DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Khoa học chứng minh: Nếu sếp chỉ bắt “con sen” làm việc 4 giờ/ngày, kết quả kinh doanh sẽ tốt hơn, nhân viên khỏe và hạnh phúc hơn

Khoa học chứng minh: Nếu sếp chỉ bắt “con sen” làm việc 4 giờ/ngày, kết quả kinh doanh sẽ tốt hơn, nhân viên khỏe và hạnh phúc hơn


“Càng làm, càng hăng” là lý do mà rất nhiều tổ chức, startup, phân xưởng, nhà máy đưa ra nhằm đề xuất người cần lao làm thêm giờ.

Tuy nhiên, có một sự thật về năng suất làm việc, đó là mỗi khi chúng ta cần lao hăng say đến một ngưỡng nào đó – trợ thời gọi là đạt đỉnh, tự khắc năng suất làm việc sau đó sẽ bị giảm đi.

Nói cách khác, tài năng cần lao của loài người cũng giống như một biểu đồ hình sin. Làm càng nhiều, xuống sức càng nhanh, trừ khi chúng ta là một cái máy.

Thế nhưng, thực tiễn không phải ai cũng hiểu được điều này. Càng ở vĩ trị chỉ đạo, người ta càng nghĩ: cứ giữ viên chức ngồi ở bàn làm việc càng lâu, thì họ sẽ làm được nhiều việc hơn.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, các nhà tâm lý học đã tiến hành một số thí điểm và phát hiện ra rằng, con loài người chỉ có thể làm 4-5 tiếng đúng năng suất trong 1 ngày.

“Sau khi làm việc hết năng suất, họ có thiên hướng chững lại, và khởi đầu kém đi”, chuyên gia tâm lý học K. Anders Ericsson cho hay. “Nếu sếp ép viên chức làm việc ngoài tài năng tập kết của họ, họ sẽ nảy sinh những hành vi xấu. Tệ hơn, những hành vi đó còn có tài năng hình thành ngay cả khi ở điều kiện thông thường”.

K. Anders Ericsson cho rằng, những hành vi xấu đó có thể là: ý thức chán nản, thiếu tập kết trong công việc, luôn phản ứng thái quá trước những quyết định của tổ chức, sếp…

Về lâu về dài, năng suất làm việc của viên chức sẽ giảm đi, sức khỏe thậm chí cũng bị tác động. Bởi theo một nghiên cứu ở Nhật, những người làm việc chạm ngưỡng 10 tiếng mỗi ngày và chỉ ngủ 6 tiếng có tài năng mắc bệnh trầm cảm cao hơn 97%.

Đơn cử như với ngành y tế, các thầy thuốc, y tá thường phải làm việc vượt ngưỡng 40 tiếng mỗi tuần. Nghiên cứu chỉ ra rằng, càng phải tăng ca, làm thêm giờ, những sơ sót trong công việc sẽ càng tăng lên. Nhất là công việc thúc đẩy đến hoạt động trị liệu, băng bó vết thương… thúc đẩy trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra như nghiên cứu của Đại học Ohio (Mỹ) với 7.500 tự nguyện viên đã tìm ra mối hệ trọng giữa những chứng bệnh nghiêm trọng và số giờ làm việc trong khoảng 32 năm. Theo đó, người làm việc trên 60 tiếng/tuần có nguy cơ mắc tiểu đường, ung bứu, rối loạn tim và viêm khớp cao hơn gấp 3 lần so với người thường.

Dù chưa có bất kì nhà tâm lý học nào đưa ra được một lịch làm việc “quy chuẩn”, nhưng theo K. Anders Ericsson: “Nếu sếp chỉ bắt viên chức làm việc 4 giờ mỗi ngày, tự khắc năng suất làm việc sẽ cao hơn, mọi thành viên trong tổ chức sẽ mạnh mẽ và hạnh phúc hơn”.

Minh chứng là như trường hợp của tổ chức Treehouse vào năm 2006, CEO Ryan Carson chỉ đề xuất viên chức của mình làm việc đúng 32 tiếng 1 tuần. Nhờ đó, viên chức ở Treehouse luôn vui mừng và làm việc có năng suất. Thậm chí, doanh thu năm đó của Ryan Carson lên đến 1 triệu USD.

Tương tự như vậy, vào năm 2013, Nate Reusser – nhà sáng lập tổ chức Reusser Design cũng chỉ đề xuất viên chức của mình làm việc 4 ngày 1 tuần. Và kết quả là năng suất làm việc của viên chức kiến tạo ở đây đã tăng vọt.

Nhìn bình thường, các ví dụ đều chỉ ra rằng, làm thêm giờ, hay làm quá nhiều đều không có lợi cho cả viên chức lẫn tổ chức. Bởi sự tập kết của mỗi chỉ duy trì được trong một khoảng thời kì khăng khăng (khoảng 4 giờ/ngày).

Chính vì vậy, rút ngắn thời kì ở văn phòng, đẩy cao sự tập kết của viên chức khi làm việc sẽ là biện pháp tốt nhất cho các tổ chức bây chừ. Không chỉ đầu óc, mặc cả sức khỏe của chúng ta sẽ được nâng cao.

Ở trời Tây, tỷ phú Mỹ này cũng đẹp trai, no ấm, cũng làm áp dụng hò hẹn, và đối xử rất đàng hoàng với “hoa hậu” của đời mình

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post