DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Google đang âm thầm phát triển dự án thay thế Android

Google đang âm thầm phát triển dự án thay thế Android


Theo ZDNet, Android rõ ràng là một hệ điều hành dế yêu cực kỳ thắng lợi khi đã “nghiền nát” mọi kẻ thù để hiện ra trên 85% số thiết bị dế yêu đã được bán ra hoạt động mua bán từ trước tới nay, đồng thời trở thành một kẻ thù nặng ký và đôi lúc là lấn át so với nền móng iOS của Apple.

Tuy nhiên, Android đã và đang bị lung lay bởi nhiều vấn đề mà Google hình như chẳng thể giải quyết được, hoặc chỉ có thể giải quyết khi họ mạo hiểm đưa ra những biện pháp quyết liệt.

Tác giả Thom Holwerda của trang OS News đã từng nói: “Tôi nghĩ Android đang đi vào ngõ cụt. Điều này không có nghĩa là Google sẽ từ bỏ việc phát hành hệ điều hành dế yêu, hay cái tên Android sẽ biến mất. Nó có nghĩa là những gì mà game thủ nghĩ là “Android” ở thời điểm ngày nay – một nhân Linux với các thư viện, Android Runtime, và các thứ nhăng nhít khác nằm bên ngoài nhân hệ điều hành – đã hoàn tất nhiệm vụ lịch sử của nó, và sẽ dường chỗ cho một thứ khác“.

Holwerda đã liệt kê ra một đôi vấn đề mà Android đang gặp phải, từ vấn đề tác động tới hiệu năng, cho tới vấn đề về việc đưa các bản cập nhật và upgrade tới tay người dùng. Nói về vấn đề cập nhật, cứ mỗi lần ra version mới thì Google lại phải chờ dài cổ lỗ mới thấy version Android mới này được cài đặt trên 10% số máy đang có trên hoạt động mua bán, và trong một nhân loại đổi thay với vận tốc chóng mặt như ngày nay thì đây quả là một điều không mấy dễ chịu cho lắm.

Holwerda cho rằng Android đang đi vào ngõ cụt. Sự thực thì Android đang chết, chỉ là không ai muốn ưng ý điều đó.

Nếu game thủ thường xuyên theo dõi tin tức kĩ nghệ, hẳn đã từng nghe tới dự án Fuchsia của Google. Trong vòng 12 bốn tuần qua, dự án Fuchsia đã chóng vánh có những bước phát hành mới, từ một dự án nghiên cứu thuần tuý chuyển sang một thứ mà trong mai sau không xa sẽ là người kế nhiệm cho hệ điều hành Android ngày nay.

Giao diện mockup của dự án Fuchsia

Android, hiện đã quá nặng nề bởi nhân Linux cũ kỹ, với hàng triệu dòng code chưa được tối ưu, đã trở thành một nơi lý tưởng cho các loại sâu máy tính, virus, các hiểm họa bảo mật tiềm ẩn ẩn núp. Bên cạnh đó, Google cũng muốn thoát khỏi mọi buộc ràng về bản quyền, và những thứ phức hợp khó nói khác vốn đang nằm trong tay những tổ chức nắm bản quyền như Microsoft.

Dự án Fuchsia được tạo ra để giải quyết những vấn đề đó, đồng thời sửa những thứ mà Google đã phạm phải đối với Android, bên cạnh đó để làm được điều này thì họ phải khởi đầu lại từ con số không.

Google hiện đang rất nghiêm trang về việc tự tạo ra con chip xử lý của chính mình, dành cho các điện thoại thông minh chủ lực của họ, biểu đạt qua động thái thuê kỹ sư trưởng của phòng ban sinh sản chip của Apple về kiến tạo chip cho máy tính bảng Pixel.

Do đó, có thể thấy ngày tàn của Android đã sắp tới.

Theo như Holwerda đã chỉ ra, thì quá trình chuyển hóa của Android sẽ hầu như vô hình dưới mắt người dùng, nghĩa là mọi đổi thay sẽ diễn ra rất thầm lặng. Hầu hết người dùng sẽ chẳng hề biết là có thứ gì đó đã đổi thay, bởi những người dùng cuối thường chỉ quan tâm tới giao diện người dùng mà thôi.

Android sẽ vẫn hoạt động gần như nó đã và đang hoạt động, và các vận dụng viết cho nó sẽ vẫn chạy tốt. Tuy nhiên, Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, do đó Google không phải cứ thích là “tống tiễn” nó đi được. Sẽ xảy ra trường hợp Google nắm giữ một lúc hai nền móng, chạy đồng thời với nhau, và họ sẽ dần dịch chuyển phòng ban phát hành sang nền móng mới. Không còn được Google ưu ái, sự phát hành của Android sẽ chỉ như “chỉ treo mành chuông”, trừ khi một ông lớn khác như Amazon dancing vào.

Có thể Android – hệ điều hành chúng ta đang sử dụng, với nhân Linux ở bên dưới – sẽ chết, thì thương hiệu “Android” vẫn sẽ ở lại. Và nếu Google thực thụ sẽ làm chip dế yêu “cây nhà lá vườn”, có nhẽ trong thời kì tới chúng ta sẽ được thấy một nền móng mới dựa trên dự án Fuchsia hiện ra với nhiều điều mới mẻ và hấp dẫn.

Không “go global”, startup Việt này chọn lựa dồn lực phát hành trong nước và lôi cuốn 30.000 khu chợ tham dự sau 4 năm

Theo Tấn Minh

Vnreview

Related Post