DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Phát hiện kim tự tháp 100 năm tuổi, hình dáng kỳ lạ ở Peru

Phát hiện kim tự tháp 100 năm tuổi, hình dáng kỳ lạ ở Peru


Trong thung lũng Nepeña (Peru), gần kim tự tháp thời tiền sử, không có núi lửa hay công trình xây đắp nào đó hình thù như thế.

Trong cuộc điều tra mới đây, các nhà nghiên cứu đã khai quật được một cầu thang đổ nát trong ụ đất dẫn tới nền đất bùn – thạch cao và một lò sưởi chứa than và vỏ sò. Qua thử nghiệm phóng xạ carbon cho thấy sự kì dị của 4 lần nhật thực toàn phần ở nơi đây trong 110 năm

Từ thập niên 60, người ta đã nhận ra một kim tự tháp kỳ lạ, trông như ụ đất. Không biết kim tự tháp được xây đắp từ bao giờ. Kim tự tháp này nằm gần di chỉ Late Formative (xây đắp năm 900-200 trước CN) ở San Isidrio có tương tác tới thời kỳ xây kim tự tháp.

Kim tự tháp kỳ lạ cao 15,5m. Trên đỉnh tháp có cái hố lõm như mồm núi lửa. Kể từ khi phát hiện ra kim tự tháp, các nhà khoa học như bị đánh đố, chẳng thể hiểu và giảng giải được dạng hình kỳ cục đó.

Trên đỉnh kim tự tháp có cái hố lõm như mồm núi lửa.

Nhìn từ xa, thấy kim tự tháp như chóp núi lửa cháy dở, giống như núi lửa trong thung lũng Andahua, miền nam Peru. Vì thế, di chỉ này được đặt tên là kim tự tháp El Volcán (trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là: núi lửa).

Nhưng xung nói quanh kim tự tháp không có núi lửa. Qua thời kì, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một vài lời giảng giải, dẫn tới 2 giả thuyết như sau:

1. Cái hố trên đỉnh tháp hình thành do xói mòn.

2. Kết cấu xây đắp vốn dĩ có hố trên chóp như núi lửa tương tác tới sự kiện thiên văn.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho rằng hoạt động địa chất sau này hoặc quá trình hình thành thiên nhiên không tạo ra dạng hình kim tự tháp như thế.

Các nhà nghiên cứu đã đào một con mương trên tường phía nam, lộ ra cầu thang sụp đổ, một hàng gạch sống và một phần nền đất bùn – thạch cao nằm sâu 2m dưới bề mặt.

Cầu thang sụp đổ và một phần nền đất bùn – thạch cao nằm sâu 2m dưới bề mặt.

Họ còn thấy một cái lò sưởi cũ kĩ nằm giữa lõi bên trong. Thử nghiệm phóng xạ carbon cho thấy lò sưởi ra đời và được sử dụng từ năm 1492 tới 1692 sau CN. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự kỳ lạ trong khoảng thời kì đó, giống như 4 lần nhật thực toàn phần hi hữu thấy.

Tác giả cuộc nghiên cứu cho rằng: Thông thường, mỗi lần nhật thực toàn phần xảy ra ở một nơi, cách nhau khoảng 360 năm. Nhưng 4 lần nhật thực toàn phần xảy ra trong 110 năm.

Cư dân trong khu vực không được biết về những lần nhật từ thựcng xảy ra. Có lẽ 4 lần nhật thực toàn phần xảy ra trong 32 năm, từ năm 1521 tới năm 1543 sau CN.

Theo các nhà nghiên cứu, người dân sống ven đại dương Yungas, Peru lúc đó đã chào đón Mặt Trời với niềm vui hân hoan, khóng sốt ruột như người Incas.

Sơ đồ kim tự tháp.

Leo lên đỉnh núi San Isidrio quan sát càng rõ những nền tảng thẳng hàng trong hoàng hôn bốn tuần 12. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra vị trí từng là nơi hành lễ. Cho nên, họ cho rằng: lò sưởi ở El Volcán là nơi cử hành lễ thức. Biển biểu trưng cho Mặt Trăng và đất biểu trưng cho Mặt Trời.

Nhóm nghiên cứu tạm kết luận rằng: kết cấu xây đắp kim tự tháp El Volcán là nơi đơn vị lễ thức.

Nguồn: Daily Mail

Nếu biết mô hình kim tự tháp này, cuộc sống game thủ sẽ đơn giản và dễ thở hơn rất nhiều

Theo Cẩm Mai

Trí Thức Trẻ

Related Post