DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Chìm đắm trong của cải và danh vọng, nhưng ít ai nghĩ Apple đang chịu áp lực kìm kẹp trên sân chơi công nghệ

Chìm đắm trong của cải và danh vọng, nhưng ít ai nghĩ Apple đang chịu áp lực kìm kẹp trên sân chơi công nghệ


Nếu quan tâm đến tin tức công nghiệp thời kì gần đây, có nhẽ người chơi cũng biết chiếc iPhone của Apple vừa tròn 10 tuổi và Apple có rất nhiều lý do để ăn mừng.

Với iPhone, đây là yếu tố chính biến Apple từ một startup sinh sản máy tính và máy nghe nhạc trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất nhân loại. App Store thì được ví như một “nền kinh tế” thu nhỏ. Và tất cả những chiếc điện thoại thông minh mới công bố luôn bị đem so sánh với iPhone – thường thì chúng đều không đạt được đến thứ mà nhiều người gọi là “tiêu chuẩn Apple”.

Bước vào thập niên thứ hai của dòng item này, Apple vẫn là kẻ thù sừng sỏ nhất trên sân chơi thiết bị cầm tay. Thế nhưng sức mạnh ngày nay cũng chính là điểm yếu lớn nhất của Apple.

Những kẻ thù lớn nhất của Apple bao gồm Amazon, Facebook, Microsoft và Google đều đang vạch ra các kế hoạch bào mòn sức mạnh của “Táo khuyết”. Tất cả đều biết sự dựa vào của Apple vào hiện trạng chính là thời cơ tiến thưởng để họ chớp lấy thời cơ.

Cái gai trong mắt nhiều hãng công nghiệp lớn

Sự phổ quát của iPhone tuồng như là một cái gai trong mắt của bất kì ai không làm việc tại doanh nghiệp này. CEO Facebook – Mark Zuckerberg từ lâu đã cảm thấy hối tiếc vì đã không xây đắp một nền móng thiết bị cầm tay khi có thời cơ.

Amazon cũng đào thải kỹ năng mua sách Kindle từ iPhone thay vì phải trả cho Apple khoản chiết khấu 30% mà mình được nhận. Ai cũng biết Android phổ quát hơn iOS, nhưng iPhone mới là yếu tố dành được phần nhiều lợi nhuận từ sân chơi thiết bị cầm tay.

iPhone/ iOS cũng tuồng như miễn nhiễm trước mọi cơn sốt mà kẻ thù gây ra. Đến nay, danh sách những “nạn nhân” phải kể đến Symbian của Nokia, BlackBerry OS của BlackBerry, WebOS của HP và thậm chí là cả Windows Phone của ông lớn Microsoft.

Với vị thế chắc chắn, kẻ thù của Apple buộc phải tìm kiếm đâu đó một khoảng trống ít oi để tìm đất sống với một iPhone quá quyền lực và vững tiến thưởng.

Tìm kiếm những mảng trời đầy tiềm năng

Facebook đang đặt cược ván bài của mình vào thực tại ảo, thực tại mô phỏng và chatbot. Đến nay, những thiết bị đeo thực tại ảo vẫn chưa phổ quát và mới chỉ là một hoạt động mua bán ngỏng.

Thế nhưng, chúng có thể sẽ là nền móng phần cứng mấu chốt tiếp theo của giới công nghiệp. Tương tự, chatbot chuẩn y Facebook cung cấp những phục vụ cao cấp, chất lượng đến người dùng các item Apple mà không phải phân phối lợi nhuận với App Store.

Amazon đang lôi cuốn sự lưu ý với dòng loa sáng ý Echo cùng trợ lý ảo Alexa có thể thực hành một đôi tác vụ dễ chơi ưng chuẩn nhận mặt giọng nói. Động thái này của Amazon cho thấy hãng muốn xây những bước chắc chắn và là kẻ dẫn đầu trên cuộc chơi vận dụng nhà sáng ý, vượt qua cả hệ sinh thái vốn chưa đích thực đáng lưu ý HomeKit của Apple.

Microsoft là nhà sinh sản trước nhất cho ra đời một cặp kính thực tại mô phỏng với kỹ năng hoạt động chủ quyền mang tên gọi HoloLens. Sau khi không bắt kịp cuộc cách mệnh điện thoại thông minh, HoloLens được coi là giới hạn cần đạt đến tiếp theo để đưa Windows lên một tầm cao mới. Microsoft và Facebook theo đó đang cùng có một quan điểm, rằng thực tại ảo, thực tại mô phỏng có thể thay thế iPhone, hay bất kì thứ gì khác có màn hình. Tại sao cần mang theo một chiếc máy tính bảng giả dụ những dòng tin nhắn hay trò chơi có thể “nhảy” ra ngay trong tầm nhìn của người chơi?

Về phần Google, với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, hãng này đang thử tất cả các “thí nghiệm” nói trên. Google có loa sáng ý Google Home, nhiều vận dụng đang được vận dụng công nghiệp trí sáng ý nhân tạo tiền tiến, tụ hội vào vận dụng thực tại ảo với hệ sinh thái DayDream và quan yếu nhất là Google Glass được cho là đang chuẩn bị quay quay về.

Apple không dậm chân tại chỗ, họ chỉ dễ chơi là đang tiến những bước rất cẩn trọng và chậm rì rì

Apple đang bị gắn chặt vào iPhone đến mức chẳng thể dễ chịu tìm đến item “to lớn” tiếp theo của mình.

Trong khi đó, Microsoft, Facebook hay Amazon thì chẳng vướng bận điều gì. Họ có sự hòa bình để sáng tạo và tiến về phía trước mà không lo làm đau con bò hái ra tiền tài mình. Google thì có sự hòa bình cao hơn, bởi doanh thu chính của họ đến từ lăng xê tìm kiếm, chứ không phải hệ điều hành Android mà họ đang khuyến khích người ta sử dụng không tính phí.

Apple trong khi đó luôn phải cẩn trọng với đường đi nước bước mỗi khi rời mắt khỏi iPhone. Dù vậy, suốt nhưng năm qua, Apple vẫn có những bước tiến nhỏ nhưng quan yếu đến những item ngày mai, khởi đầu từ năm 2011 với trợ lý ảo Siri. Trong khi đó tai nghe không dây AirPods và loa sáng ý HomePod vốn được ra đời để mang Siri đến gần đời sống của người dùng hơn.

Nhưng đây chỉ là cuộc chơi ngắn hạn. Trong dài hạn, con át chủ bài của Apple là Arkit, một bộ công cụ để giúp các nhà phát hành vận dụng thực tại mô phỏng vào vận dụng của mình ưng chuẩn camera của chiếc iPhone. Bằng cách này, vào thời điểm Apple công bố một chiếc kính sáng ý của riêng mình, số lượng vận dụng hỗ trợ nó sẽ cực kì giàu có. Arkit là cầu nối sự phổ quát của iPhone bữa nay với sự cai trị của những chiếc kính sáng ý thương hiệu Apple trong ngày mai.

Tiến thoái lưỡng nan

2017 là một cột mốc quan yếu. Những đánh cược của các hãng công nghiệp lớn – thành hay bại đều tương tác và nhập vai trò bất biến hoạt động mua bán công nghiệp trong nhiều thập niên tiếp theo. Apple là một cái tên lớn của ngành kĩ nghệ nhưng đúng là “người giàu cũng khóc” bởi nếu Apple chậm rì rì, sẽ có cả tá kẻ thù chuẩn bị vượt lên và chiếm giữ lấy ngôi vương.

Trong khi đó, nếu vận chuyển quá nhanh, Apple sẽ phải hy sinh triết lý “dựng lên các item vừa đủ”, khi cố tạo ra những item “không đích thực đoạt được được hoạt động mua bán”.

Duy có một điều chúng ta biết rõ ở đây là những ngày tiến thưởng của iPhone không phải là mãi mãi. Hành trình đoạt được sóng lớn, những con sóng thay đổi và canh tân của các ông lớn, vẫn mới chỉ là khởi đầu.

Tư duy cửa sổ vỡ: Người Nhật đã ngăn việc xả rác ra đường bằng cách… vứt hết cỗ ván rác đi như thế nào?

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Related Post