DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Hơn 300 chuyên gia giỏi nhất thế giới dự đoán lộ trình loài người ‘mất việc vào tay robot’: 2024 người dịch thuật mất việc, 2031 người bán hàng mất việc, 2053 bác sĩ mất việc!

Hơn 300 chuyên gia giỏi nhất thế giới dự đoán lộ trình loài người ‘mất việc vào tay robot’: 2024 người dịch thuật mất việc, 2031 người bán hàng mất việc, 2053 bác sĩ mất việc!


Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) đang đổi thay trái đất với một vận tốc chóng mặt. Một viễn tượng đang dần hiện ra rõ ràng với loài người: Những máy móc sáng dạ sẽ làm các công việc mà nhân loại đang làm một cách tốt hơn và tốn ít phí tổn hơn.

Và khi viễn tượng này trở thành sự thật, chúng ta sẽ vui mừng với những bước phát hành hoành tráng với các ngành kĩ nghệ của quả đât, ngoài ra cũng sẽ lo lắng cho một thế hệ cần lao, những nhân loại đã cũ sẽ bị vứt bỏ không thương nhớ tiếc.

Câu hỏi đặt ra vào những ngày của năm 2017 này là: Khi nào thì trí óc nhân tạo sẽ chính thức cướp việc của nhân loại ở từng lĩnh vực chi tiết?

Cụ thể hơn, với chính game thủ, câu hỏi hiện thời nên là: Chính xác bao lâu nữa thì xã hội sẽ không cần mình nữa mà sẽ sử dụng máy móc để thay thế?

Mới đây, trí tuệ nhân tạo đã đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới

Mới đây, trí óc nhân tạo đã đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 trái đất

Mới đây, chuyên gia Katja Grace làm việc tại Future of Humanity Institute (Tạm dịch: Viện ngày mai quả đât) của Đại học Oxford đã cùng với các đồng nghiệp giải đáp thắng lợi câu hỏi này. Để tìm câu giải đáp, Katja Grace và cộng sự đã dễ chơi là ‘đi hỏi’ các nhà nghiên cứu hàng đầu trái đất về lĩnh vực trí óc nhân tạo một câu hỏi độc nhất vô nhị: Ông/bà nghĩ khi nào thì máy móc sẽ tốt hơn nhân loại tại các lĩnh vực dưới đây?

Cuối cùng, trong số 1.634 chuyên gia được yêu cầu thì đã có 352 người giải đáp. Grave và đồng nghiệp đã dùng công cụ thống kê để xử lý các câu giải đáp và cho ra kết quả:

– Trí tuệ nhân tạo sẽ làm tốt hơn nhân loại trong vòng 10 năm tới tại các công việc như dịch thuật (năm 2024, nhân loại sẽ phải run sợ), viết các bài luận ở trường trung học (năm 2026, nhân loại sẽ phải run sợ) và tài xế chuyển vận (năm 2027, nhân loại sẽ phải run sợ).

Tất nhiên, sẽ có nhiều công việc khác mà máy móc mất nhiều thời kì hơn để đánh bại nhân loại. Tuy nhiên, thời điểm nhân loại mất việc sẽ vẫn là trong thế kỷ XXI này.

– Ví dụ, trí óc nhân tạo sẽ không tốt hơn nhân loại trong lĩnh vực bán buôn chỉ cho tới năm 2031. Đến năm 2049, trí óc nhân tạo sẽ có thể viết ra những cuốn sách best-seller chứ không cần tới một đại văn hào nào đó nữa. Ngoài ra như tới năm 2053, các thầy thuốc giải phẫu – một nghề danh giá trong xã hội – sẽ chính thức mất việc bởi trí óc nhân tạo đã làm tốt hơn và rẻ hơn tiền lương mà các vị này yên cầu.

– Theo như hình trên, có thể đỉnh cao của việc máy móc thay thế nhân loại sẽ là vào khoảng năm 2060 – 2070, trí óc nhân tạo sẽ có thể vào vai nhà nghiên cứu toán học hay thực hành tất cả các công việc của nhân loại; năm 2106, trí óc nhân tạo có thể vào vai nhà nghiên cứu về chính nó và tới gần năm 2140 thì thay thế hoàn toàn nhân loại.

Phải nói rằng, các dự đoán này chưa bao giờ sai trái. Các chuyên gia mà Grace và cộng sự tiếp cận là những bộ óc hàng đầu của trái đất – những người được trình bày bài báo tại Hội nghị Quốc tế về Machine Learning (International Conference on Machine Learning) và Hội nghị Hệ thống xử lý thông báo tâm thần (Neural Information Processing Systems conference). Đây là 2 trong số những sự kiện quan yếu nhất đã từng diễn ra về trí óc nhân tạo.

Thậm chí, kể có khi có sự chưa xác thực xảy ra thì có nhẽ chỉ ở chỗ thời điểm nhân loại mất việc sẽ sớm hơn mà thôi!

Ví dụ, các chuyên gia hồi năm 2015 đã từng dự đoán rằng trí óc nhân tạo AlphaGo mà Goole xây đắp sẽ vượt qua trí óc của nhân loại vào khoảng năm 2027. Tuy nhiên thực tại, tổ chức con DeepMind của Google đã làm AlphaGo vươn tới đỉnh cao trí óc quả đât ngay trong năm 2017 này khi trí óc nhân tạo này đã đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 trái đất Ke Jie.

Như vậy, mặc cho những dự đoán của chuyên gia, rõ ràng game thủ vẫn có thể mất việc sớm hơn chính những dự đoán đó!

Đi xa hơn trong nghiên cứu của mình, Grace và các cộng sự cũng đã phê duyệt xem liệu các dự đoán có đổi thay theo tuổi của các vị chuyên gia được hỏi hay theo kinh nghiệm làm việc tại vùng địa lý khác nhau của họ hay không. Điều này là quan yếu, bởi lẽ kĩ nghệ trí óc nhân tạo thực ra mới chỉ được phổ thông một số năm gần đây chỉ tại các nhà nước phát hành.

Kết quả, Grace và đồng nghiệp đã chỉ ra rằng tuổi tác và chuyên môn không hề tạo ra dị biệt trong sự dự đoán. Thậm chí, trong khi các nhà nghiên cứu tại Bắc Mỹ cho rằng thời kỳ trí óc nhân tạo thay thế nhân loại hơn là sẽ vào 74 năm tới thì các nhà nghiên cứu tới từ châu Á dự đoán thời kỳ này sẽ chỉ tới trong 30 năm. Rõ ràng, những người cần lao ở mỗi khu vực khác nhau trên trái đất sẽ có lý do để lo lắng!

Người Đức giành một nửa số giải Nobel trái đất, bí quyết dạy con của họ có gì khác lạ?

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post