DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Jack Ma: Con người sẽ sớm bị thay thế bởi máy móc nhưng nếu ai bắt kịp sẽ giàu có và thành công hơn nhiều

Jack Ma: Con người sẽ sớm bị thay thế bởi máy móc nhưng nếu ai bắt kịp sẽ giàu có và thành công hơn nhiều


Jack Ma, nhà sáng lập trang thương nghiệp điện tử đồ sộ Alibaba của Trung Quốc, đã nhìn thấy những lay chuyển rất lớn sắp diễn ra trong ngày mai. Chỉ khoảng 30 năm tới trí não nhân tạo sẽ vượt xa hiểu biết của loài người, và theo tỷ phú này, sẽ có rất nhiều người mất việc làm vào tay robot.

“Một làn sóng mới đang tới. Nhiều công việc của loài người sẽ bị thay thế bởi máy móc”, Jack Ma nói. “Một số người, nếu bắt kịp với làn sóng này, sẽ trở thành no ấm và thắng lợi hơn”.

Nhưng với những người bị bỏ lại phía sau, ngày mai của họ sẽ khôn xiết “ảm đạm”.

Theo Jack Ma, tâm điểm của thế hệ kĩ nghệ mới đang phát hành cực nhanh chính là dữ liệu. Theo dự báo của ông về hoạt động mua bán cần lao trong ngày mai, các kỹ năng tương tác tới dữ liệu và phân tách dữ liệu sẽ trở thành cực kỳ có giá trị.

“Thế giới sẽ tập kết cao độ vào dữ liệu”, ông phản hồi. “Tôi nghĩ đây chỉ là điểm bắt đầu của kỷ nguyên dữ liệu”.

Alibaba nắm giữ một lượng lớn dữ liệu về các đối tượng mua hàng của mình, những người thường xuyên vào trang web thương nghiệp điện tử của hãng này một vài lần một ngày để buôn bán. Lượng thông báo quý giá đó, Jack Ma giảng giải, đã mở mang tầm mắt của ông về dung mạo của trái đất trong những thập niên sắp tới.

“Chúng tôi cho rằng dữ liệu sẽ trở thành rất quan yếu đối với cuộc sống của loài người trong ngày mai”, ông cho biết. “Ngày mai [với Internet of things), mọi thứ sẽ được kết nối với nhau”.

Jack Ma không phải là nhà lãnh đạo công ty độc nhất vô nhị nhấn mạnh tầm quan yếu của các kỹ năng phân tách. Elon Musk – CEO của Tesla và SpaceX – cũng đang thực hành một dự án để kết nối não người với máy tính, nhằm tăng vận tốc xử lý dữ liệu vốn đang “cực kỳ lờ đờ” của bộ não loài người. Nhà sáng lập và là hiện là tỷ phú giàu nhất trái đất Bill Gates cũng cho rằng kĩ năng vỡ hoang thông báo sẽ làm chuyển đổi khuân mặt của ngành y tế trên toàn cầu và có thể chặn đứng được sự lây lan của nhiều loại bệnh.

Eric Schmidt, chủ toạ cấp cao của Alphabet – tổ chức mẹ của Google – và Jonathan Rosenberg, cố vấn cấp cao cho CEO Larry Page cũng đồng ý rằng phân tách dữ liệu là kỹ năng hàng đầu mà các chuyên viên trẻ cần phải học hỏi và tìm tòi, mày mò.

“Khi nói phân tách dữ liệu”, Schmidt giảng giải, “ý tôi muốn nói tới tri thức căn bản về phương thức hoạt động của các số liệu thống kê, về cách người ta đưa ra kết luận dựa trên các khối dữ liệu lớn”.

“Tôi nghĩ rằng nắm vững được những nguyên lý căn bản về phân tách dữ liệu là cực kỳ quan yếu đối với thế hệ trẻ hiện tại. Vì đó là nhân tố bất biến nên trái đất trong ngày mai, nơi các game thủ trẻ sẽ là người làm chủ”.

Đừng chỉ mơ làm giàu như Jack Ma, hãy ước lựa chọn vợ hay và dạy con giỏi như tỷ phú “xấu trai, nhà nghèo”

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Related Post