DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Tế bào ung thư rất “láu cá”, chúng giả vờ nhiễm virus để tự mạnh lên và kháng thuốc điều trị

Tế bào ung thư rất “láu cá”, chúng giả vờ nhiễm virus để tự mạnh lên và kháng thuốc điều trị


Ung thư lừng danh là căn bệnh quái ác và láu cá. Nó hình thành ngay trong thân thể, xí gạt hệ miễn nhiễm rằng ung độc không phải là bệnh. Bởi thế mà hệ miễn nhiễm không bao giờ tự nhắm mục đích, và giết mổ chế nhạot được tế bào ung độc như các mầm bệnh khác.

Chưa dừng lại ở đó, để ứng phó với các cách thức điều trị của loài người, tế bào ung độc còn biết cách tự làm nó mạnh lên. Bằng cách giả vờ đặt mình vào không gian nhiễm virus, một số dạng tế bào ung độc xây đắp được một cơ chế nhạo phòng ngự và trở thành cực kỳ kháng thuốc.

Sự láu cá này đã khiến các bác sĩ hoảng sợ suốt 1 thập kỷ qua. Họ không hiểu điều gì đã diễn ra và phải bó tay trong nhiều ca bệnh ác tính. Cho tới nghiên cứu mới đây của Đại học Pennsylvania, cơ chế nhạo “tự mạnh lên” của tế bào ung độc mới được tiết lậu.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các nhà khoa học đã biết một số loại ung độc ác tính có chừng độ mô tả gen ISG (Interferon-Stimulated Genes) rất cao. Thường thì hiệu ứng này chỉ xảy khi thân thể và tế bào bị nhiễm virus. Nó làm tế bào mạnh lên để có kỹ năng đương đầu với mầm bệnh.

ISG là các gen lãnh đạo quá trình sản sinh ra một nhóm protein gọi là interferon, vào vai trò quan yếu như cửa ngõ miễn nhiễm thân thể. Interferon được ví như hàng rào bảo vệ trước tiên của chúng ta để chống lại virus.

Các nhà khoa học không rõ vì sao các khối u lại có chừng độ mô tả gen ISG cao. Trong hồ hết các trường hợp bệnh nhân không hề có dấu hiệu nhiễm virus. Đó là một câu hỏi rất chông gai, Andy J. Minn, nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania cho biết.

Chúng tôi đã nghiên cứu vấn đề này suốt nhiều năm nay, ai cũng muốn giải được câu đố ấy vì các loại ung độc chứa tín hiệu chống virus đều rất hung hăng”, ông nói.

Trong nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học phát hiện họ có thể kích thích tế bào ung độc mô tả gen ISG, bằng cách cho chúng tiếp xúc với nguyên bào sợi. Nguyên bào sợi là một loại mô liên kết phổ quát nhất ở động vật cũng như loài người, có vai trò tạo nền cho không gian ngoại tế bào.

Dành thời kì quan sát kỹ hơn quá trình này, họ phát hiện các nguyên bào sợi chãn hữu hữu một đặc điểm lạ. Đó là chúng sản sinh ra nhiều bong bóng chứa một dịch lỏng gọi là exosome. Exosome lại bao gồm trong đó một loại phân tử RNA ký hiệu là RN7SL1.

RNA này có đoạn chấm dứt của nó giống với RNA của virus. Bởi vậy, khi tế bào ung độc tiếp xúc với nguyên bào sợi, bản chất, chúng cũng “phát hiện” được sự xuất hiện của RN7SL1. RNA này cảnh báo cho tế bào ung độc nghĩ rằng “có một virus ở bên ngoài”, mô tả gen ISG mạnh mẽ hơn nhằm đẩy mạnh phòng ngự.

Kết quả của báo động giả này tạo ra hiệu ứng có lợi cho tế bào ung độc. Nó kích thích phản ứng phòng ngự của tế bào, khiến ung độc mạnh hơn khi đề kháng được cả các loại thuốc điều trị và khó bị giết mổ chế nhạot.

Khả năng tế bào ung độc ép nguyên bào sợi làm tiếc lộ ra phần chấm dứt giống virus của RNA RN7SL1 là một mày mò quan yếu”, Minn nói. “Nếu phần chấm dứt này được ẩn đi, các thế bào ung độc sẽ không phản ứng với exosome như virus. Chúng sẽ không mạnh lên và có kỹ năng bị xoá sổ bởi điều trị thường nhật”.

RN7SL1 cảnh báo cho tế bào ung độc nghĩ rằng “có một virus ở bên ngoài”. Chúng sẽ mô tả gen ISG mạnh mẽ hơn và đẩy mạnh phòng ngự.

Rõ ràng, hiểu biết mới này đã mở ra một hướng đi làm yếu các dạng ung độc “láu cá”. Các nhà khoa học cho biết họ có thể tìm cách làm ẩn đi đoạn chấm dứt của RN7SL1.

Ngoài ra một hướng nữa, họ muốn dập tắt các tín hiệu gọi là NOTCH bên ngoài tế bào ung độc. Chặn được NOTCH có thể ngăn nguyên bào sợi phát hành các bong bóng exosome giả virus.

Trước đây, xét nghiệm máu bệnh nhân ung độc đã đo lường được sự hiện diện của RN7SL1 trong exosome. Chúng ta đã có kỹ năng xác định những bệnh nhân mắc dạng ung độc hung hăng vờ bị virus tiến công”, Minn nói.

Bây giờ, chúng ta đã hiểu được các tiếp xúc RNA được hình thành thế nào và nhìn ra được hướng điều trị tiềm năng”.

Các nhà khoa học cho biết dạng ung độc thường hay tự làm mạnh bằng không gian giả virus nhất là ung độc vú. Nếu có thể triệt được thủ thuật này của các tế bào, nhiều bệnh nhân ung độc vú kháng thuốc điều trị trong mai sau sẽ được cứu sống.

Tham khảo ScienceAlert, Pennsylvania

Bỏ quên thủ phạm này, người Việt hãn hữu khi phát hiện sớm được bệnh ung độc bao tử

Theo ZKnight

Trí thức trẻ

Related Post