoán của Gates: “Khi game thủ đặt một chuyến ngao du, một phần mềm sẽ sử dụng thông báo đó để gợi ý các hoạt động tại điểm tới của game thủ. Nó còn đưa ra các thông báo giảm giá, khuyến mãi và mức giá rẻ hơn cho mọi hoạt động game thủ muốn tham dự”.

Thực tế: Các trang web như Expedia và Kayak đưa ra thông báo khuyến mãi dựa trên thông báo mua hàng của đối tượng mua hàng. Google và Facebook cũng cho hiện lăng xê dựa trên địa điểm và mối quan tâm của người dùng. Airbnb, giúp chúng ta được sống trong các căn nhà chứ không phải khách sạn, cũng khởi đầu cung cấp thông báo về các tour ngao du tại điểm tới của game thủ để game thủ có toàn diện thông báo như một người dân địa phương.

8. Các trang bình luận sport trực tiếp

Dự đoán của Gates: “Trong khi xem các trận đấu sport trên TV, game thủ có thể trao đổi những gì đang diễn ra, và tham dự dự báo ai sẽ là người thắng lợi”.

Thực tế: Một loạt các trang mạng xã hội chuẩn y điều này, với Twitter là người dẫn đầu – và thậm chí còn phát trực tiếp một số trận đấu. Bạn cũng có thể đưa ra các bình luận trực tiếp tại các trang web về sport như ESPN.

9. Quảng cáo sáng ý

Dự đoán của Gates: “Các thiết bị sẽ có lăng xê sáng ý. Chúng sẽ biết thiên hướng buôn bán của game thủ, và sẽ hiển thị các lăng xê nhắm tới thị hiếu của game thủ”.

Thực tế: Hãy thử nhìn vào các lăng xê trên Facebook hay Google – hồ hết các phục vụ lăng xê trực tuyến đều có tính năng này, ở đó người lăng xê có thể nhắm tới người dùng mục đích dựa trên lịch sử các cú nhấp chuột, các mối quan tâm và thiên hướng buôn bán.

10. Đường link tới các trang web khi đang xem TV

Dự đoán của Gates: “Mạng lưới tầm nãền hình sẽ đưa vào các đường link tới các website và nội dung có tương tác để bổ sung cho những gì game thủ đang xem”.

Thực tế: Gần như mọi đoạn lăng xê hiện tại đều kêu gọi mọi người tầm nã cập một trang web, follow một tổ chức nào đó trên Twitter hay quét một mã QR để kết giao trên Snapchat.

11. Các diễn đài trực tuyến

Dự đoán của Gates: “Người dân ở các thị thành và nhà nước sẽ được trao đổi trực tuyến về các vấn đề liên quan tới họ, như vấn đề chính trị trong khu vực, quy hoạch thị thành hay vấn đề bảo đảm bình an”.

Thực tế: Hầu hết các trang tin đều có phần quan điểm game thủ đọc để người đọc có thể trao đổi. Và nhiều trang còn có diễn đài để game thủ đọc đưa ra câu hỏi và giải đáp. Twitter và Facebook nhập vai trò quan yếu trong các cuộc cách mệnh chính trị ở Libi, Ai Cập và Tuynidi, cũng như phong trào “Black Lives Matter” ở Mỹ.

12. Các trang web dựa trên thị hiếu

Dự đoán của Gates: “Các cộng đồng trực tuyến sẽ không bị liên quan bởi địa điểm địa lý mà cốt tử là mối quan tâm và thị hiếu của game thủ”.

Thực tế: Mọi trang tin và các cộng đồng trên mạng đều tập kết vào các chủ đề cá biệt. Reddit là một ví dụ điển hình về một trang web được chia thành các nhóm nhỏ, tập kết vào thị hiếu chứ không phải game thủ là ai hay game thủ ở đâu.

13. Phần mềm quản lý dự án

Dự đoán của Gates: “Các quản lý dự án muốn tập kết một đội của riêng mình có thể lên mạng, miêu tả dự án và nhận được các đề nghị và tiến cử về những người có thể ăn nhập với đề nghị được đưa ra”.

Thực tế: Có vô khối phần mềm dòng công việc đang làm một cuộc cách mệnh về cách game thủ tuyển dụng, tạo ra các hàng ngũ viên chức, và giao việc cho người khác.

14. Tuyển dụng trực tuyến

Dự đoán của Gates: “Những người tìm việc có thể tìm được các thời cơ trên mạng nhờ đưa ra mối quan tâm, nhu cầu và các kỹ năng chuyên môn của mình”.

Thực tế: Các trang như LinkedIn chuẩn y người dùng chuyển vận giấy tờ của mình lên và tìm việc dựa trên mối quan tâm và nhu cầu, và các nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm ứng cử viên dựa trên các kỹ năng chuyên môn.

15. Phần mềm cộng đồng tổ chức

Dự đoán của Gates: “Các tổ chức sẽ có thể bỏ thầu cho các dự án, dù đó là dự án xây đắp, sinh sản phim hay một chiến dịch lăng xê”.

Thực tế: Nhiều phần mềm tập kết vào các góc cạnh xã hội, để người dùng có thể tiếp cận các tổ chức và khởi đầu đàm luận và có thể dẫn tới các dự án lớn hơn trực tiếp trên vận dụng của họ. Các trang web như Upwork.com, Freelancer.com chuẩn y các tổ chức lớn thuận tiện kết nối với các chuyên viên kiến tạo, chuyên viên quản lý nội dung hay kỹ sư hòa bình trên hoạt động mua bán.

Trong khi người Việt ăn xong đều bỏ đi, thứ nước này lại được CEO người Mỹ tận dụng kiếm hàng trăm ngàn USD mỗi năm

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post