DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Phát minh ở thời hiện đại nhưng ai ngờ chai nhựa đựng nước đã giết người từ 5.000 năm trước

Phát minh ở thời hiện đại nhưng ai ngờ chai nhựa đựng nước đã giết người từ 5.000 năm trước


Biến nhựa thành chai đựng nước là một phát minh khá nhân tiện dụng của loài người, bất chấp nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ một số loại nhựa nhất thiết.

Chai nhựa tưởng là một phát minh chỉ có trong xã hội đương đại

Nhưng có phải game thủ nghĩ chai nhựa là phát minh của xã hội đương đại? Thực ra, loài người đã sử dụng chai nhựa lâu hơn chúng ta tưởng rất nhiều, và con số chính xác là 5.000 năm, bởi thổ dân da đỏ châu Mỹ thời xưa.

Cụ thể thì theo một nghiên cứu do viện Smithsonian thuộc Bảo tàng lịch sử nhà nước (Mỹ) kiểm tra, thổ dân da đỏ xưa kia đã sử dụng… nhựa đường làm chai đựng nước. Chúng được làm từ dầu lửa dạt bờ, cốt tử là lớp dầu hắc bám lại trên bãi cát.

Các chứng cứ cho thấy, thổ dân da đỏ đã nung chảy nhựa đường, cho vào khuôn đúc để chia thành các vật dụng khác nhau, trong đó có chai nhựa. Họ trữ nước trong đó để ngừa những khi thời tiết khô hạn. Ngoài ra, nhựa đường còn được dùng để sửa vũ khí và tạo khói tín hiệu cho cả bộ lạc.

Chai bằng nhựa đường được các nhà nghiên cứu tái hiện lại

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc nung chảy nhựa đường sẽ phóng thích một loại độc chất, có tên polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Ngày nay, PAHs đã được chứng minh có thúc đẩy tới rất nhiều bệnh hiểm nguy – nổi trội là ung nhọt, rối loạn hormone, phá hủy nội tạng…

Trong xã hội đương đại, thân thể người tiếp xúc với chất này qua khói thuốc và khí thải liên lạc. Nhưng đối với các thổ dân sử dụng dầu hắc để đựng nước, nồng độ PAH đi vào thân thể sẽ ở mức cực kỳ đáng sợ.

Được biết, tộc người dùng những chai nhựa này là Chumash, sống trên các đảo ngoài khơi Los Angeles. Các dấu tích hài cốt cho thấy sức khỏe của họ khởi đầu chuyển biến xấu từ 5.000 năm trước, trong khi đã định cư ở đây ít nhất là hơn 8.000 năm – nghĩa là quá đủ để thích ứng với mọi chuyển đổi không gian.

Theo các chuyên gia kiểm tra, chất lượng xương của hài cốt rất kém, xương sọ nhỏ, răng yếu. Và thứ gây ra thảm cảnh ấy có thể chính là những chai nhựa đường.

“Đây có vẻ là lần trước hết chúng ta phải kiểm tra nồng độ PAH trên những quần thể cổ hủ đại” – trích lời tấn sĩ Sabrina Sholts, chủ nhiệm nghiên cứu. “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này sẽ nâng tầm hiểu biết về tương tác của các chất hóa học do kĩ nghệ của loài người tới quá trình tiến hóa”.

Sẽ còn nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này. Nhưng theo Sabrina, có vẻ thổ dân châu Mỹ đã trải qua một khoảng thời kì ác mộng, khi họ thậm chí còn chẳng biết thứ gì đã đưa bộ tộc của mình bại vong.

Nguồn: Wired

Trước nghi án tình-tiền, ông Cao Toàn Mỹ đã rất lừng danh khi mở ra phục vụ “ghép đôi online” từng đứng số 1 vietnam này

Theo J

Trí Thức Trẻ

Related Post