DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Internet of Things: Kỷ nguyên tương lai khi kể cả một mớ rau cũng được lắp cảm biến!

Internet of Things: Kỷ nguyên tương lai khi kể cả một mớ rau cũng được lắp cảm biến!


Nếu người chơi đang loay hoay không biết làm thế nào để mở mang cánh cửa ấy, thì IoT chính là chìa khoá giúp người chơi làm điều đó.

IoT hay còn có tên hoàn toản là Internet of Things – một cuộc cách mệnh kĩ nghệ lần thứ 4 của nhân loại. Đó là thứ không chỉ mang đến cho người chơi một cái nhìn lớn hơn, hoàn toản hơn về những kĩ nghệ, áp dụng của mai sau, mà còn đem đến tiềm năng áp dụng thực thụ đáng sửng sốt.

Internet of Things (IoT) có dịch nôm na là “Vạn vật kết nối internet”. Nó là một chuỗi hệ thống các thiết bị kĩ nghệ có thúc đẩy đến nhau, mọi vật được kết nối với nhau dựa trên giao thức bình thường đó là mạng truy nãền thông – hay Internet.

Hiểu một cách dễ chơi, người chơi chỉ cần có một thiết bị có kết nối mạng là hoàn toàn có thể điều khiển, đánh giá tổng thể các thiết bị trong nhà: từ TV, máy giặt, tủ lạnh, máy tính… bất kể người chơi đang ở đâu.

Vấn đề chỉ là đưa tất cả vào một giao thức bình thường, và giao thức đó là IoT.

Những người sáng lập ra Internet có một ước mong: kết nối tất cả mọi thứ, và có vẻ như họ đang dần làm được điều đó.

Theo như tính toán, vào năm 2020 sẽ có khoảng hơn 50 tỉ thiết bị được kết nối với Internet. Cùng với dân số 7,6 tỉ người trên toàn nhân loại lúc bấy giờ, tức thị mỗi người sẽ chiếm hữu xấp xỉ 7 vật dụng được kết nối với nhau.

Câu giải đáp là đây! Hãy mường tượng người chơi đang trên đường đến một bữa tiệc và xe người chơi đang có kỹ năng bị hết xăng hoặc gặp gỡ sự cố máy móc mà người chơi không hề hay biết.

Trong trường hợp này, nếu không có IoT thì người chơi sẽ hoàn toàn thiếu đi tính chủ động và không biết xe người chơi có thể không hoạt động bất kỳ lúc nào. Kết quả là sao? Nhẹ là người chơi sẽ đến muộn mà không báo trước, nặng là người chơi có thể bị tai nạn.

Nhưng khi IoT bên cạnh người chơi, thì tương đương với việc chiếc xe người chơi đang lái có thể tự truy nã cập vào các phòng ban của nó bằng các cảm biến được lắp khắp nơi. Bất kỳ tình trạng thất thường nào của “xế yêu” sẽ ngay tức thời được gửi về chiếc điện thoại thông minh của người chơi.

Cùng với việc kết nối hàng tá các vật dụng với nhau như vậy, ngôi nhà của người chơi thậm chí cũng trở thành một thứ gì đó siêu hạng, y chang một chiếc chiếc máy tính thu nhỏ vậy…

Thay vì mỗi sáng người chơi phải lọ mọ bật từng công tắc, bật từng thiết bị để sử dụng, thì tuần tự các thiết bị sẽ bật lên theo 1 quy trình mà người chơi đã định sẵn.

Đèn ngủ sẽ sáng, máy pha café sẽ bật lên, cửa sổ, quạt thông gió sẽ mở để người chơi có thể cảm nhận không khí trong lành buổi sáng, tuần tự từng thiết bị sẽ thức giấc cùng người chơi và người chơi chỉ cần sử dụng chúng mà thôi.

IoT đang là thứ mà các tập đoàn kĩ nghệ lớn khác biệt quan tâm, và giờ họ vẫn đang đầu tư hàng tỉ đô la vào đây. Có thể ví IoT như là một trang trại cực kì mênh mông và trù phú, nơi họ có thể gieo trồng và thu lại lợi nhuận gần như lớn gấp chục lần những gì mà họ đã bỏ ra.

Những người ham kĩ nghệ, những chuyên viên máy tính và kỹ sư lập trình cũng là các đối tượng chẳng thể bỏ dở IoT. Đơn giản là vì được tiếp cận, được thực hiện, được bao bọc xung quanh co đều là những áp dụng, nền móng của mai sau sẽ là những trải nghiệm hoàn hảo nhất đối với họ.

Và cố nhiên, nếu người chơi muốn ngôi nhà của mình trở thành “trước thời đại” thì người chơi sẽ là một trong những người phải quan tâm đó!

Tương lai là gì? Đó là khi tất cả mọi vật được kết nối với nhau. Chúng có thể trò chuyện với nhau theo cách riêng của chúng, nhưng dưới sự kiểm soát của nhân loại.

Có thể lấy ví dụ trong liên lạc. Khi mọi vật được kết nối với nhau, việc truy nãền dữ liệu người chơi sẽ biết chính xác lượng xe hiện đang ở trên đường, thậm chí là một người nào đó đang qua đường cách người chơi 2 tòa nhà cũng đều nằm trong tầm kiểm soát của người chơi.

Chiếc xe của người chơi cũng như các công cụ khác sẽ không ngừng giao thiệp với chuỗi hệ thống liên lạc thị thành, qua đó giúp liên lạc trở thành mềm mại hơn.

Cảm biến trên xe quét thông báo bên ngoài để người chơi có thể di chuyển một cách trơn

Bên cạnh đó, trong các nền kĩ nghệ như chế tác hay di chuyển, IoT của chúng ta đang dần tạo ra các chuỗi hệ thống có thể tăng hiệu quả lên gấp đôi, thậm chí là gấp 3 mà tổn phí lại giảm đi.

Có thể nói trong mai sau không xa, với Internet of Things sẽ không còn tắc đường, không còn cảnh đi bộ hàng cây số mua rau rồi để quên tại cửa tiệm (vì các thiết bị sẽ tự động nhắc người chơi điều đó).

Trong 20 năm đến, sẽ có rất nhiều điều có thể xảy ra, nhưng rốt cuộc điều chúng ta thu lại được là nhân loại đổi thay một cách đáng sửng sốt vì IoT mà thôi.

Một nhân loại thứ gì cũng được lắp cảm biến

Minh họa: Jing Zhang, kiến tạo: Nhatanhngx

Internet of Things – Nghe mãi rồi, nhưng mấy ai hiểu

Theo Việt Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Related Post