DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Giết chết Windows Phone là Android, không phải Apple

Giết chết Windows Phone là Android, không phải Apple


Apple là người đi tiền phong và đã đổi thay cả nhân loại thiết bị cầm tay, nhưng sau một vài năm iPhone tung hoành, chính Google là tổ chức đã sớm nhìn ra được một thời cơ đồ sộ để trở thành chọn lựa thay thế cho iPhone cũng như có kĩ năng cai trị thị phần. Chính Google đã nhanh tay nắm lấy thời cơ đó, không phải Microsoft.

Tại thời điểm iPhone công bố, tất cả chúng ta đều không ngờ rằng 10 năm sau iPhone sẽ cai trị nhân loại như ngày bữa nay. Sự thực là các vị CEO của các hãng laptop đình đám thời bấy giờ cũng đã buông lời “chế nhạo” chiếc iPhone. Jim Balsillie, CEO BlackBerry đã nói: “Để mà cho rằng nó sẽ khiến BlackBerry động dao 180 độ, tôi nghĩ đã quá lời rồi”. CEO của Palm, ông Ed Colligan nói: người sử dụng PC sẽ chẳng thể hiểu được cách hoạt động của nó đâu, họ sẽ chẳng thể cầm lên và dùng được thiết bị đó ngay”. Và chung cục là CEO Steve Ballmer của Microsoft: “Nó không phải món hàng đủ quyến rũ với các doanh nhân vì nó không có bàn tổn phím vật lý”.

Sau lời phát biểu của chính mình, tất cả các vị CEO trên đều đã nỗ lực (và đã thất bại) trong việc đưa ra câu giải đáp bằng item phù hợp để đấu chọi lại iPhone. BlackBerry tiếp tục chắp vá hệ điều hành lạc hậu của mình và nỗ lực biến cả màn hình laptop thành một nút bấm đồ sộ. Palm tuy đã có những thắng lợi một mực với webOS nhưng lại chẳng thể đàm phán được hiệp đồng nào với các nhà mạng, cũng như làm ra được các item đủ tốt để người tiêu xài muốn mua.

Microsoft đã đáp lại bằng Windows 6.5, bản hack của một hệ điều hành cũ kỹ vốn không được kiến tạo cho màn hình chạm màn hình. Thế rồi Windows Phone 7 ra đời, và đó là một sự quay về đáng ngưỡng mộ với những ý nghĩ đó kiến tạo mới cứng không “đụng hàng”. Tiếc rằng, nó đến quá muộn và đã sụp đổ. Windows Phone 8 đảm nhiệm từ tay Windows Phone 7 một bổn phận không hề thuận lợi và đã phá hỏng mọi thứ khi làm buồn lòng cộng đồng người ngưỡng mộ vì dừng cập nhật.

Một điều nữa đáng nhắc đến: Microsoft đã mua lại Nokia và làm bốc hơi một thương hiệu lão làng đáng tin tưởng của làng thiết bị cầm tay. Giờ đây nhắc đến Nokia khó có ai mà nhớ ra được những laptop đầu bảng của hãng, có chăng chỉ là những chiếc laptop giá rẻ màn hình đen trắng mọi người vẫn gọi vui là “cục gạch”.

Google khi đó sợ Microsoft chứ không phải là Apple

Ý tưởng lúc đó Google ngại Microsoft nghe có vẻ rồ dại, nhất là tại thời điểm này, khi mà Android chiếm đoạt hơn 90% thị phần thiết bị cầm tay. Nhưng đó là sự thật. Trong một bài phỏng vấn, cựu CEO Google, ông Eric Schmidt đã cho biết: “Tại thời điểm đó, chúng tôi khá e ngại các item của Microsoft. Thật khó mà hình dung được điều đó lúc này, nhưng tại thời điểm đó, chúng tôi nghĩ rằng chiến lược mảng thiết bị cầm tay của Microsoft rất thắng lợi. Hồi đó còn có một tay chơi khét tiếng chúng tôi cũng rất sợ đó là Nokia với hệ điều hành Symbian của họ”.

Nhưng đó là những gì xảy ra trước iPhone. Thực tế, chính Google cũng là một trong những nhà sinh sản bắt buộc phải tung ra item “nửa vời” của mình để câu kéo thời kì trong lúc tạo ra được hệ điều hành đủ sức đấu chọi lại iOS. Cựu CEO của Android Inc. đã bắt lái xe của mình tấp xe vào lề đường để ông xem cho hết buổi ban bố iPhone 2G trước khi thốt lên rằng: “Trời ơi, có nhẽ chúng ta sẽ không tung ra laptop của mình được rồi”.

Sức liên quan của iPhone là không cần tranh cãi nhưng đó chỉ là chuyện bên lề. Kỳ thực, điều mà tại thời điểm đó khiến Schmidt và các giám đốc điều hành khác lo lắng đó chính là làm thế nào để đảm bảo người dùng thiết bị cầm tay luôn truy tìm cập được vào tìm kiếm của Google. Họ nhìn đã nhìn ra rất rõ ràng viễn tượng sẽ có một nền móng thiết bị cầm tay mà các nhà sinh sản laptop phải mua bản quyền để được sử dụng trên item của mình, và Google muốn là nhà phát hành nền móng đó.

Và vậy là Google tạo ra Android, một hệ điều hành mở được phát cho tất cả mọi người dùng không lấy tổn phí, thịt chết yêu sách tính tổn phí bản quyền Windows Mobile của Microsoft thời bấy giờ.

Đó là điều đã thịt chết Windows Phone, nó đã bị Android đánh bại ngay từ đầu, và bị bỏ cách một khoảng đủ xa để không bao giờ có thể theo kịp.

Trên đây chỉ là một dòng thời kì được đơn giản hóa tối đa để người chơi có được ý niệm sơ sài về sự ra đi của một hệ điều hành mà đáng lẽ ra đã có thể cai trị hoạt động mua bán thiết bị cầm tay, bên cạnh những sự kiện nêu trên còn rất nhiều sự kiện khác dẫn đến cái chết của WIndows Phone ngày bữa nay. Nhưng dù sao ngày nay Windows Phone đã thất bại, và Microsoft có nhẽ cũng không quá kinh ngạc trước sự ra đi này.

Chào từ biệt, Windows Phone…

Cáp iPhone đứt… đừng vội vứt đi!

Theo Công Minh

ICTNews

Related Post