DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Làm xe tự lái cạnh tranh Tesla: Trò lố của Tim Cook hay Apple đang “lầm đường”?

Làm xe tự lái cạnh tranh Tesla: Trò lố của Tim Cook hay Apple đang “lầm đường”?


Cho đến thời điểm này, chúng ta đã có thể kết luận ý nghĩ đó về một chiếc Apple Car không còn khả thi. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg, CEO Tim Cook đã hé lộ rằng thay vì tiêu tốn quá nhiều sức lực để thực hành ý nghĩ đó trong mơ đó, Apple sẽ hội tụ vào tạo ra kĩ nghệ xe tự lái duyệt y AI.

“Chúng tôi đang hội tụ vào các chuỗi hệ thống tự hành và AI là kĩ nghệ cốt lõi trong tầm nhìn của chúng tôi tại thời điểm này. Trong đó, chúng tôi sẽ đặt việc tạo ra chuỗi hệ thống tự hành lên hàng đầu”, Tim hé lộ mục đích của Apple trong ngày mai gần.

Với thông báo chính thức này, hồ hết những ông lớn kĩ nghệ đều đã bước ra khỏi cuộc chơi đầu tư vào phươgn nhân tiện liên lạc này. Trước đó, Google cũng đã sớm rút lại dự án tạo ra xe tự lái của mình và bắt tay với hãng Fiat Chrysler, hội tụ hơn vào chuyên ngành tạo ra chuỗi hệ thống tự lái.

Thực chất, một vấn đề luôn có hai hướng để nhìn nhận và thông báo mới này của Apple cũng không là ngoại lệ.

Thứ nhất, Apple là doanh nghiệp đang rất muốn bước vào một nền kĩ nghệ ô tô đang rơi vào khủng hoảng. Đó là cách nghĩ của giới kĩ nghệ, vì thung lũng Silicon chưa bao giờ ngừng nói về việc đó.

Thứ hai, đó là một tín hiệu tháo lui của Tim Cook và Apple. Vì họ hiểu rằng, nếu hiện giờ mới bước vào cuộc chơi này đã là quá trễ. Họ sẽ phải thuyết phục các nhà đầu tư chi ra hàng tấn tiền để có thể bắt kịp cuộc đua mà họ đã bị bỏ lại quá xa như bây chừ nếu so với Tesla hay các nhà sinh sản khác.

Phụ thuộc vào người chơi là người lạc quan hay bi tráng

Không giống như Steve Jobs, người đã có một kế hoạch dễ chơi để giúp người dùng cảm thấy hạnh phúc với những vật phẩm, thiết bị tiêu khiển của mình. Tim Cook lại hướng theo chủ nghĩa hướng đến ngày mai, nơi mà những nhà kĩ sư có xu hướng tạo ra duyệt y cuộc chuyện trò ảnh hưởng đến kĩ nghệ liên lạc chuyên chở.

“Trong thời điểm ngày nay, đang có 3 véc-tơ cùng tạo ra khá mạnh”, Cook ẩn ý nói đến xe tự hành, tàu điện, và vận dụng san sớt xe. Theo trật tự, 3 vấn đề này tương quan với 3 doanh nghiệp lớn đang làm chủ hồ hết mọi ý nghĩ đó, đó là Google, Tesla và Uber.

Nói như thế nhưng thực tại, rất ít kĩ năng Apple sẽ tiếp tục hành động theo con đường không mấy lạc quan đó. Họ thừa biết với năng lực kiến tạo lạ mắt của mình, họ đã có thể hoàn tất vật phẩm ô tô cho riêng mình từ lâu.

Nhưng nhìn đến hoạt động mua bán đang có một Tesla đang bỏ quá xa họ về trong việc sinh sản những chiếc xe mang tầm đương đại và hướng đến ngày mai, họ đã ngay thức thì “khai tử” dự án Titan.

Thậm chí, nhiều kĩ năng họ cũng sẽ chẳng đi đến đâu nếu cứ tiếp tục đầu tư vào mảng AI trên ô tô thay vì khai phá vào những điểm mạnh của họ, chả hạn như Apple TV.

Câu hỏi đặt ra là liệu người dùng có chuẩn bị bỏ nhiều tiền mua một vật phẩm, hay sử dụng bất kì phục vụ sáng dạ nào ảnh hưởng đến ngành liên lạc chuyên chở, nhưng lại do một tập đoàn kĩ nghệ chuyên về các thiết bị tiêu khiển như Apple hay không?

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta ai cũng có câu giải đáp

Một lần nữa, chúng ta đã thấy Tim Cook đang kế thừa và quản lý di sản Apple của bậc tiền bối tốt như thế nào. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ, ông chẳng thể làm đổi thay cách nhìn của trái đất đối với Apple, khi Tim Cook chưa thể có 1 vật phẩm nào mang đậm chất riêng. Apple vẫn đang trông đợi vào “con gà đẻ trứng vàng” iPhone theo năm tháng.

Nếu là một người thích chỉ trích, chúng ta sẽ cho rằng Tim Cook chỉ đang nỗ lực động viên các nhà đầu tư vì triển vọng “ảo” về việc tạo ra AI cho xe tự hành nhằm thúc đẩy giá cổ phiếu của doanh nghiệp. (Vì Tim Cook san sớt tất cả những thông báo này với phóng viên tờ Bloomberg).

Còn giả dụ đó là sự thật, Apple đang bước nhầm vào vũng lầy có thể đưa họ đến vực thẳm. Kinh doanh ngành chuyên chở chưa bao giờ là thuận lợi và chẳng thể khiến họ trụ vững trên hoạt động mua bán với tình hình ngày nay. Đó không phải là “đất diễn” thực thụ dành cho Apple, nếu họ còn cố tiếp tục lấn sâu vào nơi không dành cho mình, tai họa có thể sẽ xảy ra.

Đừng tưởng mở 1 quán cà phê thắng lợi thì cũng thuận lợi mở thêm được nhiều quán, sai trái lớn nhất của người trẻ nằm ở tư duy này

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post