DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Hết thuốc trị bỏng, bác sĩ Brazil đành dùng thứ “phế phẩm” này đắp lên người bệnh nhân và hiệu quả thu về tốt đến không ngờ

Hết thuốc trị bỏng, bác sĩ Brazil đành dùng thứ “phế phẩm” này đắp lên người bệnh nhân và hiệu quả thu về tốt đến không ngờ


Lâu nay, khi nhắc đến trị bỏng, người ta thường nhắc đến cách thức sử dụng da heo, hoặc mô người đông lạnh phủ lên vết bỏng, với mục tiêu giữ ẩm, đồng thời chuyển collagen thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Về căn bản, đây là cách thức khá phổ quát tại các nước phương Tây. Nhưng ở Brazil, câu chuyện diễn ra lại hoàn toàn khác.

Phần lớn các bệnh viện công ở đây đều thiếu hụt nguồn cung da heo, mô và các cách thức nhân tạo. Trong khi đó, việc sử dụng băng gạc vết bỏng và thay băng thường xuyên lại khiến người bệnh vô cùng đớn đau…

Từ đây, cách thức hóa trang bệnh nhân thành “người cá” được ra đời

Thay vì sử dụng cách thức trị bỏng truyền thống, các thầy thuốc tại bang Ceara, miền Bắc Brazil đã nghiên cứu và vận dụng thắng lợi cách thức dùng da cá rô phi để trị bỏng.

Các thầy thuốc này phát hiện ra rằng, da cá rô phi có độ ẩm, giàu collagen, cũng như tài năng kháng bệnh tương đương da người, hoàn toàn thích hợp để trị bỏng. Thêm vào đó, nguồn cá rô phi cũng rất dồi dào trong sông đại dương và trang trại nuôi cá ở Brazil.

Ban đầu, các thầy thuốc đã xử lý da cá trong không gian phòng thí nghiệm, bao gồm các bước vô trùng, khử tanh, diệt virus và đóng gói, làm lạnh. Sau đó, da cá rô phi này được vận dụng cho chí ít 56 bệnh nhân bị bỏng độ 2 và độ 3.

Khi tiến hành trị bỏng, các thầy thuốc sẽ đặt da cá trực tiếp lên vết thương, tiến hành băng kín và không phải bổ sung bất kì loại kem bôi nào. Chừng 10 ngày sau, bệnh nhân sẽ được toá băng. Miếng da cá lúc này đã khô và tróc ra khỏi vết thương, nên thuận lợi lột bỏ.

Kết quả thu được khôn xiết bất thần.

Người bệnh không hề đớn đau, cũng không phải uống thuốc trong suốt 10 ngày trị thương. Bởi da cá rô phi vốn chứa hàm lượng collagen cao, tài năng giữ ẩm lâu hơn băng gạc và nhất là không phải thay băng thường xuyên.

Theo các thầy thuốc này, việc sử dụng da cá rô phi sẽ giúp vết bỏng lành nhanh hơn, giảm thiểu nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau. Thêm vào đó, điều trị bỏng bằng da cá rô phi còn giúp tần tiện phí tổn điều trị lên đến 75%, bởi đây gần như là một phế phẩm từ trang trại nuôi cá.

Còn theo giáo sư Odorico de Morais – chuyên gia trong lĩnh vực trị bỏng tại Brazil, đây là lần trước hết việc sử dụng da cá rô phi đem lại hiệu quả điều trị đến vậy. Từ một phế phẩm, các thầy thuốc đã biến chúng thành một phương thuốc chữa lành ngoài mong chờ.

Trước đó, tại Trung Quốc, các nhà khoa học cũng từng thử nghiệm cách thức tương tự nhưng là trên loài chuột, nhằm nghiên cứu tính làm lành vết thương của da cá rô phi. Nhưng đây là lần trước hết, da cá được thử nghiệm trên người.

Thông qua cách thức chữa trị lần này, giáo sư Odorico de Morais cho biết, ông hi vọng khoa học đương đại sẽ sớm vận dụng rộng rãi da cá rô phi trong việc trị bỏng. Theo ông, đây là phương thức chữa bệnh vừa tần tiện, vừa hiệu quả, lại vừa có lợi cho không gian.

Startup ở tuổi 32, cựu học sinh Ngoại Thương làm áp dụng vừa tìm điểm ăn ngon, lại vừa cho thêm tiền mặt

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post