DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Nhu cầu nhân sự CNTT cao nhất trong lịch sử

Nhu cầu nhân sự CNTT cao nhất trong lịch sử


Những năm gần đây, ngành kĩ nghệ thông báo (CNTT) luôn phát hành với vận tốc cao khiến cho nhu cầu về nhân công cũng tăng cao.

Báo cáo mới nhất về ngành CNTT vn 2017 của trang web việc làm Vietnamworks cho hay nhu cầu nhân sự ngành CNTT đang ở mức cao nhất trong lịch sử với gần 15.000 việc làm được tuyển dụng trong năm 2016.

Theo dự đoán của Vietnamworks, với gần 80.000 nhân công CNTT sẽ ra trường trong năm 2017 và 2018, so với nhu cầu tính đến cuối năm 2018, vn sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân công về CNTT.

Còn Bộ TT&TT cho biết tổng số nhân công trong ngành kĩ nghệ CNTT bây chừ là hơn 600.000 người, trong đó số cần lao đang làm việc trong các ngành kĩ nghệ phần cứng – điện tử là khoảng 300.000 người. Số còn lại thuộc về lĩnh vực kĩ nghệ phần mềm và kĩ nghệ nội dung số. Cũng theo Bộ TT&TT, vn cần khoảng 1,2 triệu nhân công CNTT vào năm 2020.

Hiện trong hơn 400 trường đại học và cao đẳng ở vn có đến 2/3 trường huấn luyện chuyên ngành CNTT. Tuy nhiên, theo thống kê của Viện Chiến lược TT&TT (Bộ TT&TT), có đến 72% học sinh ngành CNTT ra trường không có kinh nghiệm thực hiện; 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 80% lập trình viên phải huấn luyện lại.

Thực tế này cho thấy trình độ của các học sinh CNTT ra trường còn hạn chế, chưa ăn nhập với công việc mà đơn vị đề xuất.

TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT khẳng định chất lượng huấn luyện thuộc về các trường đại học. Vì vậy, để phục vụ được nhu cầu của đơn vị, các trường phải luôn cập nhật chương trình học và cung cấp kỹ năng tự học để học sinh ra trường luôn chuẩn bị với những đổi thay đang diễn ra.

Theo TS. Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, nếu huấn luyện không nắm bắt được nhu cầu thực tiễn của xã hội, của đơn vị thì sẽ đi chệch hướng. Có khi những thứ đơn vị cần thì không huấn luyện mà nhà trường lại đi dạy những cái mà đơn vị không cần.

TS. Vũ Văn San cho rằng nếu đơn vị đích thực cần nguồn nhân công phục vụ nhiệm vụ sinh sản, kinh doanh của mình thì nên chủ động bàn thảo thường xuyên với nhà trường. Sau khi có sự bàn thảo, đàm luận, nhà trường sẽ tìm cách điều chỉnh chương trình huấn luyện cho ăn nhập.

Ông San nhấn mạnh, một chương trình khuông cứng nhắc, không linh hoạt sẽ làm cản trở quá trình phát hành nhất là đối với một ngành như CNTT.

Lương ngàn đô, tăng liên tục nhưng nhân sự IT vẫn muốn khiêu vũ việc

Theo Phương Liên

Chinhphu.vn

Related Post