DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Đây là lý do cả Bill Gates, Elon Musk đổ tiền tấn vào nền tảng công nghệ tưởng chừng như chỉ có trên phim ảnh này

Đây là lý do cả Bill Gates, Elon Musk đổ tiền tấn vào nền tảng công nghệ tưởng chừng như chỉ có trên phim ảnh này


Ở thời điểm ngày nay, có thiếu gì thứ đang sử dụng tới AI mà chúng ta không xem xét kể từ công cụ tìm kiếm Google đang sử dụng hay trong các phục vụ khám bệnh, chẩn đoán y tế cũng đang sử dụng trí óc nhân tạo.

Các nhà tạo ra và các kỹ sư vẫn đang tập kết rất nhiều sức lực để khẩn hoang kĩ năng của nguồn nhân công “ảo” nhưng tiềm năng vô hạn này. Nhờ những thuật toán được cải tiến hàng ngày, hàng giờ, mai sau của một ngành kĩ nghệ mới dần hình thành, điều đang được kì vọng để tạo nên một nền móng cho các công nghiệp trong mai sau.

Theo những thống kê, hoạt động mua bán cho ngành tạo ra trí óc nhân tạo được dự đoán sẽ đạt hơn 36 tỷ USD vào cột mốc 2025. Cùng với mục đích đó, AI sẽ càng ngày càng “gần gụi” hơn với cuộc sống của nhân loại giống như một tác dụng cao cấp của mọi thứ xung loanh quanh chúng ta như laptop, ô tô, máy tính, nhà đất, liên lạc….

Cũng chính vì vậy, AI cũng trở thành sự chọn lọc cho các khoản đầu tư đồ sộ của nhiều tập đoàn công nghiệp tầm trung, dù đó không phải là nguồn đầu tư trực tiếp. Họ chuẩn bị tập kết, nghiên cứu để làm ra các item hỗ trợ việc vận hành của các AI trong mai sau hoặc tìm kiếm con đường sự nghiệp mới mà có thể hỗ trợ AI.

Bộ xử lý

Những thuật toán của các AI luôn yên cầu sự hoạt động của nhiều phòng ban cùng lúc trên 1 thiết bị, điều này tạo nên một nhiệm vụ khác biệt gian nan cho các nhà sinh sản thiết bị xử lí điều khiển. Như Watson của IBM là một ví dụ.

Nổi tiếng sau khi thắng lợi chương trình Jeopardy, một chương trình đố vui tri thức truyền hình nổi danh của Mỹ với nhiều câu hỏi ở tất cả các lĩnh vực như lịch sử, văn hóa, khoa học công nghiệp…Watson, phần mềm AI của IBM lúc đó đã thắng lợi 2 người chơi kì cựu của Jeopardy để khẳng định “sức mạnh” của mình.

Watson lúc đó chỉ mới…6 tuổi, được cấu thành từ một chuỗi gồm 90 máy chủ IBM Power 750 (cộng thêm các chuỗi hệ thống kiểm soát, chuỗi hệ thống mạng, và chuỗi hệ thống I/O nằm trong 10 giàn máy) với tổng cộng khoảng 2.880 nhân xử lý POWER7 và 16 TB bộ nhớ.

Bên trong mỗi máy chủ Power 750 sử dụng những bộ xử lý 8 nhân POWER7, vận tốc 3,5 GHz, mỗi nhân xử lý có bốn thread. Khả năng xử lý đồng thời rất lớn của bộ xử lý POWER7 là nguyên tố ăn nhập lý nghĩ đó cho chương trình phần mềm Watsons IBM DeepQA….Đó mới chính là nguyên tố thắng lợi của Watson trong chương trình năm 2011.

Nhận thấy thời cơ tiến thưởng để bắt tay vào công việc đầu tư, Nvida cũng đã nghiên cứu để tạo ra các item chip xử lí khác biệt, dành riêng để hỗ trợ các thuật toán như vậy. Và mới đây, họ đã ban bố chip Tesla V100, item được mong đợi sẽ đem lại hiệu năng tốt hơn đồng thời tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Một nhóm viên chức cũ của Google cũng có ý định tương tự và cùng nha thành lập nên Groq, một đơn vị cũng đã tham dự cuộc đua tạo ra những con chip tối ưu hơn cho kĩ năng tự mày mò và xử lý của AI.

Lưu trữ dữ liệu

Điều tiếp theo để kiểm tra sự hoạt động của một AI chính là độ lớn dung lượng lưu trữ dữ liệu, tương tự như lượng tri thức học được của một nhân loại. Những thuật toán được lập trình trên AI yên cầu một khoảng cực lớn về bộ nhớ để hình thành một chuỗi hệ thống dữ liệu giúp cho các AI có thể hiểu và “học” được.

Tiếp tục nhìn lại Watson của IBM, 16TB bộ nhớ là một con số “không nhỏ” chỉ để thắng lợi một trò chơi truyền hình trực tuyến. Trong khi, Google DeepMind để cho AI AlphaGo tự học và chơi cờ vây rồi thiết lập kỉ lục với việc đánh bại nhà quán quân quả đât môn cờ vây chơi Ke Jie hồi bốn tuần 5. Dù Google DeepMind không ban bố tham số kĩ thuật chi tiết của AlphaGo nhưng chúng ta có thể biết rằng cờ vây là một trong những loại cờ phức hợp nhất quả đât. Với kiến tạo 19×19 ô, máy tính sẽ phải thiết lập tới hàng tỷ tỷ nước cờ.

AlphaGo đưa Ke Jie thành “cựu” quán quân môn cờ vây. Với những mục đích tạo ra xe tự lái, các AI sẽ phải thu thập dữ liệu về không gian xung loanh quanh theo từng giờ, từng ngày để có thể đảm bảo được sự bình an của công cụ khi lưu thông. Đổi lại, một AI sẽ tiêu tốn hết 4TB dữ liệu cho mỗi ngày như vây.

Dù đã có những phương án cải thiện dần việc lưu trữ dữ liệu đang quá tiêu tốn như ngày nay, các nhà khoa học từ đại học Southamton đã tìm ra một cách lưu trữ hiệu quả hơn nữa với việc sử dụng kính 5 chiều, lưu trữ thông báo vào…thủy tinh để chúng có thể sống sót mãi mãi. Một công nghiệp mang thiên hướng “phi thực tiễn” nhưng sẽ sớm giúp các AI tiền tiến đảm bảo được công việc của mình trong mai sau.

Bảo mật & nhân tính

Thế giới chúng ta đang gần hơn với thời đại siêu máy tính, thời điểm mà các AI sẽ vượt mặt nhân loại trong những nghĩ suy và cả hành động. Dẫn tới điều mà các chuyên gia lo ngại nhất, đó là các mối quan tâm về vấn đề đạo đức nhân loại, thứ độc nhất vô nhị để so sánh giữa loài người và trí óc nhân tạo trong mai sau.

Việc xác định các tiêu chuẩn, tinh thần phổ biến để tránh các hậu quả kinh tế, xã hội cho những trí óc “trác tuyệt” đó đã được nhiều người nổi danh lấy làm lo lắng như nhà triết học Nick Bostrom hay các chuyên gia công nghiệp “lão làng” như Bill Gates, Elon Musk, Stephen Hawking…

Cuộc đua trở thành phức hợp hơn rất nhiều khi hướng tới cả những vấn đề đảm bảo chính trị, đạo đức và cả các công việc bảo mật. Các công việc kiểm soát AI được đặt lên hàng đầu đối với các nhà viên chức bình yên mạng, đảm bảo rằng mọi AI trên quả đât đều sẽ nằm trong những kiểm soát nhất quyết để giữ quả đât sống sót một cách công bằng.

AI đang là công nghiệp hấp dẫn được nhiều sự lưu ý của giới công nghiệp, nơi sẽ trở thực lòng điểm của mai sau trong thời kì tới. Tuy nhiên, chúng ta cũng rất cần xem xét tới những nền móng bên dưới, những thứ mà mọi AI cần có để hoạt động. Chỉ có sự tạo ra kịp thời và mạnh mẽ của những nền móng phụ trợ, AI mới có thể tạo ra được như bây giờ.

Không có nổi 800 triệu, đừng mơ mở quán cà phê ở Hà Nội! Bằng không, các người chơi trẻ sẽ phải trả giá vì lý do này

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post