DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Tại sao đợt thả muỗi lớn nhất trong lịch sử Mỹ đang được giới khoa học ủng hộ?

Tại sao đợt thả muỗi lớn nhất trong lịch sử Mỹ đang được giới khoa học ủng hộ?


Đây là một dự án của đơn vị Verily Life Sciences, trực thuộc tập đoàn Alphabet (Google). Những chú muỗi trên đều là muỗi đực và được tiêm một loại vi khuẩn khiến chúng chẳng thể gây hại cho nhân loại, đồng thời khiến những quả trứng được xuất hiện khi chúng giao cấu với muỗi cái bị chết non. Nhờ đó, số lượng muỗi và bệnh truyền nhiễm do loài muỗi gây ra tại đây sẽ thuyên giảm.

Mục tiêu chính của chiến dịch lần này là loài muỗi Aedes aegypti, chuyên mang các mầm bệnh Zika, sốt xuất huyết, sốt chikungunya. Loài muỗi này lần vận chuyển tới vùng Fresno vào năm 2013.

Vào năm 2015, Verily đã trở thành một phòng ban chủ quyền của tập đoàn Alphabet và đã phát hành mau chóng với hàng loạt các dự án về sức khỏe cũng như phối hợp với các hãng dược phẩm khác để cho ra các vật phẩm hiệu quả. Công ty này đã gọi vốn được khoảng 800 triệu USD từ tập đoàn Temasek của Singapore.

Mặc dù dự án thả muỗi, Debug, mới đây có thể chưa đem lại lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng đây là một trong những minh chứng cho công nghiệp sinh vật học đầy tiềm năng của Verify, qua đó thú vị thêm nhiều nhà đầu tư.

Tại sao đợt thả muỗi lớn nhất trong lịch sử Mỹ đang được giới khoa học ủng hộ? - Ảnh 1.

Khu nuôi muỗi của Verify

Trên thực tại, những chú muỗi đực của Verify không hề bị chuyển đổi gen, qua đó thúc đẩy tới không gian sinh thái hay thân thể nhân loại. Thay vào đó, chúng bị cho lây nhiễm loại vi khuẩn Wolbachia, qua đó tạo nên những quả trứng chết non khi giao cấu với muỗi cái thiên nhiên.

Hơn nữa, loài muỗi đực này không đốt người nên dù thả tới 200 triệu con muỗi nhưng người dân vùng Fresno không cần phải lo lắng họ sẽ bị đốt nhiều thêm.

Không riêng gì Verify, trước đó những công ty như Quỹ Bill và Melinda Gates đã từng nghiên cứu hơn 10 năm và chạy những dự án thí nghiệm về dùng muỗi đực để hạn chế sản xuất của loài muỗi tại Indonesia, Brazil.

Tuy nhiên, công nghiệp của Verify hiện thời là khá đương đại khi có những máy móc tự động phân loại nam nữ muỗi cũng như nuôi dưỡng các chú muỗi đực nhiễm vi khuẩn nhằm tạo ra số lượng lớn cấp thiết cho các dự án lớn. Chiến dịch lần này của Verify sẽ là chiến dịch thả muỗi lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ.

Chuyện muỗi và sư tử: Đừng bao giờ lơ là mất cảnh giác ngay cả khi người chơi đang ở địa điểm cao nhất

BT

Theo Thời Đại

Related Post