DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Danh hiệu startup kì lân đã quá xưa, giờ là thời của 5 công ty khởi nghiệp “decacorns” này

Danh hiệu startup kì lân đã quá xưa, giờ là thời của 5 công ty khởi nghiệp “decacorns” này


Trong nhiều năm qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều tổ chức khởi nghiệp đạt được ngưỡng giá trị 1 tỷ USD và gọi đó là những chú kì lân. Một cách ví von để so sánh sự phát hành đó giống như một câu chuyện thần kì, một điều hi hữu gặp gỡ.

Tuy nhiên, sự phát hành mạnh mẽ của những ý nghĩ đó tuyệt hảo đã giúp trái đất hình thành quá nhiều kì lân. Đã đến lúc phải tìm ra một cột mốc mới cao hơn để kiểm tra được tiềm năng và giá trị của những khởi nghiệp “khủng” này.

Vì vậy, những tổ chức khởi nghiệp có thể đạt được giá trị 10 tỷ USD sẽ được dán mác kì lân nhiều sừng có giá trị hơn gấp nhiều lần so với những chú kì lân thường ngày.

Hình ảnh so sánh giữa Unicorn (kì lân) - Decacorn (kì lân nhiều sừng).
Hình ảnh so sánh giữa Unicorn (kì lân) – Decacorn (kì lân nhiều sừng).

Sau đây là một số cái tên startup khá thân thuộc đã đạt được danh hiệu “đẳng cấp” mới này:

Dropbox – 10 tỷ USD

Drew Houston cùng Dropbox đang trên đà thăng hoa.
Drew Houston cùng Dropbox đang trên đà thăng hoa.

Dịch vụ đám mây Dropbox đã được định giá 10 tỷ USD vào năm 2014 khi bắt đầu với 617 triệu USD tài trợ. Kể từ đó, tổ chức đã tập kết hơn vào các đối tượng mua hàng công ty khi chính thức cho mở bán Dropbox Enterprise vào năm ngoái.

Những chế độ cắt giảm phí tổn hoạt động của viên chức giúp Dropbox tần tiện được khá nhiều mỗi năm. Dù không có các tài liệu tài chính chính thức, nhưng theo các trang tin tổng hợp, Dropbox đã kiếm được hơn 500 triệu USD doanh thu trong năm ngoái.

Được biết, có thể Dropbox sẽ tiến hành IPO ngay trong năm nay.

Pinterest – 11 tỷ USD

CEO Bin Silbermann của Pinterest.
CEO Bin Silbermann của Pinterest.

Đầu hè năm 2015, Pinterest nhận được khoản vốn tài trợ 533 triệu USD từ các nhà đầu tư danh tiếng như Andreessen Horowitz, First Mark và Goldman Sachs. Chỉ sau 2 năm phát hành, giờ đây định giá của tổ chức có trụ sở chính tại San Francisco đã tăng gấp 20 lần, đạt đến con số 11 tỷ USD.

“Kho tàng lưu trữ ảo” đang hấp dẫn 175 triệu người dùng hàng 04 tuần. Với tầm nhìn của Silbermann, tổ chức đang rất Để ý vào các hoạt động mua bán như Anh, Pháp, Đức, Nhật bản và Brasil. Đồng thời đẩy mạnh gấp đôi lượng lăng xê.

Dự kiến Pinterest cũng sẽ sớm tiến hành IPO để trở thành một tập đoàn lớn.

SpaceX – 12 tỷ USD

Tỉ phú Elon Musk đang có một năm 2017 đầy bận rộn.
Tỉ phú Elon Musk đang có một năm 2017 đầy bận rộn.

Chỉ sau 2 năm rưỡi hoạt động, start-up SpaceX của Elon Musk đã nâng giá trị của mình lên 12 tỷ USD, từ con số 1 tỷ USD gọi vốn.

SpaceX đang liên tục đoạt được trái đất bằng những phi vụ để đời, gần đây nhất là vụ thử nghiệm chiến thắng hoả tiễn tái sử dụng Falcon 9.

Bỏ qua năm 2016 khá âm u với vụ nổ hoả tiễn tại bệ phóng thử nghiệm, SpaceX đang quay về mạnh mẽ hơn bao giờ hết cùng những hoài bão của tỉ phú kiêm CEO Elon Musk nổi tiếng.

Airbnb – 31 tỷ USD

Startup đặt phòng trực tuyến Airbnb đã trải qua một năm 2016 đầy cô động nhưng vẫn vững quà ở địa điểm á quân trong giới khởi nghiệp tại Mỹ.

Những thất bại pháp lý tại San Francisco và New York hồi năm ngoái chẳng thể cản đường Airbnb nâng cao giá trị tổ chức lên con số 31 tỷ USD (theo số liệu 04 tuần 3/2017). Bây giờ, chỉ còn mong đợi vào sự thành bại của Spotify để đi bước lên sàn giao thiệp cổ phiếu.

Uber – 68 tỷ USD

Vị trí đầu danh sách thuộc về áp dụng đặt xe Uber. Bỏ xa các địch thủ trong và ngoài ngành, startup Uber đã “trưởng thành” chóng vánh mặt trong những năm gần đây. Tuy nhiên, theo tuyên bố trong 04 tuần 5 vừa rồi từ phía Uber, họ đã lỗ đến 708 triệu USD chỉ trong quý I năm 2017. Uber đang ráo riết tìm một giám đốc tài chính mới có đủ kinh nghiệm để giúp họ có thể tiến hành IPO.

Uber đang có sự bắt đầu với năm 2017 rất không thuận lợi. Hàng loạt những công bố về việc phân biệt đối xử, khuấy rối tính dục và cả vụ kiện cáo với Waymo, một hãng sinh sản xe tự lái thuộc quyền kiểm soát của Google, đang khiến CEO Travis Kalanick đau đầu hơn bao giờ hết.

CEO Uber - Travis Kalanick.
CEO Uber – Travis Kalanick.

Hãy cùng chờ xem liệu Uber có còn giữ được vị thế “đỉnh cao” của mình trong khoảng thời kì bao lâu nếu chẳng thể giải quyết được các vấn đề lùm xùm xung quành việc kinh doanh của mình.

Nỗi sợ của ông chủ hãng laptop Việt Mobiistar: Những gã đồ sộ kia đã từng nhỏ nhắn, họ quá rõ nghĩ suy của mình và đưa ra chính sách bắt chết mình trên sân nhà

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post