DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Tim Cook: ADN của Steve Jobs ngấm trong máu Apple!

Tim Cook: ADN của Steve Jobs ngấm trong máu Apple!


PV: Ông từng nói về Steve Jobs và sự tôn kính của mình dành cho hào kiệt công nghiệp này. Vậy có bao giờ ông từng nghĩ về việc liệu sau này mọi người sẽ nói gì về di sản của chính ông tại Apple hay không?

Tim Cook: Không, chưa bao giờ. Thành thật mà nói tôi không nghĩ về những vấn đề như vậy. Tôi nghĩ nhiều hơn tới những việc mình đang làm. Tôi kì vọng mọi người sẽ nhớ về mình như một người nam nhi đàng hoàng, vậy thôi. Như vậy cũng là thắng lợi rồi.

ADN của Steve Jobs luôn là nền móng cho Apple. Bây giờ vẫn vậy, 50 năm sau, thậm chí là 100 năm sau tôi vẫn muốn như vậy dù ai trở thành CEO của Apple đi chăng nữa. Công ty của chúng tôi luôn được vận hành theo những triết lý biệt lập của Steve Jobs: Sự lưu ý tới từng cụ thể, tính chú ý, đề cao sự dễ chơi, quan tâm tới người dùng và trải nghiệm người dùng. Tập trung vào việc bán ra những vật phẩm tốt nhất chưa đủ, đó phải là những vật phẩm thật hoàn hảo hoặc theo như biểu đạt của Steve là “tuyệt tới phát điên” luôn!

Apple cũng luôn nỗ lực tự tạo ra những công nghiệp độc quyền bởi đó là cách độc nhất kiểm soát được mai sau của chính đơn vị, chất lượng cũng như trải nghiệm người dùng.

Ngoài ra, Steve Jobs cũng luôn có lòng quả cảm bước ra khỏi vùng an ninh, thành thật với chính mình khi mắc sai trái, điều này có nghĩa là người chơi không nên quá cứng nhắc và tự phụ tới mức chẳng thể nói rằng “tôi đang đổi thay hướng đi”.

Tất cả những điều đó đều nên trở thành nền móng cho Apple trong hàng thế kỷ tới kể từ hiện giờ. Nó giống như Hiến pháp vậy, sẽ hướng dẫn cho nước Mỹ và không bao giờ nên đổi thay. Cần phải tiện hiện sự tôn kính đối với nó.

Về thực chất, những lệ luật này đã trở thành nền móng cho Apple. Dẫu vậy, không có nghĩa là đơn vị không bao giờ đổi thay. Công ty sẽ đổi thay. Chúng tôi sẽ tham dự vào lĩnh vực vật phẩm khác. Học hỏi và điều chỉnh. Trên thực tại rất nhiều thứ đã được đổi thay trong đơn vị trong khoảng 6 – 7 năm qua. Tuy nhiên, “Hiến pháp” của Apple thì không nên đổi thay và cần được giữ nguyên như cũ. Tôi cho rằng nó giống như sao Bắc đẩu vậy – yếu tố quan yếu để người chơi cân nhắc khi đưa ra quyết định. Nó cũng khiến việc đưa quyết định trở thành dễ ợt hơn.

PV: Ông nói rằng thực tại ảo sẽ là trọng tâm trong mai sau của đơn vị. Quan điểm của ông thế nào?

Tim Cook: AR là một thứ gì đó cực kỳ thông thái. Tôi vô cùng hứng thú với AR và chỉ muốn hét lên khi nói về nó. Bước trước hết để biến AR trở thành thiên hướng trải nghiệm chính là phải đưa được vào hệ điều hành. Chúng tôi đang xây đắp AR trên iOS 11, mở hòa bình cho các nhà phát hành và cũng là phóng thích sức sáng tạo của hàng triệu người. Dẫu vậy, chúng tôi chẳng thể dự báo kết quả sẽ cho ra những gì.

Cũng đã có một đôi ứng dụng trong thực tại. IKEA hiện đã có hình ảnh 3D của những dòng phía bên trong trong chợ nhanh. Việc này sẽ đổi thay tổng thể trải nghiệm sắm sửa, trong trường phù hợp này là đồ phía bên trong và sau đó sẽ là tất cả những những vật dụng khác quanh quéo nhà.

Bạn cũng sẽ chứng kiến những thứ xảy ra trong đơn vị mà ở đó AR là nền móng cho những gì họ đang làm.

PV: Từ trước tới nay Apple cốt yếu tụ hội vào đối tượng mua hàng cá nhân thay vì đối tượng đối tượng mua hàng đơn vị. Vậy ông nghĩ thế nào về triển vọng tăng trưởng của mảng kinh doanh công nghiệp cho đơn vị trong mai sau?

Tim Cook: Doanh nghiệp là “mẹ của các thời cơ”. Có thời điểm người chơi phải tuyển lựa giữa “đối tượng mua hàng cá nhân và đối tượng mua hàng đơn vị” nhưng thực tại hiện thời đã khác: Doanh nghiệp là tập kết của các đối tượng mua hàng.

Trong kí vãng, biển hết các ứng dụng được viết cho hệ điều hành Windows. Vì vậy, Mac nhẩn nha mất đi vị thế trong mảng đơn vị. Nhưng hiện giờ là nhân loại hoàn toàn khác. Đối với biển hết các đơn vị, iOS trở thành hệ điều hành thiết bị cầm tay được ưa thích. iOS là nền móng hoàn hảo bởi người chơi dễ ợt viết các ứng dụng giúp điều hành đơn vị của mình hiệu quả và tương tác trực tiếp với đối tượng mua hàng. Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều, rất nhiều đơn vị đang tự viết ứng dụng. Và họ sử dụng công cụ nào để viết? Là máy tính Mac. Mac là nền móng phát hành cho iOS.

Một điểm khác cũng đã đổi thay là biển hết những Giám đốc công nghiệp và CEO có tư tưởng văn minh hiện thời đều cho rằng: “Việc quan yếu nhất là phải có những viên chức hạnh phúc và làm việc hiệu quả”. Khi quan tâm tới hạnh phúc và kĩ năng làm việc của mọi người, người chơi sẽ thôi thúc được sức sáng tạo và kĩ năng làm việc tốt nhất trong bản thân nhân loại viên chức. Và nếu phải lựa chọn lựa, kiên cố họ sẽ nói: “Tôi muốn một chiếc iPhone”, “Tôi muốn một chiếc máy Mac”. Chúng tôi tin rằng Apple sẽ thắng lợi trong trường phù hợp này. Tôi cho rằng thiên hướng đó hiện là thực tại diễn ra tại tất cả các nhà nước trên toàn nhân loại, không chỉ ở Mỹ. Tôi tin sẽ còn một tiềm năng tăng trưởng đồ sộ ở phía trước.

Từ nhiều năm trước, chúng tôi cũng đã thực hành một đôi khoản đầu tư sáng dạ vào iOS dưới góc độ bảo mật ở cấp độ đơn vị. Apple cũng đã thực hành một vài thương vụ hiệp tác sáng dạ cùng Cisco, SAP, Deloitte và IBM. Chúng tôi hiểu rằng không ai có thể mạnh mồm nói “tôi là người độc nhất được”, luôn cần phải có hiệp tác để cùng phát hành.

PV: Ông đã tuyên bố về quỹ đầu tư Sản xuất tiền tiến trị giá 1 tỷ USD. Ông sẽ làm thế nào để thúc đẩy tăng trưởng việc làm cho Apple tại Mỹ và toàn cầu?

Tim Cook: Tôi cảm thấy trên cương vị là CEO của một đơn vị lớn thì phải có bổn phận tạo ra việc làm cho nước Mỹ. Và vì vậy tôi có ý kiến khá dị biệt so với một số đồng nghiệp khác. Chúng tôi đã nghĩ về nó ở chừng độ khá thâm thúy: Với sinh sản, chúng ta cần phải luôn đi trước đón đầu và trong trường phù hợp này là thiên hướng Sản xuất tiền tiến. Nhiều kĩ năng robot sẽ cướp mất những công việc tay chân của nhân loại như đứng dây chuyền sinh sản. Tuy nhiên, trong Sản xuất tiền tiến, vẫn còn rất nhiều việc làm. Ví dụ là Corning. Chúng tôi đang cùng với họ và tạo ra số lượng lớn việc làm cho nước Mỹ.

Hơn nữa, chúng tôi có thể sử dụng kinh nghiệm và tiền nong để tạo ra nhiều việc làm nhất có thể tại Mỹ. Apple đang sinh sản rất nhiều linh kiện tại đây. Nhiều người sẽ không thấy được bởi họ chỉ nhìn vào vật phẩm bình thường cục.

Ngoài ra, thực tại Apple cũng tạo ra 2 triệu việc làm tại nước Mỹ. Một triệu rưỡi trong đó là phát hành ứng dụng. Họ xuất hiện ở mọi nơi trên nước Mỹ. Nhưng 500.000 người còn lại thì sao? Vì vậy, chúng tôi khởi đầu nghĩ suy xem cần phải làm gì để cải thiện việc này?

Chúng tôi quyết định tạo ra một tiếng nói lập trình dễ học hơn. Đó là Swift. “Bạn biết đấy, chúng tôi tự tạo ra một chương trình giảng dạy thay vì để các thầy giáo phải sẵn sàng”. Chúng tôi đưa chương trình giảng dạy này vào các trường cấp 2 bởi lập trình nên trở thành một tiếng nói phổ cập giống như tiếng Anh vậy. Chúng tôi gọi đó là Swift Playgrounds – khởi đầu được triển khai từ năm ngoái và nó đang cho kết quả tốt.

Nhưng nếu như thế thì: “Bạn biết đấy, chúng tôi có thể bỏ dở rất nhiều học trò có tiềm năng học Swift Playgrounds bởi chúng đã vào cấp 3 hoặc đại học”. Vậy cần phải làm gì nào? Chúng tôi quyết định phổ quát Swift cho những nhóm tuổi khác nữa. Những đại học như Stanford quá đỉnh rồi nên không cần tới sự trợ giúp này. Nhưng những đại học cộng đồng thì có. Thông qua những trường này có thể tiếp cận những học sinh vốn không có nền móng tốt về phát hành ứng dụng – lĩnh vực đang tăng trưởng với vận tốc chóng mặt tại Mỹ.

Vì vậy, chúng tôi đang sẵn sàng đưa Swift nhắm tới nhóm này và phổ cập tới những đại học cộng đồng quanh quéo nước Mỹ. Chúng tôi đã lựa chọn khoảng 6 nơi và đang chờ phản biểni từ họ. Dĩ nhiên chương trình này được Apple cung cấp hoàn toàn free. Chúng tôi cũng đã làm việc với Houston, chuỗi hệ thống đại học cộng đồng tại Alabama, Ohio, California. Sẽ không có giới hạn về những vị trí mà Swift Playgrounds sẽ tiếp cận. Mọi việc sẽ tiến hành vào mùa thu này và kì vọng nhiều người tham dự hơn.

Chúng tôi cũng có một số lượng lớn những nhà phát hành phần mềm là học sinh. Thật tốt khi ngồi với những người này. Họ có ý nghĩ đó, ham học hỏi và không biển nghi. Chúng tôi có thể khởi đầu giúp những người đang bị tụt hậu duyệt y công nghiệp.

PV: Ông từng nói về kế hoạch thuế để mang về hàng tỷ USD mà các đơn vị Mỹ để ở nước ngoài về nước phải vậy không?

Tim Cook: Tôi đã gợi ý như vậy. Đó không phải là một ý kiến tốt cho Apple nhưng là ý kiến tốt cho nước Mỹ. Bản thân Apple ngày nay không để tổng thể doanh thu chịu thuế tại Mỹ bởi mức 40% là quá cao. Tôi cho rằng trong mai sau Chính phủ có thể ứng dụng một loại thuế dành cho thu nhập từ nước ngoài hoặc một mức thuế ưu đãi hơn ngày nay thì sẽ tốt hơn.

PV: Trải nghiệm làm việc với Tổng thống Trump của ông thế nào?

Tim Cook: Tôi cảm thấy có một bổn phận khổng lồ khi là một người Mỹ, trên cương vị CEO của Apple khi nỗ lực tạo ra tương tác tới mọi thứ trong những lĩnh vực mà mình có chuyên môn. Tôi đã rất quan tâm tới vấn đề nhập cư. Nhưng giữa tôi và Tổng thống rõ ràng có ý kiến rất khác về không chỉ vấn đề đó mà còn nhiều thứ nữa gồm cả chuyển đổi khí hậu.

Nhìn bình thường chúng tôi không cùng ý kiến trong nhiều vấn đề và tôi kì vọng có một lĩnh vực nào đó mà không có sự dị biệt như vậy. Sự tụ hội của ông ấy trong các công việc là tốt. Nhưng chúng ta sẽ thấy, quyết định rút khỏi hiệp nghị chuyển đổi khí hậu Paris là rất đáng nhớ tiếc. Tôi cảm thấy mình có bổn phận phải làm mọi thứ có thể để tránh việc này không xảy ra. Tôi nghĩ đó là một quyết định sai trái. Nếu có một tia kì vọng nào đó ở Paris, tôi sẽ nỗ lực xây đắp lại. Tôi thật sự nhọc lòng về nước Mỹ. Tôi luôn muốn nước Mỹ trở thành tốt đẹp.

PV: Với những người nói Apple không còn sáng tạo, thay đổi như trước, ông nghĩ sao?

Tim Cook: Chúng tôi đầu tư trong dài hạn. Apple không nóng vội trở thành người đi đầu. Suy nghĩ của chúng tôi là tạo ra những vật phẩm tốt nhất cho người dùng – những thứ có kĩ năng tạo ra dị biệt cho cuộc sống của họ. Thực tế khi nhìn lại người chơi sẽ thấy iPod không phải chiếc máy nghe nhạc MP3 trước hết. iPhone không phải chiếc điện thoại thông minh trước hết. Còn iPad cũng không phải chiếc tablet trước hết…

Nếu chỉ chăm chăm vào một cụ thể nhỏ, người chơi sẽ đánh mất đi cả một khu rừng lớn. Khi nghĩ về những điều khổng lồ tôi nghĩ tới AR. Chúng tôi không phải người trước hết đề cập tới AR và thực tại mục đích của chúng tôi cũng không phải vậy. Apple chỉ kì vọng sẽ tạo ra được một thứ hoàn hảo, tích phù hợp vào nền móng và phóng thích sức sáng tạo của hàng triệu nhà phát hành, từ đó tạo ra những thứ tốt đẹp. Apple không bao giờ hấp tấp để đạt được một thứ gì đó khi người khác đã có nó rồi. Apple không muốn cạnh tranh theo kiểu như vậy, chúng tôi chỉ muốn nghĩ tới người dùng, làm sao tạo ra những vật phẩm giúp cải thiện cuộc sống của họ mà thôi.

Apple dành nhiều tâm huyết cho những dự án như vậy bởi chúng tôi muốn giúp đỡ nhiều người nhất có thể. Chúng tôi đã để ký hiệu SOS trên những chiếc đồng biển đeo tay bởi khi không may rơi vào cảnh huống nguy cấp, tất cả những gì người chơi cần làm chỉ là ấn nút và nó tự quay số 911 – dù là người chơi đang ở bất kỳ nơi nào trên nhân loại.

Một một vài ngày trước tôi nhận được một email công bố về người bị tai nạn liên lạc và chiếc xe bị lật. Anh ta chẳng thể chạm tới chiếc máy tính bảng nhưng lại có chiếc đồng biển và nó đã giúp anh ta thoát khỏi chiếc xe. Những cụ thể dù nhỏ như vậy đang tạo ra những dị biệt thật sự khổng lồ cho cuộc sống của nhân loại.

CEO Apple Tim Cook: Tôi không lo máy móc nghĩ suy được như nhân loại, mà chỉ sợ một ngày nào đó chúng ta sẽ biến thành máy móc lúc nào không hay

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Related Post