DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Google đối mặt với khoản phạt hơn 1 tỷ EUR trong vụ kiện “chống độc quyền tìm kiếm” đầu tiên từ EU

Google đối mặt với khoản phạt hơn 1 tỷ EUR trong vụ kiện “chống độc quyền tìm kiếm” đầu tiên từ EU


Dự kiến trong một vài tuần tới, EU sẽ đưa ra phán quyết đối với Google về việc lợi dụng lợi thế gần như độc quyền trong công cụ tìm kiếm trực tuyến để lừa dối người tiêu xài. Google bị cáo buộc bởi họ đã bóp méo kết quả tìm kiếm để định hướng người tiêu xài vào các phục vụ bán buôn có lợi cho họ.

Hình phạt này có tương tác lớn tới hoạt động trực tuyến của Google.

Hai trạng sư đã từng nghiên cứu những vụ việc tương tự cho biết: Dự luật này có thể sẽ vượt mức kỷ lục về án phạt lạm dụng độc quyền 1 tỷ euro, từng vận dụng cho nhà sinh sản chip vi xử lý Intel, năm 2009. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu và Google đã khước từ bình luận về vấn đề này.

Các địch thủ kĩ nghệ lớn từ châu Âu và các chính trị gia cấp cao ở Paris và Berlin từ lâu đã khuyến khích Margrethe Vestager, Ủy viên cạnh tranh hội đồng châu Âu (Europe’s Competition Commissioner), phải có một đường lối cứng rắn cho vụ việc này. Tuy nhiên, quyết định này đe dọa làm bao tay trở lại những vấn đề xuyên Đại Tây Dương đã nổ ra vào mùa hè năm ngoái, như dự luật thuế 13 tỷ euro (gần 330 nghìn tỷ đồng) cho Apple. Ngoài ra gần đây hội đồng châu Âu đã phải chịu bao tay rất lớn khi tổng thống Donald Trump rút khỏi nghị định thư về chống chuyển đổi khí hậu Paris.

EU thực hành cuộc điều tra Google kéo dài tới 7 năm, nhằm xác định xem Google có lợi dụng sự cai trị công cụ tìm kiếm của mình để trục lợi cho các phục vụ khác (như bán hàng ,ngao du hay tìm kiếm địa phương), gây thiệt hại cho các địch thủ cạnh tranh của nó hay không. Vụ việc rút cục cũng đi tới hồi kết, mang tính chính trị cao và đưa tới nhiệm vụ giải quyết các vấn đề này theo các hướng khác nhau.

Vụ việc này hiện được chuyển lại cho bà Vestager từ người tiền nhiệm, Joaquín Almunia, người đã phủ quyết 3 án phạt mà Ủy ban châu Âu đã nỗ lực áp đặt cho Google trong năm 2013-2014. Ngay sau khi lên nhận chức, bà Vestager đã đưa ra danh sách những cáo buộc và gởi tới hãng này như một tuyên bố phản đối. Bà cho rằng: Google đã “ưu tiên một cách có chuỗi hệ thống” khi so sánh các vật phẩm bán buôn trong công cụ tìm kiếm của mình. Một năm sau đó, danh sách những cáo buộc này đã được thu hẹp khi có quan điểm phản hồi từ tổn phía tổ chức này.

Bà Vestager nhường nhịn như chơi bị chi phối bởi những tương tác từ các sự việc trên. Bà đã phá vỡ kỷ lục về tiền phạt vào mùa hè năm ngoái, trong hai vụ kiện chống độc quyền, khi đưa ra mức phạt 3 tỷ euro (khoảng 76 nghìn tỷ đồng) đối với 5 nhà sinh sản xe chuyên chở châu Âu và quyết định bơm gói cứu trợ lớn nhất cho chính phủ trong dự luật thuế của Apple.

Mức phạt của Google dự định sẽ phá vỡ kỷ lục của một vụ lạm dụng độc quyền xảy ra vào năm ngoái của Alphabet.Hãng này đã phải chi tối đa 10% tổng doanh thu 90 tỷ USD (khoảng 2 triệu tỷ đồng) cho vụ việc này. Ước tính Google phải chi trên 30% doanh thu hằng năm về phục vụ bán buôn của mình trong suốt những năm lạm dụng.

Google và Alphabet hẳn nhiên có đủ tiền để trả tổn phí phạt. Công ty Alphabet của Google nắm giữ số vốn hơn 90 tỷ USD (khoảng 2 triệu tỷ đồng) vào cuối bốn tuần 3. Tuy nhiên, điều quan yếu hơn chính là sự tương tác của vụ việc này tới cách Google vận hành chuỗi hệ thống trực tuyến và xây đắp các phục vụ tìm kiếm của mình ngoài hoạt động tìm kiếm thường nhật.

Công ty này sẽ phải ấn định thời kì để đề ra một biện pháp. (Microsoft đã mất 90 ngày để giải quyết một vấn đề tương tự). Nếu trong khoảng thời kì đó, Google chẳng thể khắc phục được lỗi đang mắc phải, tổ chức này có thể sẽ bị phạt trên 5% doanh thu bình quân hàng ngày cho mỗi ngày đủng đỉnh. Năm 2006, Microsoft đã bị phạt 280 triệu euro (khoảng 7 nghìn tỷ đồng) vì đủng đỉnh trong việc tìm kiếm những biện pháp ăn nhập để giải quyết các vấn đề của châu Âu đối với máy chủ và trình đa phương nhân tiện.

Brussels đã chưng bỏ những kiến nghị cho rằng: họ đang tiến hành một chiến dịch chống lại các tổ chức kĩ nghệ của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kể từ năm 2000 cho tới nay, Liên minh Châu Âu đã tiến hành hàng loạt các vụ điều tra về các vấn đề độc quyền ảnh hưởng tới các tổ chức kĩ nghệ Mỹ. Microsoft, Intel đã từng bị phạt, Google đang chờ phán quyết rút cục, trong khi Apple, Facebook và Amazon cũng đều trong tầm ngắm.

Google có thể sẽ kháng cáo

Cố vấn của Google đã san sẻ trong một bài đăng trên blog vào bốn tuần 11 năm ngoái, ông này cho rằng các cáo buộc của EU là thiếu chứng cứ và sai pháp luật kinh tế. Google có thể sẽ kháng cáo, dù rằng kết quả có thể không tốt hơn nhưng sẽ trì hoãn được phán xét rút cục trong nhiều năm nữa.

Quyết định từ tổn phía chỉ đạo cho rằng, sự lạm dụng quyền lực độc quyền này diễn ra sẽ mở ra con đường so sánh phục vụ bán buôn giữa các địch thủ cạnh tranh. Khách hàng được quyền khiếu nại những thiệt hại của mình ngược trở lại cho Google.

Mặc dù bổn phận chính trong vụ việc này chỉ tụ thích hợp vào phục vụ bán buôn nhưng nói lên một điều rằng: việc điều tra vào các hoạt động kinh doanh khác của Google có thể còn tiếp tục. Các tổ chức cung cấp các phục vụ ngao du hay tìm kiếm địa phương cần vận dụng các vụ việc này một cách thích hợp lý vào từng góc cạnh chi tiết của họ.

Google đã có phát biểu: họ tự tín sẽ giành được phần thắng ở các tòa án châu Âu. Ngoài ra, tổ chức này cũng đã có được quyết định từ tổn phía Ủy ban năm 2014, về việc chỉ tụ thích hợp vụ việc này vào phục vụ bán buôn, không bao gồm các phục vụ tìm kiếm khác như ngao du hay bản đồ.

Những người đâm đơn kiện trong vụ phục vụ bán buôn này, đang lo ngại phán quyết rút cục có thể sẽ bị hoãn lại tới mùa thu. Mặc khác, họ hi vọng bà Vestager sẽ đi tới kết luận cho hai vụ việc khác của Google trong năm nay.

Đó là vụ việc thứ 2, nhằm xác định xem liệu Google có ảnh hưởng tới việc: Công ty này cấm các địch thủ khác trên các website sử dụng thanh công cụ tìm kiếm và lăng xê của Google hay không.

Vụ việc thứ 3 ảnh hưởng tới các nhà sinh sản điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android của Google. Cách Google trả tiền và giới hạn các nhà sinh sản này phải sử dụng các áp dụng mặc định, công cụ tìm kiếm và phục vụ của Google. Vụ việc này tương tác nghiêm trọng tới mô hình kinh doanh của Google trong ngày mai, khi mà có tới 79% người dân Châu Âu truy tìm cập mạng internet trên điện thoại thông minh, và cốt tử họ sử dụng điện thoại thông minh Android.

Sau Amazon, cổ phiếu tổ chức mẹ Google cán mốc 1.000 USD

THANH HẬU

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/FT

Related Post