DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Không phải Bitcoin, Ether mới là tiền tệ ảo của thời đại này

Không phải Bitcoin, Ether mới là tiền tệ ảo của thời đại này


Những bốn tuần gần đây, giá Bitcoin đã liên tục đạt đỉnh mới. Ở thời điểm cao nhất, giá trị của một đồng Bit đã gấp đôi chính nó hồi đầu năm. Mặc dù có mức tăng trưởng tuyệt hảo, địa điểm cai trị trong chuỗi hệ thống tiền ảo của Bitcoin đang bị lung lay mạnh mẽ.

Đồng Ether, đơn vị nhân tiện tề của một màng lưới có tên Ethereum đã tăng tới 45 lần so với hồi đầu năm. Nhờ những đợt tăng giá gần đây, lượng Ether trên hoạt động trao đổi đã đạt tổng giá trị lên tới 34 tỷ USD, bằng khoảng 82% lượng Bitcoin đang hiện hữu. Hồi đầu năm, tỉ lệ này chỉ là 5% mà thôi. Giá Ether tăng phi mã đã cho người ta thấy trái đất tiền ảo biến hoá tới nhường nào khi là nơi mà những dòng code trên máy tính có thể được biến thành hàng tỷ USD trong một vài bốn tuần.

Bitcoin tuy là đồng bạc ảo lâu đời và có giá trị lớn trợ thì điểm ngày nay nhưng vẫn mang rất nhiều hạn chế về kĩ thuật. Nhiều người còn tỏ ra quan ngại khi đồng bạc này đã và đang tác động tới việc trao đổi hàng cấm trực tuyến hay bắt cóc dữ liệu đòi tiền chuộc kiểu WannaCry.

Trong bối cảnh đó, Ether lại nổi lên như một biện pháp mang lại giá trị thặng dư cho xã hội. Hệ thống 2 năm tuổi này thậm chí còn được những ông lớn như JP Morgan Chase và Microsoft đỡ đầu bởi không chỉ cung cấp một đơn vị tiền tệ ảo mà còn mang tới một màng lưới điện toán toàn cầu. Và dĩ nhiên, Ether chính là cách để người ta chi trả cho các tác vụ sử dụng màng lưới này.

Một cuộc khảo sát 1100 người sử dụng tiền ảo mới đây đã cho thấy 94% tỏ ra sáng sủa với Ethereum trong khi chỉ có 49% giữ ý kiến này với Bitcoin.

Nếu xu thế ngày nay tiếp diễn, giá trị của Ether thậm chí còn có thể vượt mặt Bitcoin trong mai sau gần. Các nhà đầu tư tiền ảo trong thời kì gần đây luôn dõi theo giá trị của 2 đồng bạc ảo mạnh nhất với kì vọng về sự hoán đổi địa điểm của chúng.

“Giờ đây thời thế đã thuộc về Ethereum, không cần tranh luận. Gần như thường có gì người chơi có thể làm với Bitcoin mà Ethereum không làm được.” – anh Wlliam Mougayar, sáng lập Virtual Capital Ventures, một tổ chức chuyên về đầu tư vào tiền ảo và các tổ chức khởi nghiệp tự tín khẳng định.

Dù phần đông những người mua vào Ether và Bitcoin chỉ là những nhà đầu tư đơn lẻ, những gì họ nhận được giờ đây đã có thể sánh ngang với những khoản đầu tư ở hoạt động trao đổi tài chính thực. Tổng giá trị của Ether và Bitcoin ở thời điểm ngày nay đã vượt qua PayPal và đang gần chạm tới tầm của Goldman Sachs.

Các nhà đầu tư đổ tiền vào Ether như một canh bạc với hi vọng người ta sẽ muốn sử dụng kĩ năng điện toán của màng lưới Ethereum để cần tới Ether. Thực tế mà nói, ở thời điểm ngày nay, chẳng có gì là vững chắc bởi vận dụng thực tiễn của màng lưới này chưa thực thụ thiết thực với phần đông người dùng.

Trong khi đó, Bitcoin đã đặt một chân vào hoạt động trao đổi thương nghiệp phổ biến với các tổ chức như Overstock.com hoặc Expedia ưng ý cho tính sổ bằng Bitcoin. Chưa kể, giới chợ đen cũng cực kì ưa thích đồng bạc này bởi tính bảo mật thông báo tuyệt đối.

Ứng dụng thực tiễn còn hạn chế của Ethereum khiến giới phân tách cho rằng sẽ lại sớm có một pha đảo chiều đi xuống của giá trị Ethereum tương tự như pha tụt dốc gần đây của Bitcoin và các đồng bạc ảo khác. Lạ thay, kể cả trong thời điểm gian nan như vậy, giá trị của Ether vẫn không ngừng tăng.

Ngược dòng lịch sử, Ethereum được ban bố hồi giữa năm 2015 bởi một Vitalik Buterin, một anh học sinh bỏ ngang đại học. Sinh ra tại Nga và lớn lên tại Canada, Vitalik nửa đùa nửa thật khi ban bố quốc tịch của mình là Cathay Pacific Airlines bởi lịch vận chuyển cực kì chen chúc của mình.

Dù lượng Ether anh đang nắm giữ đã giúp anh trở thành triệu phú, Vitalik chưa bao giờ đưa ra một nhận xét gì về đà tăng tuyệt hảo của Ether. Lấy ngẫu hứng từ Bitcoin, Ethereum của anh Buterin cũng mang rất nhiều điểm tương đồng với đồng bạc ảo mạnh nhất trái đất này. Cả 2 chuỗi hệ thống đều được đặt và hoạt động trên máy tính của các tự nguyện viên trên khắp trái đất. Tất nhiên, họ sẽ được trả công bằng một phần những đồng bạc được “đào” ra trên màng lưới mỗi ngày.

Khi các đơn vị tiền tệ này được quản lý và hoạt động trên một màng lưới máy tính, không một chính phủ hay tổ chức nào có thể can thiệp vào. Giá của Bitcoin và Ether đều được khẳng định duyệt những giao du cá nhân trong đó người ta bán những đồng bạc mình đào được để lấy tiền thật với giá hoạt động trao đổi.

Nhưng hơn thế, Ethereum còn được kiến tạo để làm được nhiều hơn là chỉ một đơn vị tiền kĩ thuật số. Mạng lưới máy tính liên kết với Ethereum có thể được sử dụng để thực hành các tác vụ điện toán, giúp người ta có thể chạy vận dụng máy tính trên một màng lưới hay còn gọi là vận dụng phi hội tụ. Khả năng này đã thúc đẩy một lượng lớn lập trình viên nghiên cứu phần mềm dạng này.

Một trong những vận dụng trước tiên là kiểu một quỹ đầu tư mạo hiểm với tên gọi Decentralized Autonomous Organization. Sau khi lôi cuốn được hơn 150 triệu USD đầu tư vào hè năm ngoái, dự án này đã chìm xuồng kéo theo Ethereum đi xuống cùng. Mọi chuyện tưởng là một dấu chấm hết cho Ether nhưng cách mà anh Buterin và các nhà phát hành khác xử lý khủng hoảng, trả lại Ether đã mất cho người dùng càng khiến người ta nể phục anh hơn.

“Thật may mắn là Ethereum vẫn có một cơ quan quản lý có kĩ năng xử lý các vấn đề một cách chóng vánh nếu cần” – trích lời anh Eric Piscini, quản lý phòng ban công nghiệp tiền ảo của tập đoàn tham mưu tài chính Deloitte.

Nhiều vận dụng khác được xây đắp trên Ethereum cũng đã lôi cuốn được những khoản đầu tư lớn bằng Ether trong quá trình gọi là Initial Coin Offering (ICO), một biến thể của IPO như khi các tổ chức đưa mình lên các sàn giao du.

Nhiều tổ chức khởi nghiệp cũng đi theo hướng này khi nhận Ether từ các nhà đầu tư để đổi lấy một dạng tiền ảo chuyên biệt tương tự như cổ phiếu. Trong khi đó, các nhà khởi nghiệp sẽ bán Ether lấy USD để duy trì hoạt động.

ICO nở rộ trong những bốn tuần gần đây khiến nhu cầu về Ether cũng tăng đột biến. Tuần trước, các nhà đầu tư đã gửi một lượng Ether có giá trị tương đương 150 USD cho một tổ chức khởi nghiệp mang tên Bancor. Mức đầu tư lớn như vậy cũng đồng nghĩa với việc nếu các tổ chức khởi nghiệp như Bancor sụp đổ, Ether cũng sẽ thông thường căn số.

Một số tập đoàn lớn trên trái đất cũng đang nghiên cứu xây đắp phần mềm trên Ethereum. Một trong số đó là tập đoàn khai khẩn tài nguyên BHP Billiton với một chương trình thử nghiệm để quản lý nguyên liệu thô hay JPMorgan đang phát hành một chuỗi hệ thống theo dõi giao du.

Trong những bốn tuần vừa qua, hơn 100 tổ chức đã tham dự một hiệp hội phi lợi nhuận với cái tên Enterprise Ethereum Alliance với những cái tên hàng đầu như Toyota, Merck, Samsung để xây đắp những công cụ có kĩ năng tận dụng Ethereum trong không gian đơn vị.

Nhiều tổ chức và tập đoàn sử dụng Ethereum cũng được cho là đang phát hành một version chuyên biệt của riêng mình để không cần sử dụng tới Ether. Tuy nhiên, giới uan sát cho rằng trước sau các tổ chức này cũng sẽ đưa phần mềm của họ lên Ethereum để hoạt động.

Trong trường hợp xấu nhất, những thử nghiệm này sẽ không mang lại một thành tựu thực tiễn nào và sự quan tâm tới Ether cũng nhạt dần tương tự như quá trình phát hành của Bitcoin. Nó như một quy luật thế tất khi giá trị của tiền ảo sẽ xuống dốc sau một thời kì leo dốc và đạt đỉnh.

Nhận định của ông Mougayar sẽ khép lại bài phân tách: “Tôi hi vọng năm nay sẽ là năm mà chúng ta có thể thu hẹp khoảng cách giữa giá trị dự báo và giá trị thực. Đang có rất nhiều thứ ở trên bờ vực và bong bóng có thể vỡ lẽ bất kỳ lúc nào.”

CEO Vinamit: Già như tôi còn muốn bỏ cuộc khi gặp gỡ thất bại nhiều lần, huống gì là các người chơi trẻ. Và đây là cách giúp tôi vượt qua

Theo Master Dùi

Trí Thức Trẻ

Related Post