DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Chuyên gia khuyên dùng kí hiệu này thay cho mật khẩu trên máy tính, điện thoại để cuộc sống tươi vui hơn, độ bảo mật cao hơn

Chuyên gia khuyên dùng kí hiệu này thay cho mật khẩu trên máy tính, điện thoại để cuộc sống tươi vui hơn, độ bảo mật cao hơn


Năm 2015, một tổ chức ở Anh đã thử sử dụng mật khẩu bằng kí hiệu thay cho mã PIN ở các máy ATM. Nhưng vẫn chưa có nghiên cứu chính thức về chừng độ dễ dãi luôn thể lợi, cũng như chừng độ bảo mật của emoji so với các phương thức khác, như mã PIN.

Để mày mò sâu hơn những vấn đề nêu trên, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Kỹ thuật Berlin, Đại học Ulm và Đại học Michigan, đứng đầu là tấn sĩ Lydia Kraus, đã tạo ra EmojiAuth – một chuỗi hệ thống đăng nhập bằng emoji cho máy tính bảng Android.

Tạo mật khẩu bằng emoji

Hầu hết người sử dụng điện thoại thông minh đều khóa màn hình của mình và phải mở khóa rất nhiều lần trong ngày. Nhiều người sử dụng mã PIN, nhưng nghiên cứu cho thấy hình ảnh dễ ghi nhớ và dễ nhớ lại hơn so với con số hay chữ cái. Mã PIN chỉ được tạo ra bằng một lượng nhỏ các ký tự: 10 chữ số từ 0 tới 9.

Mật khẩu có thể được tạo ra bằng lượng ký tự nhiều hơn nhưng trên điện thoại thông minh rất khó gõ. Nếu sử dụng emoji, ta có tới hơn 2.500 tuyển lựa, tức thị kỹ năng bảo mật của passcode sẽ cao hơn, đỡ bị bẻ khóa và nhìn lén.

Trong thử nghiệm trước nhất, 53 người được nhận máy tính bảng Android và chia làm 2 nhóm. Nhóm đầu gồm 27 người, mỗi người tạo ra một mật khẩu được chọn lựa từ 12 emoji sẵn có. 26 người còn lại sử dụng mã PIN.

Sau khi thử nhập mật khẩu mới một số lần, họ được đề nghị trở lại sau một tuần để nhập lại mật khẩu vào các điện thoại thông minh.

Kết quả cho thấy các passcode (dùng mã PIN và emoji) đều rất dễ nhớ. Nhìn bình thường, người dùng mã PIN nhớ mật khẩu của mình tốt hơn, lý do có nhẽ là vì người ta đã quen với việc nhớ mã PIN. Nhưng những người dùng mật khẩu bằng emoji lại thấy vui tươi hơn khi nhập mật khẩu.

Thử nghiệm ngoài đời thực

Sau đó các nhà khoa học muốn xem mật khẩu bằng emoji sẽ hoạt động ra sao nếu được sử dụng hàng ngày. Trên máy tính bảng Android của 41 người tham dự có cài một màn hình login khác biệt để vào vận dụng email của họ trong 2 tuần. Một nửa số họ sử dụng emoji làm mật khẩu, một nửa lại sử dụng mã PIN.

Lần này kết quả thu được cũng tương tự: cả 2 loại mật khẩu đều dễ nhớ và sử dụng, nhưng người sử dụng emoji làm passcode thấy ham thích hơn khi nhập passcode.

Củng cố chừng độ bảo mật

Vào cuối cuộc nghiên cứu thực tiễn, vấn đề bảo mật của emoji passcode được đưa ra kiểm tra. Những người tham dự được đề nghị “liếc trộm” qua vai của nhà nghiên cứu khi người này nhập một mật khẩu.

Kết quả cho thấy những emoji passcode gồm 6 emoji được chọn lựa tình cờ rất khó nhớ nếu chỉ nhìn lén qua vai một người nào đó. Các loại mật khẩu khác, như 4-6 emoji theo một khuôn mẫu nào đó hoặc 4-6 chữ số, đều dễ quan sát và nhớ lại chính xác.

Nghiên cứu này cho thấy hoạt động chuẩn xác dựa vào emoji trên thiết bị điện thoại không chỉ thiết thực mà còn là một cách thức thu hút giúp người dùng ghi nhớ và bảo vệ mật khẩu của mình – miễn là họ không sử dụng các emoji theo một mô thức nào đó trên bàn phím.

Các nhà khoa học nói rằng: Đừng nghe những câu truyền cảm hứng sáo rỗng, muốn đoàn luyện bản thân một mực phải tuân theo 3 nguyên lý này

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post