DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Sàn nhà chống trộm “biết hót” như chim họa mi độc đáo của người Nhật Bản

Sàn nhà chống trộm “biết hót” như chim họa mi độc đáo của người Nhật Bản


Chắc chắn rằng, không ai lại muốn “kẻ trộm” xịt thăm nhà mình cả. Từ xa xưa, việc tìm ra các cách thức chống trộm hiệu quả luôn được mọi người lưu ý và thực hành.

Và game thủ có hay, ngay từ thế kỷ 17, người Nhật Bản đã nghĩ ra và ứng dụng 1 cách chống kẻ thâm nhập 1 cách cực kỳ rất dị và hiệu quả không?

Đó chính là sử dụng phương cách Nightingale (hay Uguisubari – có nghĩa là: Sàn nhà chim họa mi trong tiêng Nhật) để lắp đặt cho các sàn nhà đất phía hành lang nhà, cung điện đền thờ… hay phía ngoài phòng sinh hoạt bình thường, phòng ngủ… như 1 chuỗi hệ thống báo động vào đêm tối.

Chiếc sàn này trông cũng y chang như các sàn khác, ngoại giả, nó sẽ “phát” ra tiếng hót như chim họa mi theo từng bước chân của người hoặc động vật bước đi trên đó.

Ví dụ nổi danh nhất của việc lắp sàn nhà Nightingale là lâu đài Nijo ở Kyoto, Nhật Bản. Được biết, lâu đài Nijo được xây đắp trong thời Edo, đây là trụ sở chính mà nhiều lãnh đạo quân đội cấp cao của Nhật Bản “tề tựu” thời đó.

Nhiều người cho rằng, sàn Nightingale ở Nijo vẫn còn hoạt động hiện tại và được sử dụng như 1 phương cách bảo vệ vị quan khách xịt đến đây.

Theo truyền thuyết Nhật Bản, những sàn nhà dạng này được lắp đặt để tránh sự thâm nhập của các “Ninja” – những người vốn có đặc tài vận chuyển cực nhẹ nhõm, không gây chút tiếng động nào.

Đi lại trên sàn nhà, game thủ cảm giác như mình đang tạo ra bản nhạc hòa tấu từ tiếng hót chim họa mi

Chỉ cần 1 chuyển động nhỏ tương tác trên mặt sàn thôi, những tiếng kêu phát ra sẽ đánh thức gia chủ. Được biết, cảnh báo đột nhập tự động này được phát minh bởi những thợ tay chân, thợ mộc tốt và lành nghề nhất Nhật Bản thời bấy giờ.

Bí mật của loại sàn nhà có thể “hót như chim”

Theo RoketNew24, bí hiểm loại sàn này nằm ở phía bên dưới của các tấm ván gỗ xếp khít với nhau.

Các thanh sườn đỡ dầm cho sàn nhà vẫn nối với nhau bằng những chiếc đinh dài, chịu đủ lực, giữ bình an cho toàn thể phần ván gỗ phía trên nhưng vẫn có chút xíu “nới lỏng”.

Để khi có lực tương tác xuống mặt sàn, thanh đòn bẩy ở dưới sẽ cọ xát với những chiếc đinh, gây ra tiếng động tương tự như tiếng hót của chim họa mi.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, đây là một kỹ thuật sử dụng gỗ để chống trộm rất dị mà lại có thể giúp xác định đúng địa điểm của kẻ thâm nhập nhờ “tiếng chim họa mi hót”.

Nếu đêm tối, sàn Nightingale có chức năng chống trộm thì vào khi trời sáng, nó có chức năng tạo ra những bản hòa tấu tiếng chim hót vui mắt cho cả ngôi nhà.

Bên cạnh lâu đài Nijo, game thủ có thể trải nghiệm cảm giác lún khiêu vũ cùng tiếng chim họa mi tại ngôi đền Chion-in, đền Higashiyama-Ku, đền Eikan-do-Zenrin-Ji, và ngôi đền Phật giáo Shingon, Daikaku-Ji ở Kyoto.

Nguồn: RocketNew24, TheVintageNews

Ghé thăm nhà hàng ở Nhật Bản nơi thực khách đề xuất món này nhưng lại được dịch vụ món kia

Theo Gucci

Trí Thức Trẻ

Related Post