DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Mơ khởi nghiệp? Đừng để 4 câu nói dối kinh điển sau đây khiến bạn không thể thành công

Mơ khởi nghiệp? Đừng để 4 câu nói dối kinh điển sau đây khiến bạn không thể thành công


Thứ độc nhất vô nhị ngăn cản người chơi chiến thắng, không ai khác chính là bản thân người chơi – câu nói tưởng hạn độ chỉ là “sáo ngữ” nhưng lại rất đúng với người trẻ, khác lạ những người đã và đang khởi nghiệp hiện thời.

Tại sao vậy?

Nếu nhìn mọi chuyện thực thụ khách quan, chẳng ai ngăn cản người chơi trở thành chiến thắng cả. Không phải xã hội, không phải gia đình, không phải bất kì đồng nghiệp, hay kẻ thù nào khác… mà chính là bản thân người chơi.

Ngày bữa nay chúng ta có thể vấp ngã, mắc sai trái, nhưng không đồng nghĩa chúng ta sẽ thất bại mãi mãi. Quan trọng là người khởi nghiệp phải biết đứng lên sau những sai trái đó, tự phá bỏ những rào cản còn đang sinh tồn trong đầu mình.

Hãy nhớ rằng, ai cũng đều có thời cơ để trở thành chiến thắng của riêng mình. Và đừng để cho 4 câu nói mang tính “thành kiến” sau đây văng vẳng bên tai. Bằng không, người chơi sẽ mãi đi vào vết xe đổ của những người khởi nghiệp khác.

1. Nhất thiết phải có một tấm bằng đại học

Quan niệm này không sai. Nhưng tấm bằng đại học không phải là tất cả những gì mà người trẻ cần.

Không phủ nhận, tấm bằng đại học sẽ là con đường ngắn nhất giúp người chơi có một công việc bất biến. Nhưng suy cho cùng, đâu phải ai cũng có một cuộc đời trải đầy huê hồng, đi xa một tẹo đâu có hại ai. Và biết đâu, khấp khểnh, gian truân một tẹo lại khiến chúng ta trưởng thành nhanh hơn.

Nếu đích rốt cục của người chơi là khởi nghiệp, là làm startup, tấm bằng đại học “vật vã” kiếm được trong 4 năm cũng chẳng để làm gì. Tới rốt cục, người chơi sẽ phải làm chủ chính cuộc đời mình, chứ không phải xin việc làm thuê cho ai khác.

Và để khởi nghiệp chiến thắng, ngoài kia vẫn còn vô vàn tri thức chờ người chơi thu gom. Mà đại học chỉ là một phần trong đó mà thôi.

2. Thời gian không bao giờ là đủ

Đây có nhẽ là câu nói dối kinh điển của mọi thời đại. Số người “không bao giờ đủ thời kì” trên trái đất có nhẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Bởi nếu người chơi vẫn còn thời kì để lướt Facebook, hay chơi game trên mạng, hẳn quỹ “rảnh rỗi” của người chơi vẫn còn rất nhiều. Nên nhớ rằng, để có thể chiến thắng như ngày bữa nay, các tỷ phú trên trái đất hồ hết đều dành thời kì đọc sách, nghiên cứu chiến lược, học hỏi tri thức thay vì làm các công việc vô dụng.

Không phủ nhận, loài người xuất hiện vốn đã mang trong mình sự biếng nhác. Nhưng đừng vì vậy mà dễ dàng với bản thân. Bởi kinh doanh và khởi nghiệp thực thụ là một cuộc đua. Nghiêm khắc với bản thân ngay từ hiện giờ sẽ giúp người chơi đạt được chiến thắng sau này.

3. Tôi đã quá già cho công việc này rồi

Tuổi tác luôn là một trong những rào cản lớn nhất của đời người. Tuổi tác hạn chế sức khỏe, sự sáng tạo… nhưng không ngăn người chơi trở thành chiến thắng.

Nếu vẫn say mê với công việc, say mê khởi nghiệp, tuổi tác sẽ không là gì. Ngay cả khi người chơi già đi, một ngày vẫn là 24 giờ. Thời gian người chơi có vẫn tương tự những người khác.

Không ai quy định người khởi nghiệp phải nằm trong độ tuổi 18-30. Minh chứng là nhiều doanh nhân sau này chiến thắng chỉ mới startup từ năm 50-60 tuổi.

Hãy luôn nhớ câu nói: “Gừng càng già càng cay”, đồng thời biến yếu điểm của người khác thành ưu thế của mình. Không bao giờ chúng ta quá già để học hỏi, do đó, đừng bỏ qua giấc mơ của mình chỉ vì năm nay đã thổi nến sinh nhật ở tuổi 31.

4. Không biết khởi đầu từ đâu?

Khi người chơi biết mình phải khởi đầu nghĩa là người chơi đã có tư duy bước ra khỏi những “rào cản”. Nhưng có tư duy thôi chưa đủ, để chiến thắng, người chơi phải đưa ra được sáng kiến – hay nói cách khác là người chơi đổi thay.

Bắt đầu từ đâu không thực thụ quan yếu, quan yếu là chúng ta phải thay đổi bản thân. Muốn làm được chuyện lớn, muốn khởi nghiệp, chúng ta phải đổi thay từ những điều lặt vặt nhất, như lề thói, thị hiếu, hay dễ chơi là lề thói đọc sách.

Không phủ nhận, với người trẻ, việc tìm ra điểm khởi đầu sẽ thuận tiện hơn, bởi đây là lứa tuổi có nhiều ý nghĩ đó, sáng kiến. Nhưng đừng vì vậy mà cho rằng những “ông già” sẽ chạm chán có hại trong khởi nghiệp.

Người Hà Lan có câu ngạn ngữ: “Phần khó nhất trong việc khởi đầu bất kỳ cuộc hành trình nào là bước đi trước hết của người chơi ra khỏi cửa nhà”. Đúng vậy, tìm điểm khởi đầu luôn rất khó. Nhưng thay vì ngồi than vãn, tốt hơn hết là chúng ta cứ phải bước chân đi đã… Nếu đôi chân chẳng thể tìm được đường, hãy để con đường dẫn lối cho đôi chân!

Elon Musk vừa trình bày kế hoạch đưa 1 triệu người lên Sao Hỏa

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post