DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Khoa học lý giải vì sao người thành công không bao giờ cố làm nhiều việc cùng lúc?

Khoa học lý giải vì sao người thành công không bao giờ cố làm nhiều việc cùng lúc?


Có lầm tưởng cho rằng, chúng ta chỉ dùng 10% não, 90% còn lại luôn nằm trong trạng thái thảnh thơi. Lợi dụng thông báo này, những kẻ chuộc lợi cam kết giúp loài người khai mở tiềm năng đó – ưng chuẩn các cách thức thúc đẩy tới tâm thần học.

Nhưng thực tiễn, tất cả bọn họ chỉ trực chờ moi ví tiền tài game thủ…

2/3 dân số và gần một nửa số giảng sư khoa học tin tưởng vào con số 10% này.

Vào thập niên 1890, William James – cha đẻ của bộ môn tâm lý học tại Mỹ nói rằng: “Hầu hết chúng ta không dùng hết tiềm năng trí não của mình”.

Tuy nhiên, nên hiểu là James có ý nói tới các thử thách, chứ không phải bản công bố về kĩ năng sử dụng não bộ. Và người ta đã hiểu sai câu nói của ông.

Trong một khoảng thời kì dài, các nhà khoa học cũng chẳng thể tìm ra tác dụng của thùy não lớn trước trán, hay những vùng rộng của thùy đỉnh. Họ cho rằng, thương tổn ở các vùng này hầu như không tương tác tới cảm giác, cũng như kĩ năng vận động của loài người.

Do đó, các nhà khoa học đã vội kết luận, chúng không có tác dụng gì hết. Hàng thập kỉ qua, các vùng não này bị gọi là “vùng lặng im” – với những tác dụng khá mơ hồ.

Chúng ta chỉ biết rằng, các cơ quan này rất quan yếu đối với kĩ năng điều hành và hợp nhất. Không có chúng, chúng ta khó lòng trở thành “loài người”.

Chúng là mấu chốt trong suy luận trừu tượng, lên kế hoạch, ra quyết định và thích ứng linh hoạt với các cảnh ngộ sống.

Trên thực tiễn, quan niệm cho rằng 9/10 não bộ không hoạt động trong hộp sọ sẽ thật ngây ngô nếu ta tính ra năng lượng mà bộ não sử dụng.

Não loài gặm nhấm và loài chó tiêu thụ 5% tổng năng lượng của thân thể. Não khỉ thì dùng 10%, và não của người sáng ý chỉ chiếm giữ khoảng 2% trọng lượng thân thể, nhưng tiêu thụ tới 20% lượng Glucose hàng ngày. Thậm chí, ở trẻ em, con số này là 50%, và ở trẻ lọt lòng là 60%.

Điều này vượt xa dự báo khi so sánh kích tấc của não bộ với tỉ lệ trọng lượng của não với thân thể. Não người trưởng thành nặng 1,5 kg, não voi 5 kg, não cá voi là 9 kg.

Nhưng trên cùng trọng lượng não, não người chứa nhiều nơ-ron tâm thần hơn bất kì giống loài nào khác. Chính sự sum sê này khiến chúng ta trở thành sáng ý hơn.

Ở đây có sự đánh đổi giữa kích tấc thân thể và số lượng nơ-ron mà loài linh trưởng, bao gồm cả loài người có thể duy trì. Một con khỉ 25 kg sẽ phải ăn 8 giờ/ngày để duy trì bộ não với 53 tỷ nơ-ron.

Việc phát minh ra cách nấu bếp 1.500.000 trước đã cho chúng ta một lợi thế hoành tráng. Thức ăn nấu chín được làm mềm và dễ thu nạp hơn trước khi vào thân thể. Ruột sẽ tiện lợi thu nạp năng lượng hơn. Nấu ăn giúp giảm thời kì và cung cấp nhiều năng lượng hơn là ăn sống. Nhờ đó, ta có thể duy trì não bộ với 86 triệu nơ-ron sum sê, nhiều hơn 46% so với loài khỉ.

Cụ thể, các hoạt động duy trì diễn ra như sau:

Một nửa lượng calo mà não tiêu thụ dễ chơi dùng để giữ cho cấu trúc được nguyên vẹn bằng cách bơm ion Kali và Natri qua màng não để duy trì nạp điện. Để làm điều này, não phải tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Nó tiêu thụ tới 3,4 x 10^21 phân tử ATP mỗi phút.

ATP giống như than trong lò nung của thân thể, tiêu tốn nhiều năng lượng để duy trì trạng thái ngơi nghỉ của tất cả 86 triệu nơ-ron. Nghĩa là chỉ còn rất ít năng lượng để truyền tín hiệu tới các trục và khớp tâm thần, mà việc phóng điện của dây tâm thần là căn nguyên.

Dù chỉ một phần nhỏ các nơ-ron phóng điện tại một vùng não cùng lúc, năng lượng để tạo ra các xung điện trên toàn não bộ sẽ không còn bất biến. Đây là cách mà não dùng năng lượng hiệu quả.

Hãy xem chỉ một tỉ lệ nhỏ các tế bào phát tín hiệu cùng lúc, được gọi là mã hóa tản mạn, sử dụng ít năng lượng nhất, nhưng truyền nhiều thông báo nhất.

Vì số lượng tín hiệu nhỏ, nhưng có hàng ngàn đường truyền qua đó để phân bổ chúng. Nhược điểm của mã hóa tản mạn với số lượng nơ-ron đồ sộ là sự tiêu tốn. Tệ hơn, nếu đa số tế bào không bao giờ phóng điện, sẽ trở thành thừa mứa và quy luật tiến hóa đáng ra đã thải trừ chúng từ lâu.

Giải pháp là tìm ra số lượng tế bào tối ưu nhất, mà não có thể kích hoạt cùng lúc. Để đạt hiệu quả tối đa, từ 1% tới 16% tế bào nên được kích hoạt cùng một thời điểm bất kỳ.

Đây chính là giới hạn năng lượng mà chúng ta phải chấp thuận, để có thể nhận thức tất cả. Nhu cầu phải tằn tiện năng lượng là lý do mà hồ hết các tác dụng của não phải diễn ra bên ngoài nhận thức.

Vì thế, làm nhiều việc cùng lúc đích thực không có lợi cho game thủ. Đơn giản là ta thiếu năng lượng làm 2 việc cùng lúc, chưa nói tới 4 hay 5 đầu việc. Ngay cả khi cố thử, chúng ta sẽ làm từng việc tệ hơn, so với khi tập hợp làm một việc.

Nhìn bình thường, các con số đều chống lại chúng ta. Não người đã đủ sáng ý và mạnh mẽ, mạnh mẽ tới nỗi cần rất nhiều năng lượng để duy trì sức mạnh. Và rất sáng ý, nên não tiêu thụ năng lượng rất hiệu quả

Vì thế, đừng để lệch lạc khiến game thủ thấy có lỗi về bộ não tưởng như biếng nhác của mình. Dằn vặt chỉ hoang phí thêm năng lượng mà thôi. Cuối cùng thì, game thủ không thấy khờ khạo khi hoang phí năng lượng trí não sao? Bạn có hàng tỉ nơ-ron mạnh mẽ và háu ăn cần duy trì. Vậy hãy làm ngay thôi!

Startup ở tuổi 32, cựu học sinh Ngoại Thương làm áp dụng vừa tìm điểm ăn ngon, lại vừa cho thêm tiền mặt

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post