DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Lấy ý tưởng từ mắt loài Bướm đêm, một sản phẩm mới ra đời giúp ta có thể dễ dàng xem màn hình điện thoại dưới ánh nắng chói chang của mùa hè

Lấy ý tưởng từ mắt loài Bướm đêm, một sản phẩm mới ra đời giúp ta có thể dễ dàng xem màn hình điện thoại dưới ánh nắng chói chang của mùa hè


Về căn bản, vật phẩm này là một tấm màng trong suốt được lấy ý nghĩ đó từ mắt loài Bướm đêm. Nó có chức năng chống lóa trên màn hình máy tính bảng khi dùng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.

Không chỉ giúp ta nhìn màn hình rõ hơn gấp 4 lần dưới ánh nắng, vật phẩm này còn giữ cho màn hình luôn tinh khiết, tránh xa bụi bẩn và các dấu vân tay. Bên cạnh đó, nó còn có đặc tính dẻo, dễ uốn cong và nhờ đó có thể được sử dụng cho máy tính bảng màn hình cong.

Đội ngũ kỹ sư đến từ Mỹ và Đài Loan đã lấy ý nghĩ đó từ cấu trúc nano trong mắt loài Bướm đêm. Đây cũng chính là một đặc tính tồn tại của loài này bởi nếu không nhờ có cấu trúc khác lạ, mắt của chúng sẽ phản xạ lại ánh sáng mặt trời, và qua đó các loài săn mồi sẽ dễ dãi phát hiện ra địa điểm của chúng.

Khi ánh sáng chiếu đến mắt loài Bướm đêm và gặp phải bề mặt cong của nó, các lớp sóng sẽ bị bẻ cong, hay theo tiếng nói vật lý là bị khúc xạ. Các lớp sóng ánh sáng này khi phản xạ lại sẽ bị phân tán đi theo các hướng khác nhau. Nhờ đó, loài Bướm đêm vẫn bình an và không bị phát hiện.

Còn đối với loài người, ánh sáng phản ánh lại từ màn hình máy tính bảng tuy không ảnh hướng đến tính mạng nhưng sẽ tạo ra một sự khó tính vô cùng.

Các lớp dán màn hình chống lóa hay chống phản ánh giờ đây cũng không còn mới lạ gì nữa. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng đều gặp phải những vấn đề như: giảm lượng ánh sáng xuyên qua (tức là giảm luôn cả độ sáng màn hình), chỉ phản ánh lại một số tia một mực, dễ hỏng hay quá đắt đỏ.

Hầu như các Smartphone bây giờ đều xử lý vấn đề này theo cách tự động đo độ sáng của không gian sử dụng, sau đó tăng độ sáng màn hình lên để ta nhìn rõ hơn. Cách làm này có vẻ hiệu quả nhưng thực ra nó ngốn rất nhiều pin.

Nếu có thể tạo ra một nguyên liệu trong suốt với kĩ năng phân tán sóng ánh sáng chiếu đến, đồng thời không hạn chế ánh sáng lọt qua (tức không liên quan đến độ sáng màn hình) thì sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Đặc biệt là nếu cách thức này lại không tốn quá nhiều tổn phí.

“Mặc dù vẫn biết là cấu trúc của mắt loài Bướm đêm có thể giảm độ phản ánh ánh sáng của một bề mặt, việc tạo ra một lớp màng với cấu trúc nano như vậy mà đủ to để dùng trên một chiếc máy tính bảng hay tablet là khá gian truân.” Shin-Tson Wu tại Đại học Central Florida cho biết.

Các vấn đề mà nhóm nghiên cứu cần phải đối mặt là: chống lóa, không bám bụi và vân tay, tổn phí sinh sản vừa phải và khác lạ là không được gây liên quan đến độ phân giải của màn hình.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một nguyên liệu với các chấm siêu nhỏ có đường kính chỉ 100 nanomet trên đó, mỗi chấm cách nhau 10 nanomet. Về mặt tỷ trọng mà nói, 1000 chấm như vậy gộp lại mới bằng độ rộng của một sợi lông trên thân thể người.

“Bởi các cấu trúc này quá nhỏ, những kỹ thuật chế tác mang độ chính xác cao là vô cùng cấp thiết.” Wu nói.

Chất liệu được sinh sản sử dụng một dung dịch tạo bởi các khối cầu silicon dioxide. Dung dịch này được dàn đều ra thành một lớp độc nhất với sự hỗ trợ của máy ly tâm, khiến cho quá trình chế tác trở thành dễ dãi hơn.

Một màn hình iPhone có thể phản ánh lại đến 4.4% lượng ánh sáng xung vòng quanh game thủ. Trong khi cùng với kích tấc đó, một lớp màng với các chấm siêu nhỏ chỉ phản ánh lại 0.23% lượng ánh sáng.

Trong áp dụng thực tại, nguyên liệu này còn cải thiện tỷ trọng tương phản lên đến 4 lần khi sử dụng dưới ánh sáng mặt trời. Trong bóng râm, tỷ trọng này được cải thiện lên đến gấp 10 lần.

“Lớp màng của chúng tôi đem đến cho người dùng một cách thức hiệu quả với giá cả vừa phải nhằm giảm thiểu độ lóa màn hình, qua đó cải thiện trải nghiệm dùng của họ.” Wu nói thêm.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm cách cải thiện thêm vật phẩm của mình, giúp nó bền và dẻo hơn.

Tham khảo Sciencealert

Đây là sinh vật “bất tử” độc nhất trên Trái đất, và rốt cục khoa học đã tìm ra bí hiểm đằng sau chúng

Theo HTPL

Trí thức trẻ

Related Post