DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Bị vỡ đầu nhưng không chết và bất ngờ trở thành thiên tài? Chuyện tưởng đùa hóa ra lại hoàn toàn có thực

Bị vỡ đầu nhưng không chết và bất ngờ trở thành thiên tài? Chuyện tưởng đùa hóa ra lại hoàn toàn có thực


Anh viên chức bán hàng bỗng chốc thành hào kiệt toán học

Jason là một viên chức bán hàng ở Washington, ít quan tâm đến khoa học và cũng không có hứng thú với toán học. Trở về nhà sau một chấn thương ở đầu, gia đình hoàn toàn bất thần với tình trạng của anh.

Từ một người hiện đại, Jason thường xuyên rơi vào trạng thái hư nhược nặng, dễ nóng giận, và không thân thiết. Bên cạnh đó, Jason thường xuyên có những suy luận, giảng giải về các sự vật xung vòng vèo.

“Sau tai nạn năm đó, trong đầu tôi hình thành toàn những công thức, hình học. Mọi sự vật trước mắt tôi đều được phân tách dưới dạng hình học, các phương thức góc”, Jason san sẻ.

Từ đây, Jason ham thích với các mô hình tinh vi, dù rằng không qua bất kì trường lớp huấn luyện hay lớp học nào tương tác. Jason trở thành một nhà nghiên cứu toán học và nức tiếng với bức vẽ bàn tay hình học.

Tuy nhiên, Jason Padgett không phải là trường thích hợp độc nhất vô nhị trên nhân loại có kỹ năng hào kiệt khi bị gặp mặt vấn đề thất thường ở não.

Người đại trượng phu tự kỷ chãn hữu hữu trí tưởng phi phàm

Kim Peek – một người mắc bệnh tự kỷ, luôn gặp mặt gian khổ với những định nghĩa dễ chơi trong cuộc sống, nhưng lại chãn hữu hữu bộ não có kỹ năng ghi nhớ, phân tách hoàn hảo.

Ông thuộc lòng hàng ngàn quyển sách, lịch sử của các nhà nước trên nhân loại, thậm chí là số laptop, mã vùng, tên đường… Kim Peek còn có đặc tài nghe những bản nhạc giao hưởng và biết được từng phân khúc được chơi bằng nhạc cụ gì, bè của các loại nhạc cụ ra sao.

Hình tượng của ông cũng được sản xuất thành bộ phim Rain Man. Nhưng đến năm 2009, ông chết thật do nhồi máu cơ tim.

Anh chàng câm có kỹ năng ghi nhớ, vẽ lại dù chỉ nhìn qua 1 lần

Được biết đến với biệt danh “máy ảnh sống”, Stephen Wiltshire nức tiếng với kỹ năng ghi nhớ và vẽ lại các phong cảnh chính xác đến từng cụ thể dù chỉ nhìn qua 1 lần.

Năm 3 tuổi, ông gặp mặt một chấn thương ở đầu và chẳng thể nói. Nhưng ông đã nức tiếng khi có những thành quả trước nhất vẽ về quê hương mình.

Giải mã hội chứng khuyết thiếu – hào kiệt

Berit Brogaard, một giáo sư tại Florida đã cùng các đồng nghiệp nghiên cứu rất nhiều về các trường thích hợp trên. Những hình ảnh quét não của Jason – anh chàng hào kiệt toán học, đã từng khiến họ rất bất thần.

Hình ảnh từ máy quét cho thấy lưu lượng máu và oxy tuần hoàn trong não của Jason cao hơn người thường nhiều lần, não trái hoạt động rất mạnh. Đặc biệt là các khu vực có tính năng phối thích hợp thích hợp thông báo, tất cả đều hoạt động trên mức thường nhật một cách kì lạ.

Dù đã có nhiều năm kinh nghiệm, nhưng Berit khẳng định chưa từng gặp mặt trường thích hợp như vậy. Ông kết luận rằng sau chấn thương vùng đầu, Jason mất đi một số kỹ năng thường nhật nhưng bù lại phần vỏ não lại hoạt động mạnh hơn.

Ông gọi đó là hội chứng bác học (Savant Syndrome), một hội chứng hãn hữu gặp mặt và dị kì trên nhân loại.

Trong đó, những người mắc hội chứng này thường có khuyết thiếu về tâm lý, thương tổn ở não khiến họ gặp mặt gian khổ trong cuộc sống, như tự kỉ giống trường thích hợp của Kim Peek hay chẳng thể nói như Stephen Wilshere, hay như Beethoven trở thành huyền thoại khi bị điếc.

Nhưng đồng thời, vùng não khác của họ sản xuất vượt trội, giúp họ trở thành xuất chúng ở một lĩnh vực nào đó. Và đây được xem là “chứng bệnh” mà các hào kiệt nghệ thuật, toán học hay khoa học môi trường thường mắc phải.

(Tham khảo Livescience)

Mơ khởi nghiệp? Đừng để 4 câu nói láo kinh điển sau đây khiến người chơi chẳng thể chiến thắng

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post