DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Vì sao trước khi hạ thủy, người ta thường làm lễ đập vỡ 1 chai rượu?

Vì sao trước khi hạ thủy, người ta thường làm lễ đập vỡ 1 chai rượu?


Nghi thức được khởi đầu bằng việc giơ cao 1 chai rượu có buộc dây rồi đập khôn xiết vào thành tàu để rượu bắn tung tóe ra xung vòng vo. Trên thực tiễn, việc đập vỡ chai rượu mỗi khi có 1 con tàu hạ thủy đã có từ rất lâu trước đó, sớm hơn cả sự ra đời của những con tàu chạy bằng nhiên liệu hoặc than đá.

Khi đó, việc đi hồ dù là đánh bắt, sắm sửa hay kể cả vận chuyển từ vùng này sang vùng khác cũng vô cùng hiểm nguy bởi thường xuyên xảy ra những tai nạn, đắm tàu do thời tiết, gió bão công thêm cả các giải pháp bình yên chưa phát hành như hiện tại. Số lượng thương vong tương đối lớn.

Thêm vào đó, việc thông báo giao thông trên hồ vô cùng gian truân, vì vậy mỗi khi gặp gỡ tai nạn hoặc sự cố nghiêm trọng, các thủy thủ đoàn thường có lề thói viết 1 thông điệp báo nạn rồi cho vào chai rượu (thường là rượu sâm panh vì đó là món đồ uống ưa thích của họ) và thả xuống hồ với chờ đợi tàu bè đi ngang qua có thể tới cứu.

Nhưng giữa hồ khơi minh mông, kể cả có vớt được chai rượu cũng khó lòng định vị được con tàu bị nạn đang ở đâu để tới ứng cứu.

Do vậy, người ta thường đập mạnh những chai rượu vào thành tàu (hoặc mũi tàu) ngay từ khi con tàu đó mới hạ thủy với niềm tin rằng điều đó sẽ giải trừ những đen thui, sự cố mà người thân mình có thể gặp gỡ trên hồ và chuyến đi sẽ được thuận buồm xuôi gió, an lành trở về.

Trước đây rất lâu, từ thời của những người Hy Lạp cổ hủ đại, họ cũng đã có những lễ thức tương tự để cầu chúc may mắn cho con tầu của mình. Tuy nhiên người Hy Lạp không đập vỡ những chai rượu mà họ đội những vòng hoa ô-liu vòng vo đầu, uống rượu để tôn vinh các vị thần, và đổ chúng lên con chiếc thuyền mới để chúc phước cho nó.

Khác hơn 1 chút, người Babylon cổ hủ đại thường hiến tế 1 con bò còn những chiến binh Viking mạnh mẽ thì tưới chút màu tươi lên chính những con thuyền của mình.

Mạng lờ lững có phải là do cá mập thích cắn cáp? Vị thuyền trưởng tàu tôn tạo cáp quang đãng này sẽ giúp game thủ giải đáp

Theo Gabe

Trí Thức Trẻ

Related Post