DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Vừa ra khỏi cửa đã quên ngay phải làm gì: Triệu chứng không hề nguy hiểm, nhưng ai cũng gặp phải và chưa có thuốc chữa

Vừa ra khỏi cửa đã quên ngay phải làm gì: Triệu chứng không hề nguy hiểm, nhưng ai cũng gặp phải và chưa có thuốc chữa


Có bao giờ người chơi gặp phải trường hợp: vừa ra khỏi cửa nhà, hoặc dễ chơi chỉ đi từ phòng này sang phòng khác là đã quên ngay mục tiêu ban sơ của mình? Và cũng phải mất một lúc rất lâu sau đó, người chơi mới nhớ ra ban sơ mình định làm gì…

Nếu gặp phải trường hợp trên, trước hết người chơi không nên lo lắng. Bởi ngay cả những tài năng có trí tưởng phi phàm cũng chẳng thể tránh khỏi cảnh huống “não cá vàng” trong khoảnh khắc.

Còn theo các nhà khoa học, đây được gọi là “hiệu ứng ngoài cửa” – (Doorway Effect), có thể hiểu như một cơ chế giễu khiến loài người tạm bợ mất trí tưởng trong thời kì ngắn.

Vào năm 2011, Gabriel Radvansky và các đồng nghiệp tại Đại học Notre Dame đã thực hành một nghiên cứu nhằm lý giải “hiệu ứng ngoài cửa”.

Họ mời đến 55 tự nguyện viên và cùng chơi một trò trên máy tính. Nội dung của trò chơi này là đề xuất các tự nguyện viên phải chuyển đồ đoàn từ một căn phòng ảo này sang căn phòng ảo khác.

Mỗi lần “bước sang” một căn phòng ảo, màn hình máy tính sẽ sinh ra một đồ vật bất kì. Nếu món đồ này trùng với món đồ mà họ đang cầm, hoặc vừa mới bỏ xuống, họ phải lựa chọn nhấn vào “yes”. Những hình ảnh này có lúc sẽ sinh ra sau khi họ đi vào phòng, có lúc thì sinh ra khi họ vẫn đang ở trong phòng.

Tương tự như vậy, các nhà nghiên cứu đưa 55 tự nguyện viên đến một tòa nhà thực. Kết quả khôn xiết bất thần. Dù là căn phỏng ảo hay thực, các tự nguyện viên cũng vẫn mắc phải chứng “mất trí tưởng tạm bợ”. Bởi chỉ cần bước ra ngay khỏi cửa, họ sẽ quên ngay mình đang định làm gì.

Và như khỏi lề thói, bước ra khỏi căn phòng – không kể khoảng cách là bao xa, kí ức trước đó của họ hầu như bị xóa sạch, nhằm nạp thêm các kí ức mới.

Và cho đến thời điểm ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách có thể tránh được loại “hiệu ứng ngoài cửa” này.

Còn theo Gabriel Radvansky, não người giống như một chiếc máy tính. Mỗi ngày chiếc máy tính ấy sẽ phải xử lý một lượng thông báo tinh vi trong cùng một lúc. Do đó, sẽ có thời điểm thông báo chưa kịp lưu lại, và phải lưu trữ thông báo theo trật tự ưu tiên.

Nghĩa là khi sinh ra một không gian mới, não sẽ ưu tiên ghi nhận sự vật hiện tượng, trong cảnh ngộ đó trước. Nhưng một khi rời khỏi cảnh ngộ đó, não sẽ cho rằng thông báo lúc trước không còn hữu ích nữa, và tiến hành tự động xóa khỏi kí ức, giúp chúng ta tiếp thu những thông báo mới.

Điều này giảng giải vì sao, khi bước qua một cánh cửa, hoặc dễ chơi chỉ đi từ phòng này sang phòng khác, nhiều người có thể quên ngay mục tiêu ban sơ của mình.

Ở trời Tây, tỷ phú Mỹ này cũng đẹp trai, phong lưu, cũng làm vận dụng hò hẹn, và đối xử rất đàng hoàng với “hoa hậu” của đời mình

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post