DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Bài tập cải thiện trí nhớ trong 6 tuần dành cho dân văn phòng học đâu quên đấy, bảo gì quên nấy

Bài tập cải thiện trí nhớ trong 6 tuần dành cho dân văn phòng học đâu quên đấy, bảo gì quên nấy


Nếu người chơi từng thấy một ai đó ghi nhớ rồi nêu lại được một loạt các con số hoặc một danh sách dài các từ và nghĩ rằng “ước gì mình có thể làm được như vậy”, thì điều này không khó như người chơi tưởng. Theo một nghiên cứu mới đây thì người chơi có thể viện tới sự trợ giúp một công cụ ghi nhớ dễ chơi mà những người có “trí tưởng quán quân” vẫn hay sử dụng.

Phương pháp tập tành trí tưởng có tên là “cách thức địa điểm” yên cầu chúng ta phải ghép đôi mỗi sự vật cần ghi nhớ với một hình ảnh về một dấu vết trên con đường thân thuộc – chả hạn như con đường tới nơi làm việc hoặc tới một khu chợ tạp hóa.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc tạo ra những liên kết này, và đi lại con đường đó trong mường tưởng không chỉ giúp người chơi ghi nhớ tốt hơn các sự vật mà còn củng cố những kết nối tác động tới ký ức trong bộ não.

Để thực hành nghiên cứu này, các nhà khoa học tại Đại học Stanford và Trung tâm Y tế đại học Radboud ở Hà Lan đã cho 17 người có trí tưởng xuất chúng và 51 người có trí tưởng thông thường xem các bản chụp cộng hưởng từ.

Sau đó họ được làm một bài test để đánh giá tuấn kiệt ghi nhớ một danh sách gồm 72 từ. Sau 20 phút sẵn sàng, nhàng nhàng những người có trí tưởng xuất chúng nhớ được 71 từ, còn những người kia nhớ được 40 từ.

Sau đó các nhà nghiên cứu chia 51 người thông thường ra 3 nhóm, một nhóm tham dự khóa học trực tuyến 6 tuần về “cách thức địa điểm”; một nhóm tập tành cải thiện một loại trí tưởng khác được gọi là “trí tưởng làm việc”; nhóm còn lại không được huấn luyện gì cả.

Khi họ quay lại để đánh giá vào 6 tuần sau, nhóm được huấn luyện về “cách thức địa điểm” đã cải thiện đáng kể tuấn kiệt của mình và ghi nhớ được gần bằng các “vận khích lệ trí tưởng”. Thậm chí 4 04 tuần sau khi được huấn luyện, họ vẫn giữ được kết quả tương tự.

Các bản chụp não sau đợt huấn luyện cho thấy có những đổi thay trong các mô thức kết nối, và dần trở thành giống với những người có trí tưởng xuất chúng. Trên thực tại, chừng độ cải thiện trong màng lưới trí tưởng của bộ não còn dự đoán được một người sẽ có kết quả như thế nào trong một bài test về trí tưởng. Với 2 nhóm còn lại, hầu như thường có sự đổi thay đáng kể nào về trí tưởng hay hình ảnh chụp não.

Nghiên cứu này cho thấy người chơi không cần có tuấn kiệt bẩm sinh để trở thành một nhà quán quân về trí tưởng – mà chỉ cần tập tành thật siêng năng.

Hơn nữa đó lại là bài tập mà ai cũng có thể làm được: Bạn có thể khám phá về cách thức huấn luyện được sử dụng trong nghiên cứu tại memocamp.com, một trang web cung cấp nhiều chương trình huấn luyện về trí tưởng.

Điều không may ở đây, theo tác giả nghiên cứu – tấn sĩ Martin Dresler, là kỹ năng này không giúp chúng ta cải thiện trí tưởng tiêu cực. Khi không lưu ý hoặc không chủ động ứng dụng cách thức ghi nhớ, thì “ngay các các nhà quán quân về trí tưởng cũng quên tên người khác hoặc không nhớ chìa khóa nhà của mình ở đâu”, Dresler cho biết.

Tuy nhiên người ta vẫn chưa biết liệu phương thức tập tành này có tạo ra những lợi ích dài hạn hơn hay không, như giúp chặn đứng suy giảm nhận thức chả hạn. Nhưng theo Dresler, những người già có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ trí tưởng để bù lại sự suy giảm tuấn kiệt ghi nhớ do tuổi tác gây ra.

Người thợ đóng giày miền Tây 20 năm gia công cho Ý, Nhật và giấc mơ khởi nghiệp bán giày Tây “xịn” cho người Việt

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post