DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Mark Zuckerberg: Thành công luôn cần tới may mắn, ngày đó nếu tôi phải vừa phải code, vừa nuôi gia đình thì còn lâu mới có Facebook ngày nay

Mark Zuckerberg: Thành công luôn cần tới may mắn, ngày đó nếu tôi phải vừa phải code, vừa nuôi gia đình thì còn lâu mới có Facebook ngày nay


Trong bài phát biểu dự lễ tốt nghiệp của Đại học Harvard, đồng thời nhận tấm bằng tấn sĩ danh dự sau 12 năm bỏ học, Mark Zuckerberg – CEO Facebook có đoạn: “Hãy làm những việc khổng lồ, không chỉ để tạo nên văn minh xã hội, mà để còn tạo ra mục tiêu”.

Nhìn lại con đường mà mình đã đi, Mark Zuckerberg nhận ra, mọi chuyện đều dựa vào vào việc người trẻ đặt ra mục tiêu gì và tiếp tục tiến lên phía trước. Theo CEO Facebook, có 3 cách để tạo ra mục tiêu cho người trẻ.

Một là làm những dự án khổng lồ, hai là khái niệm lại đồng đẳng để mọi người được hòa bình đeo đuổi mục tiêu của họ, ba là cùng xây đắp một cộng đồng lớn mạnh trên toàn nhân loại.

Tỷ phú người Mỹ đưa ra lời khuyên: “Đừng nghĩ suy quá nhiều, hãy cứ bắt tay vào làm cái đã. Trước kia tôi chưa từng mình sẽ xây được một con đập, hay kêu gọi hàng triệu người cùng tham dự làm bất kì điều gì. Nhưng để tôi nói cho các game thủ nghe, chẳng ai biết họ cần gì khi vừa mới bắt tay vào một ý nghĩ đó cả. Ý tưởng ban sơ luôn nằm mơ và khó hình dong, chỉ khi game thủ bắt tay vào làm thì chúng mới đích thực rõ ràng. Do đó, hãy cứ khởi đầu thôi. Bản thân tôi nếu đã hiểu mọi thứ về kết nối loài người trước khi khởi đầu, tôi sẽ không bao giờ tạo ra được Facebook”.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg cho rằng, ngay khi khởi đầu một ý nghĩ đó mới, người trẻ cần sẵn sàng sẵn sàng tâm lý cho việc bị hiểu lầm.

Anh khẳng định, bất cứ ai có ý nghĩ đó lớn, vượt qua những người vòng vo mình đều dễ bị coi là rồ dại, ngay cả khi ý nghĩ đó đó đúng. Ý tưởng càng tinh vi, người trẻ sẽ càng bị gán mác “không lường trước được những thử thách”, dù không ai có thể biết mọi thứ ngay từ đầu. Ý tưởng càng chủ động sẽ bị chỉ trích là đi quá nhanh, bởi luôn có ai đó muốn game thủ đi chậm trễ lại.

CEO Facebook đúc kết: “Người ta thường phủ nhận những ý nghĩ đó lớn vì sợ mắc sai trái. Người ta sẽ lờ đi mọi thứ không ổn, nếu chúng ta không làm gì cả. Thực tế là, bất kỳ điều gì chúng ta làm sẽ mang tới những vấn đề trong mai sau. Nhưng điều đó chẳng thể ngăn người trẻ khởi đầu”.

“Tôi biết nhiều doanh nhân, không ai trong số họ từ bỏ việc khởi nghiệp chỉ vì thiếu tiền. Nhưng tôi biết nhiều người không dám đeo đuổi ước mơ vì không có bệ đỡ để tựa vào nếu chẳng may thất bại. Chúng ta đều biết rằng thắng lợi không chỉ nhờ vào ý nghĩ đó tốt hay làm việc siêng năng. Chúng ta thắng lợi còn vì may mắn. Ngày đó, nếu tôi phải vừa ngồi lập trình, vừa nuôi gia đình, thì tôi sẽ không đứng đây ngày bữa nay, cũng như có Facebook như hiện tại. Chúng ta phải hiểu là mình may mắn tới thế nào”, Zuckerberg kể lại.

Theo CEO trẻ tuổi này, giả dụ các thế hệ trước chống chọi để bỏ thăm và đòi quyền công dân thì thế hệ trẻ hiện thời cần khái niệm về thỏa thuận xã hội mới.

Trong đó, sự văn minh được đo lường không chỉ bằng các số liệu kinh tế như GDP mà còn bởi có bao nhiêu người nhập vai trò ý nghĩa. Anh cho rằng, sai trái là điều chẳng thể tránh khỏi đối với người trẻ, do vậy chúng ta cũng cần một xã hội không bó buộc và kỳ thị điều đó.

Nói về các chiến dịch gây quỹ của mình, Mark Zuckerberg khẳng định, để người trẻ phát huy hết được tiềm năng của game thủ thân, đó không chỉ thuần tuý là sự giúp đỡ về mặt tiền nong. Mà còn là thời kì, cũng như việc nới lỏng các khuông pháp lý.

“Tôi bảo đảm với game thủ, nếu game thủ có thể dành 1 tới 2 tiếng mỗi tuần lắng nghe, hoặc giúp sức cho một ý nghĩ đó mới mẻ nào đó, thì người trẻ đã có thể phát huy được tiềm năng của mình”, Zuckerberg kêu gọi sự tầm thường tay từ cộng đồng.

Ở trời Tây, tỷ phú Mỹ này cũng đẹp trai, phong túc, cũng làm vận dụng hò hẹn, và đối xử rất đàng hoàng với “hoa hậu” của đời mình

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post