DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Bằng Google Earth, một nhà kinh tế học khám phá ra “hình vuông bí ẩn” tại Kazakhstan, NASA cũng tham gia sau khi thừa nhận “chưa thấy cái gì như thế”

Bằng Google Earth, một nhà kinh tế học khám phá ra “hình vuông bí ẩn” tại Kazakhstan, NASA cũng tham gia sau khi thừa nhận “chưa thấy cái gì như thế”


Từ bầu trời Kazakhstan nhìn xuống, ta phát hiện ra một bí mật mà đến cả các nhà khoa học hàng đầu vẫn chẳng thể giảng giải: một bí mật đồ sộ từ nghìn xưa vẫn nằm trên nền đất.

Những tấm ảnh được chụp từ vệ tinh về một vùng xa xôi hẻo lánh, một thảo nguyên khô cằn không cây cỏ nằm phía Bắc Kazakhstan cho ta thấy những ụ đất xếp thành hình dáng nhất mực, rõ ràng là nhân tạo. Đó là những vòng tròn, những được thẳng, những hình chữ thập rộng bằng một số sân vận động. Chúng được đặt tên là Những Cấu trúc đá Thảo nguyên – Steppe Geoglyphs.

Những cấu trúc ấy chỉ có thể thấy được từ trên cao, và những khu vực lâu đời nhất ước tính có tuổi đời từ hơn 8.000 năm trước, khu vực mênh mông nhất là một hình vuông đồ sộ được tạo nên bởi 101 ụ đất nhỏ, che phủ một tổng quy mô lớn hơn cả Kim tự tháp Lớn Cheops.

Hình vuông Ushtogaysky.

Lần trước tiên những cấu trúc đá kì lạ này được phát hiện là hồi năm 2007 nhờ công cụ Google Earth, bởi một nhà kinh tế học nhưng lại là một người thích ứngên cứu khảo cổ hủ, Dimitriy Dey. Cho đến nay, chúng vẫn là một bí mật chưa được trả lời.

Tôi chưa bao giờ thấy cái gì như thế; quả là một phát hiện đáng lưu ý”, Compton J. Tucker, nhà khoa học trò quyển lão thành tại NASA nói. Và ông cũng bổ sung thêm rằng NASA hiện đang tiến hành “vẽ lại bản đồ tổng thể khu vực này”, cập nhật thêm nó vào danh sách các sứ mạng cần các nhà phi hành gia hiện đang xuất hiện trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS thực hành.

Tôi không nghĩ rằng những hình này được tạo ra để ta nhìn nó từ trên cao nhìn xuống”, ông Dey, người phát hiện ra những hình thù bí mật trên nền đất Kazakhstan kia cho hay, với ý chưng bỏ hoàn toàn việc nhiều người cho đây là hình vẽ của người ngoài hành tinh. Ông đưa ra giả thuyết rằng những hình thẳng kia chỉ là cách người cổ hủ đại theo dõi đường vận chuyển của Mặt Trời mọc mà thôi.

Chữ thập Ashutastinsky lớn.

Tôi đã sốt ruột rằng đây là tin vịt”, giáo sư dịch tễ học LaPorte nói sau khi đọc bản thông tin. Lúc đó, ông đang nghiên cứu bệnh ngay tại Kazakhstan. Cùng với sự giúp đỡ của James Jubilee, một chuyên gia khoa học và công nghiệp khác, giáo sư LaPorte tìm đến ông Dey để công nhận những hình ảnh trên. Sau khi ông bị thuyết phục những vết tích hàng ngàn năm tuổi này có thật, ông chóng vánh giao thông với chính quyền địa phương với mong muốn đưa UNESCO vào cuộc, bảo vệ những khu vực trên.

Thảo nguyên mênh mông này xưa kia đã từng là điểm đến của những tộc người Thời Đồ Đá đến săn bắt. Theo như nghiên cứu của ông Dey, thì đó có thể là nền văn hóa Mahandzhar, phát hành nở rộ vào khoảng 7.000 năm TCN đến 5.000 năm TCN, có nhẽ chính họ là tác giả của những hình thù kì lạ kia. Nhưng điều làm các nhà khoa học bất thần không phải là nền văn hóa nào, mà là việc nền văn hóa đó phải đủ đông và sống đủ lâu tại vùng đất đấy để có thể tạo nên những công trình lớn đến vậy.

Có thể, những mày mò này sẽ đổi thay cách chúng ta nhìn nhận những tộc người du canh du cư xưa kia. Lẽ nào, nhân loại từ thời đó đã sống thành một doanh nghiệp lớn, thậm chí có cả một nền văn hóa từ sớm?

Chữ thập ngoắc Turgai.

Phát hiện này của ông Dey cũng hoàn toàn là sự tình cờ.

Theo như lời ông kể lại, vào 04 tuần Ba năm 2007, sau khi xem chương trình “Kim tự tháp, Xác ướp và Hầm mộ” trên kênh Discovery Channel, ông nhận thấy rằng nơi nào trên quả đât cũng có kim tự tháp, chắc hẳn Kazkhstan cũng phải có chứ! Và ông đã sử dụng Google Earth để tiến hành nghiên cứu.

Không thấy được kim tự tháp nào nhưng ông lại có một mày mò khác, một thứ gì đó gây lộn lưu ý của Dey: nó là một hình vuông lớn có cạnh khoảng 274 mét, ở giữa là một hình chéo chữ X. Đầu tiên, ông tưởng đó là một khu vực đất canh tác cũ nào đó, cho đến khi ông gặp mặt một hình giống chữ thập ngoắc 3 ngạnh, đường kính khoảng 90 mét.

Cho đến cuối năm 2007 ấy, ông Dey dã tìm ra thêm được 9 hình vuông, hình tròn và hình chéo khác nhau. Năm 2012, tổng cộng ông tìm được 19 hình và con số ngày nay là 260 hình. Tháng Tám năm 2007, ông dẫn một đội mày mò đến hình vuông lớn nhất để coi xét thực địa, bây chừ nơi đó được biết đến với cái tên Hình vuông Ushtogaysky, đặt theo tên ngôi làng gần đó.

Vòng Bestamskoe.

Cực kì khó để hiểu được nó là cái gì khi đứng từ trên mặt đất”, ông Dey nhớ lại. “Những đường thẳng kéo dài đến tận đường chân mây. Bạn sẽ chẳng hình dong ra được nó có thể là cái gì”. Họ đào xuống mấy cái ụ đất đó nhưng không tìm thấy gì cả, ngoài ra, ở những khu vực gần đó, nhóm thực địa này tìm thấy cổ hủ vật khoảng 6.000 cho đến 10.000 năm tuổi.

Hiện tại, ông Dey đang dự kiến xây một trạm nghiên cứu gần những khu vực này. “Chúng tôi chẳng thể đào tổng thể những ụ đất này lên được”, ông nói. “Chúng tôi cần những công nghiệp đương đại, giống như các nhà khoa học phương Tây đang có vậy”.

Cả giáo sư LaPore, ông Dey và hàng ngũ của họ đều đang tính đến việc sử dụng drone nhằm dịch vụ mục tiêu nghiên cứu, giống như cách của Bộ Văn hóa Peru đang làm để vẽ lại và bảo tàng những khu vực khảo cổ hủ của họ.

Nhưng thời kì không đứng về phía họ, ông Dey chua chát nói. Một trong những khu vực như vậy mang tên Koga Cross – Chữ thập Koga đã bị những người thợ đào đường hủy hoại hồi năm 2015. Và thậm chí, “đó là sau khi chúng tôi đã thông tin vấn đề này lên các nhà chức trách”. Hủy đi một cấu trúc lớn, một bí mật chưa có lời trả lời chắc hẳn sẽ là một mất mát lớn của ngành khảo cổ hủ.

Chỉ mong các nhà chức trách và cả NASA sẽ vào cuộc, đừng để bí mật của quả đât này đi vào quá khứ.

Google bí hiểm đổ tiền cho những bộ óc ưu việt để thao túng chế độ

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Related Post