DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Tâm sự của người bỏ việc ở công ty nước ngoài ra tự khởi nghiệp: “Nếu không sẵn sàng, xin đừng ăn bám vào startup, làm ơn đừng”

Tâm sự của người bỏ việc ở công ty nước ngoài ra tự khởi nghiệp: “Nếu không sẵn sàng, xin đừng ăn bám vào startup, làm ơn đừng”


Điều mong muốn lớn nhất của tôi bây chừ là thực hành 1 cuộc khảo sát tất cả những viên chức đang đầu quân khiến cho Khởi nghiệp. Tôi thật rất muốn hỏi các game thủ 1 câu thành tâm: “Vì sao game thủ lựa chọn làm “cho” khởi nghiệp”.

2 năm đi làm khởi nghiệp, tôi tạm bợ đúc kết những lí do mà 1 người lựa chọn làm thuê cho các doanh nghiệp startup:

– Người mới, chưa có kinh nghiệm nên đầu quân vào các startup làm lấy kinh nghiệm và có cái để điền vào CV

– Vì mong muốn được trao thời cơ thực thi, được làm, được trải nghiệm những ý nghĩ đó mới để cháy hết mình với tuổi xanh.

– Làm thuê cho các startup để tích lũy kinh nghiệm tự Khởi nghiệp sau này

– Nhân viên của các doanh nghiệp đang tạo ra, đầu quân về startup vào những địa điểm quản lý cấp cao để lấy kinh nghiệm quản lý (cũng là làm đẹp CV)

– Người đang có những business nhỏ lẻ, tìm kiếm không gian quản lý cởi mở, công việc ít sức ép để có thể làm đồng thời 2 việc cùng lúc. Vừa có lương nhất thiết, vừa có thời kì làm việc riêng.

– Người có CV không đẹp, khó xin việc ở những doanh nghiệp lớn nên lựa chọn startup làm bến đỗ lâm thời

…Và rất nhiều những lí do khác

Bất kể game thủ tới với startup vì lí do gì, tôi không phán xét, tôi không lên án miễn sao là game thủ làm tròn bổn phận với công việc được giao và mỗi 04 tuần cầm đồng lương không cảm thấy xấu hổ là được.

Bởi vì có startup nào mới chạy đã lời đâu. Đồng lương các game thủ cầm thỉnh thoảng là Founder của các game thủ phải đi vay nóng nhà băng, phải cầm cố của cải (nếu startup mỏng dính vốn)…

Bởi vậy, tôi cho rằng hành vi “ăn bám” vào startup là hành vi phi đạo đức. Nếu game thủ đang làm 1 doanh nghiệp lớn, 1 ngày đẹp trời nào đó game thủ bước vào doanh nghiệp và cảm thấy không có hứng và không muốn làm gì cả, doanh số của doanh nghiệp cũng không vì thế mà sụt giảm. Nhưng startup là vấn đề sống còn khi mỗi ngày trôi qua là 1 sức ép cực kỳ lớn cho những người cộng sự bên cạnh game thủ. Tiền thuê văn phòng, tiền điện nước, tiền lương… Cứ 4 cái chủ nhật xoay vòng là lại phải chi trong khi doanh thu vẫn dậm chân tại chỗ.

Tôi đi theo tiếng gọi “Khởi nghiệp” được 2 năm và tự “khởi nghiệp” cho chính mình được hơn 1 năm nay. Từ bỏ công việc ở doanh nghiệp nước ngoài phúc lợi toàn vẹn lương thuởng định hình để đi con đường “khởi nghiệp” và nếm mùi thất bại không lâu sau đó, hỏi tôi có ân hận không?

Nói không là nói láo. Nhưng nếu được lựa chọn lại 1 lần nữa, có nhẽ tôi vẫn sẽ lựa chọn lựa như vậy. Bởi 2 năm qua, dù tôi không biết BHXH của mình được đóng ở mức nào, thậm chí là có được đóng hay không, nhưng tôi biết 1 điều, mỗi ngày thức dậy tôi muốn lao tới doanh nghiệp đi làm. Tôi cảm thấy mình đang sống chứ không sống sót.

Tôi không ép các game thủ phải như tôi. Mỗi người đều có lý nghĩ đó riêng và gánh nặng, sức ép kinh tế cũng như nỗi lo riêng. Nhưng tôi chỉ muốn nói với các game thủ 1 điều rằng, “Nếu không chuẩn bị, xin đừng ăn bám vào startup, làm ơn đừng”.

Bởi vì:

– Startup không có quy trình bài bản về quản lý nhân loại để có thể kiểm soát công việc của game thủ ngặt nghèo, quản lý theo kiểu cưỡng chế nhạo game thủ phải làm việc.

– Startup không có đủ công cụ để giám sát game thủ (theo dõi màn hình) nên chúng tôi không biết được game thủ làm gì trong suốt 8h đồng biển làm việc

– Founder vả Owner của các startup phải chạy vốn, phải lo đầu ra, phải lo trăm ngàn nỗi lo nên chẳng thể đứng bên cạnh rình game thủ khi game thủ khai mạc hình lớn là form excel làm việc nhưng bên cạnh là màn hình chat Facebook. Skype được mở nhỏ nhỏ để chat, nếu Sếp vô tình nhìn lướt sơ qua không phát hiện được.

– Startup cũng không có toàn vẹn ban bệ, kế toán phải kiêm luôn Admin, HR… nên startup không biết 1 04 tuần game thủ có đi làm đủ ngày không, rồi game thủ ra ngoài vì việc riêng chi tiết là việc gì? Tháng này xin nghỉ bao nhiêu ngày rồi ….

Startup không cần người giỏi nhất, startup chỉ cần người có TÂM.

Bản thân tôi khi kêu gọi cộng sự về cùng startup với mình, tôi không tìm kiếm người giỏi dù startup tôi đang làm mạnh về tài chính, chúng tôi dư sức trả lương cao cho người giỏi. Tôi chỉ kêu gọi người có lòng muốn làm startup. Và tất nhiên tới với startup, bản thân game thủ phải xem đó như 1 công cuộc đầu tư và phải chấp thuận đánh đổi.

Chi chi phí thời cơ game thủ phải bỏ ra đầu tư:

– Có thể startup thất bại và game thủ trở thành người thất nghiệp, cử sự lại từ đầu

– Không có được chế nhạo độ phúc lợi bài bản như doanh nghiệp lớn

– Không được ngồi làm việc tại văn phòng hạng A view đẹp ngắm tỉnh thành.

– Không có những chuyến Company trip xuất ngoại sang chảnh như game thủ hữu.

– Không có quy trình chuyên nghiệp và đồng nghiệp chuyên nghiệp để chạy việc lưu loát

Nhưng cái game thủ được đó là:

BẠN SẼ ĐƯỢC HẾT TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU TÔI LIỆT KÊ Ở TRÊN NẾU STARTUP CỦA BẠN THÀNH CÔNG và kèm theo đó là Cơ hội thăng tiến và nắm giữ những địa điểm quản lý cấp cao vì game thủ là những người ĐỒNG CAM CỘNG KHỔ CÙNG CHÚNG TÔI TRONG THỜI GIAN ĐẦU – NHỮNG CÔNG THẦN

Tôi đang làm trong 1 startup mà:

– Bất chấp tổn chi phí văn phòng cao, Sếp vẫn nhất quyết thuê VP ở trọng tâm quận 1 chỉ vì để cho Nhân viên đi khiến cho gần.

– Mặc dù doanh nghiệp tôi liên tục lỗ nhưng lương viên chức Sếp chưa trả lừ đừ 1 ngày, Lễ Tết còn tranh thủ chuyển sớm.

– Đi ăn ngoài đường gặp gỡ món gì ngon, thấy cái gì lạ, mua về cho viên chức

– Lễ Tết, viên chức được Sếp mua vàng vặt, đồ ăn để biếu còn trước cả đối tác.

– Và quan yếu nhất là: Không từ khước các ý nghĩ đó mới, kể cả khi Sếp biết ý nghĩ đó đó sẽ fail 100% nhưng nếu nó không để lại hậu quả quá lớn, Sếp sẽ tạo điều kiện cho game thủ làm để game thủ tự rút ra bài học, tự trải nghiệm và tự lớn hơn. Nói dễ chơi dễ hiểu 1 chút là dù startup nhưng Sếp vẫn chịu đưa tiền cho game thủ đốt để game thủ học và trưởng thành.

Tôi cảm thấy mình may mắn. Và những năm 04 tuần làm startup là những năm 04 tuần tôi không bao giờ quên, bây chừ và mãi về sau. Có lẽ vì tôi may mắn lựa chọn đúng startup để đầu tư tổn chi phí thời cơ của mình vào. Vậy game thủ có đang lựa chọn đúng startup không? Bạn có chuẩn bị để làm startup không? Nếu câu giải đáp là không, hãy đánh tháo cho nhau, game thủ nhé!

Thất nghiệp, hết tiền, nữ sáng lập startup kiến tạo này đã đổi đời nhờ ý nghĩ đó hò hẹn cùng trai mặc đồ xấu

Nguyễn Kim Thanh Hiền – Founder doanh nghiệp khởi nghiệp trang sức Forever Jewelry

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post