DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Nghịch lý ở Mỹ: Nổi tiếng công nghệ nhất thế giới nhưng nông dân vẫn phải lái xe 6km mới có Internet để lướt mạng, bán hàng

Nghịch lý ở Mỹ: Nổi tiếng công nghệ nhất thế giới nhưng nông dân vẫn phải lái xe 6km mới có Internet để lướt mạng, bán hàng


Nghe có vẻ trái ngang nhưng trang trại rộng gần 1,7 km2 của gia đình cô phải tính sổ 170 USD tiền Internet hàng 04 tuần nhưng không bổ ích do vận tốc quá chậm trễ, chẳng thể vận chuyển ảnh hay những thông báo cho việc kinh doanh.

Câu chuyện của cô Johnson không phải là thảng hoặc tại Mỹ khi rất nhiều vùng nông thôn của nền kinh tế số 1 nhân loại đang bị bỏ lại đằng sau với vận tốc chậm trễ cũng như vị trí truy vấn cập Internet rất ít.

Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy chỉ có một đôi cư dân vùng Washington County, nơi cô Johnson sinh sống là có thể truy vấn cập phục vụ Internet chất lượng cao. Trong khi đó, những người dân khác phải tài xế rất xe để có thể sử dụng được phục vụ Internet đủ tốt cho công việc kinh doanh.

Bà Jeanne Johnson (bên phải)

Bà Jeanne Johnson (bên phải)

Thực tế đáng buồn cho những người dân cày tại Mỹ

Theo các chuyên gia, việc cung cấp phục vụ Internet băng thông rộng tới các vùng xa xôi tại Mỹ sẽ tiêu tốn hàng trăm tỷ USD và chính phủ, các doanh nghiệp và thậm chí những người dân đống thuế vẫn chưa chuẩn bị cho những khoản chi này.

Tại nhiều vùng nông thôn, nơi vận tốc Internet rất chậm trễ và đã lỗi thời, những người dân địa phương lại không mấy ca cẩm về vấn đề này bởi họ cho rằng cuộc sống thiếu Internet cũng như những ồn ã của tỉnh thành là một điều tốt.

Mặc dù vậy, một thực tại rõ ràng là những vùng nông thôn thiếu các cơ sở hạ tầng như Internet sẽ khí hấp dẫn được các doanh nghiệp đầu tư vào đây. Ngoài ra, việc thiếu Internet khiến các dân cày khó tiếp xúc được với các kĩ nghệ nông nghiệp mới, gian nan trong việc đấu giá trực tuyến nông phẩm cũng như vận dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất.

Hiện nay tại Mỹ, Internet vận tốc cao là điều kiện tối thiểu để các doanh nghiệp, nhà băng hay những doanh nghiệp hoạt động và việc thiếu nhân tố này là điều thiệt thòi lớn cho những dân cày Mỹ.

Nghiên cứu năm 2015 của các chuyên gia tại bang Oklahoma, Mississippi, Texas cho thấy những vùng nông thôn có kết nối Internet vận tốc cao cho thu nhập cao hơn, tỷ trọng thất nghiệp thấp hơn so với những vùng không có.

Tồi tệ hơn, việc giáo dục tại những vùng nông thôn thiếu Internet tại Mỹ cũng kém tiêu chuẩn hơn so với các khu vực khác do học trò không kết nối được với những thông báo phổ cập trên mạng hoặc tiếp xúc được với nhân loại trực tuyến.

Rất nhiều vùng nông thôn của Mỹ chưa được tiếp cận nhiều với Internet (tím)

Rất nhiều vùng nông thôn của Mỹ chưa được tiếp cận nhiều với Internet (tím)

Phụ trách trọng điểm bình yên nguy cấp 911 của Washington County, ông William Goad cho biết trọng điểm này đôi khi mất giao thông với chuỗi hệ thống nguy cấp 911 của liên bang. Điều này đồng nghĩa với việc các cảnh sát sẽ gặp gỡ khó khi muốn đánh giá giấy má của công dân hay thực hành các lệnh bắt.

Chắc hẳn mọi người đã từng xem những bộ phim như “Thị trấn Banshee” và không lạ lẫm gì với việc diễn viên chính là phạm nhân nhưng đóng giả cảnh sát của vùng nông thôn nước Mỹ mà không bị phát hiện.

Vào 04 tuần 2 vừa qua, một trận bão đã đổ bộ vào Washington County và ông Goad đã phải nỗ lực theo dõi lược đồ vận chuyển của cơn bão trên mạng Internet vận tốc chậm trễ. Điều này liên quan rất lớn tới công việc cứu nạn cứu hộ trong thiên tai.

Tờ Wall Street Journal cho biết khoảng 39% cư dân vùng nông thôn Mỹ, tương đương 23 triệu người ít được tiếp cận với Internet hoặc được tiếp cận nhưng với vận tốc chậm trễ, cao hơn rất nhiều so với tỷ trọng 4% tại các tỉnh thành.

Theo quy định của Ủy ban thông báo liên bang Mỹ (FCC), Internet tiêu chuẩn tại nước này phải có vận tốc download tối thiểu 25 Mbps nhằm hỗ trợ lướt web, gửi email, vận chuyển ảnh và xem video trực tuyến. Tốc độ này nhanh hơn chuỗi hệ thống Internet cũ với chỉ khoảng 1 Mbps tại nhiều vùng nông thôn nhưng chậm trễ hơn mức 100 Mbps đang được sử dụng tại các tỉnh thành.

Số liệu của BradbandNow cho thấy mức giá cho phục vụ Internet vận tốc 100 Mbps chỉ vào khoảng 45 USD/04 tuần nhưng có tới 61% các hộ dân vùng nông thôn không truy vấn cập hoặc vẫn giữ chuỗi hệ thống Internet cũ.

Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai cho biết việc tạo ra chuỗi hệ thống Internet vận tốc cao tại các vùng nông thôn Mỹ hiện là ưu tiên của cơ quan này. Theo ông Pai, việc kinh doanh tạo ra kinh tế tại những vùng này khó thắng lợi nếu thiếu những nhân tố như Internet.

Cái khó của những doanh nghiệp Internet

Những vùng nông thôn Mỹ nhường nhịn như là các hoạt động mua bán không mấy hấp dẫn cho các nhà mạng. Dân cư lác đác, nhu cầu sử dụng ít kèm với đường xã xa xôi khiến những doanh nghiệp này chùn bước. Trong khi đó, các doanh nghiệp cung cấp phục vụ cáp quang quẻ lại không muốn kết nối trực tiếp tới từng hộ gia đình bởi nhu cầu thuê bao hạn chế trong khi tổn phí lắp đặt lại tốn kém hơn khu vực tỉnh thành.

Tại vùng Washington County, mức phân bố dân số vào khoảng 33 người cho mỗi 2,6 km2 trong khi tỷ trọng này là 5.000 người tại đô thị St.Louis gần đó.

Nền kinh tế số 1 nhân loại bây chừ đang sử dụng chuỗi hệ thống Internet cáp quang quẻ như là xương sống trong mảng này nhưng một thực tại trái ngang là các doanh nghiệp cung cấp phục vụ lại đang gặp gỡ khó tại các vùng nông thôn bao la. Việc xây đắp các tuyến đường cáp quang quẻ hết khoảng 30.000 USD cho mỗi 1,6 km và các doanh nghiệp không hề hứng thú với những hoạt động mua bán chẳng thể giúp họ thu lại lợi nhuận.

Các vùng nông thôn của Mỹ không thu hút những nhà mạng

Các vùng nông thôn của Mỹ không hấp dẫn những nhà mạng

Hiện nay hồ hết các vùng nông thôn vẫn kết nối Internet qua đường dây điện thoại bằng đồng (truy vấn cập quay số hay Dial up Internet) kiểu cũ. Kể cả khi chuỗi hệ thống này được tăng cấp thì chúng cũng chẳng thể cho vận tốc nhanh như đường truy vấnền cáp quang quẻ.

Đây là một gian nan rất lớn cho các nhà đầu tư muốn kinh doanh tại đây cũng như là thiệt thòi cho kinh tế những vùng này. Rất nhiều mảng kinh doanh như thương nghiệp điện tử, ngao du, kĩ nghệ… chẳng thể triển khai tại các vùng nông thôn Mỹ.

Thậm chí những tài năng khác như đường truy vấnền Internet không dây nhất định cũng không khả thi khi nhu cầu người dùng quá thấp, không đem lại lợi nhuận.

Bệnh viện Memorial Hospital của Washington County có vận tốc Internet 10 Mbps nhưng thường xuyên mất kết nối tới mức phải đề nghị các xe cứu thương chở những bệnh nhân nặng, hoặc có nhu cầu chụp CT hay cần tham mưu của chuyên gia tới bệnh viện khác lớn hơn, cách bệnh viện cũ khoảng 40 phút tài xế.

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy tại vùng Washington County cũng phát điên khi họ chẳng thể vận chuyển các file kế toán khi đóng thuế, đánh giá trực tuyến đơn hàng hay quản lý những chuyến hàng cung cấp nguyên vật liệu.

Tổng thống Trump vào cuộc?

Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đang kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những giải pháp giải quyết tình hình.

Internet tốc độ cao vẫn là thứ xa xỉ tại nền kinh tế số 1 thế giới

Internet vận tốc cao vẫn là thứ xa xỉ tại nền kinh tế số 1 nhân loại

Vào năm 1935, chỉ có khoảng 10% vùng nông thôn nước Mỹ là có điện và Tổng thống khi đó, ông Franklin D.Roosevelt đã kiên tâm đưa phục vụ điện trải khắp sơn hà. Sau đó 20 năm, màng lưới điện đã trải rộng tới hơn 90% toàn nước Mỹ. Tính tới cuối năm 1954, chính phủ đã cho dân cày vay tới 2,9 tỷ USD nhằm lắp đặt các màng lưới điện, qua đó góp phần lớn vào công cuộc đương đại hóa sơn hà.

Với thắng lợi như vậy, nhiều chính trị gia đang kêu gọi Tổng thống Trump cũng nên đưa việc tạo ra Internet vào chế độ đầu tư 1 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng nhằm tái hiện sự huy hoàng của nền kinh tế số 1 nhân loại. Thậm chí, Nghị sĩ Austin Scott còn phản hồi nước Mỹ bây chừ cần Internet hơn là những cây cầu hay đoạn đường.

Năm 2009, chính phủ của cựu Tổng thống Barack Obama đã chi 7 tỷ USD cho các dự án mở mang Internet vận tốc cao tại nông thôn và giúp đỡ khoảng 840.000 hộ gia đình, doanh nghiệp của nước này.

Chính phủ Ethiopia cắt mạng Internet của cả nước để … chống gian lậu trong thi cử

BT

Theo Thời Đại

Related Post