DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Cục Viễn thông trả lời vì sao phải chụp ảnh khách hàng đến đăng ký thông tin thuê bao?

Cục Viễn thông trả lời vì sao phải chụp ảnh khách hàng đến đăng ký thông tin thuê bao?


Bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, trong bối cảnh dịch vụ viễn thông thiết bị cầm tay đang có tương tác sâu rộng trong mọi hoạt động của nền kinh tế, xã hội thì đầu tiên phải khẳng định rằng việc có được một cơ sở dữ liệu thông báo thuê bao toàn vẹn và đúng quy định là vô cùng cấp thiết để dịch vụ công việc đảm bảo bình an nhà nước và thứ tự bình an xã hội, và bảo vệ lợi quyền người mỗi người dân. Giả sử nếu bỏ quản lý thông báo thuê bao thì xã hội sẽ như thế nào ? chủ thuê bao sẽ dễ chịu máy tính bảng, nhắn tin lường đảo, đe dọa, khủng bố, quậy phá, phát tán thông báo độc hại; mọi người sẽ dễ chịu đơn vị các hoạt động vi phạm luật pháp, tiến công đến bình an nhà nước và sự bất biến của xã hội mà không có cách gì chặn lại, kiểm soát.

Bà Lê Thị Ngọc Mơ viện dẫn, trên quả đât, hồ hết các nhà nước đều rất coi trọng và có những quy định quản lý nghiêm nhặt công việc quản lý thông báo thuê bao. Những nhà nước đã phát hành như Mỹ, Đức, Nhật đã thiết lập chuỗi hệ thống cơ sở dữ liệu thông báo cá nhân điện tử , và mỗi khi thực hành đăng ký thông báo thuê bao, người dân cần xuất trình giấy má để đơn vị đối chiếu, công nhận trên chuỗi hệ thống này. Ở các nước đang phát hành như Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan, Ả Rập Xê út, Bangladesh thì dưới áp lực của công cuộc chống khủng bố và đảm bảo bình an nhà nước gần đây đã đề xuất triển khai chuỗi hệ thống nhận biết vân tay của người đến đăng ký thông báo thuê bao. Một số nhà nước như Nigeria ngoài ứng dụng chuỗi hệ thống nhận biết vân tay thì cũng đề xuất tự sướng các cá nhân đến đăng ký SIM. Việc ngoài thông báo về giấy má tùy thân vẫn cần thu thập các thông báo gắn liền với một người cụ thể như vân tay hoặc ảnh chụp như vậy là cấp thiết để xác định một giao tế là có thật, bởi ảnh chụp giấy má tùy thân của thuê bao trong cơ sở dữ liệu của đơn vị có thể làm giả, có thể được (viên chức giao tế) lấy của người này gắn cho người khác mà vô cùng khó để kiểm soát.

Cục Viễn thông cho biết, ở nước ta những năm qua mặc dầu đã có các quy định quản lý thông báo thuê bao rất nghiêm ngặt quy định tại Luật Viễn thông (2006) và Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 06/4/2011 của Chính phủ quy định cụ thể và chỉ dẫn thực hiện một số điều của Luật Viễn Thông, bên cạnh đó tính đến đầu năm 2016 thì thông báo của hơn 80 triệu thuê bao thiết bị cầm tay trong tổng số gần 120 triệu thuê bao thiết bị cầm tay là sai. Thông tin sai ở rất nhiều dạng khác nhau, từ tên tuổi 04 tuần ngày năm sinh hoặc số chứng minh dân chúng sai, cho đến bản chụp chứng minh dân chúng giả và khác biệt rất nhiều chứng minh dân chúng của người này được gán cho số máy tính bảng của người khác.

Chính vì những lý do trên, nhằm hướng đến một cơ sở dữ liệu thông báo thuê bao toàn vẹn và chính chủ, Nghị định 49/2017/NĐ-CP đã quy định đề xuất bổ sung thêm ảnh chụp người trực tiếp đến giao ước hiệp đồng theo mẫu, điều kiện giao tế phổ biến. Ảnh chụp người đến trực tiếp sẽ là bằng cớ chính xác nhất để đảm bảo đúng người, đúng thời kì thực hành, tránh được tình trạng các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông cố tình sử dụng giấy má của một cá nhân để đăng ký thông báo thuê bao cho các SIM thuê bao khác (mà cá nhân đó không biết) trong khi đơn vị chưa có đủ công cụ để phát hiện như đã xảy ra trong thời kì qua, khác biệt là trong bối cảnh Nghị định 49/2017/NĐ-CP đã bỏ quy định về giới hạn số SIM thuê bao. Doanh nghiệp sẽ có 12 04 tuần kể từ ngày Nghị định có hiệu lực để rà soát cơ sở dữ liệu của mình, thông báo cho các chủ thuê bao có thông báo sai với quy định tại Nghị định đến đăng ký lại (trong đó có việc tự sướng). Đối với các thuê bao trả trước mà đơn vị có sở cứ là thông báo đã chính xác (ví dụ thuê bao trả sau) thì không cần đăng ký lại thông báo nhưng phải bổ sung ảnh chụp và các thông báo cấp thiết khác, và đơn vị phải chịu hoàn toàn bổn phận về điều đó.

“Theo cân nhắc của Ban soạn thảo, so với đề xuất lấy vân tay của một số nước, thì quy định này tạo điều kiện cho đơn vị và người dân rất nhiều, vì việc đầu tư thiết bị và qui trình lấy, lưu trữ dấu vân tay tinh vi hơn nhiều so với việc tự sướng. Từ góc độ đơn vị, quy định này là hoàn toàn khả thi vì việc tự sướng rất thuận lợi, dễ chơi và nhanh gọn, chỉ cần sử dụng máy tính bảng sáng dạ, iPad, webcam, hoặc camera thích hợp” bà Lê Thị Ngọc Mơ cho biết.

Bà Mơ cũng cho rằng, từ góc độ người dân, đây là một quy định mới mà có thể bước đầu một số người có thể phản ứng vì nói rằng có ảnh hưởng đến quyền tây riêng. Tuy nhiên trong thực tại, việc xuất trình chứng minh thư dân chúng để làm thẻ và ảnh chụp để kiểm soát cũng đã và đang được xã hội dần dà ưng ý, ví dụ như câu lạc bộ Elite Fitness với hàng chục ngàn hội viên. Việc tự sướng hội viên chỉ ảnh hưởng đến bình an bình an của một phòng tập mà vẫn làm được, thì việc tự sướng người sử dụng dịch vụ viễn thông thiết bị cầm tay vì mục tiêu bình an nhà nước và thứ tự bình an xã hội, bảo vệ người dân nếu cấp thiết thì cũng phải làm. Tất cả chỉ là lề thói và nếu được truy vấnền thông tốt thì người dân sẽ cộng tác. Ngoài ra khi Nghị định 49 với những quy định quản lý nghiêm ngặt và qui củ hơn trước đươc triển khai, cùng với việt kiểm soát tốt chế độ khuyến mại, thì phần lớn người dân cũng chi mỗi người một SIM, và việc đăng ký một lần cho cả đời không phải là việc nặng nề. Số lượng thuê bao đăng ký lại vững chắc không phải là 120 triệu thuê bao, vì trong số đó rất nhiều người sử dụng nhiều SIM chỉ bởi tận dụng các chương trình khuyến mại.

Cũng cần nói thêm rằng Nghị định 49 cũng quy định rõ cá nhân được thực hành giao ước hiệp đồng theo mẫu, điều kiện giao tế phổ biến cho con đẻ hoặc con nuôi dưới 14 tuổi và những người thuộc quyền giám hộ của mình theo quy định của luật pháp, nghĩa là trẻ em hoặc người già có thể được bác mẹ hoặc con mình giao ước hiệp đồng giúp. Đặc biệt, Nghị định đã chuẩn y các đơn vị ngoài việc thiết lập các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông nhất định như truy vấnền thống thì có quyền các điểm cung cấp dịch vụ lưu động để dịch vụ tốt và nhanh hơn cho người dân. Doanh nghiệp có thể triển khai các điểm lưu động tại các khu cư dân động người, toàn nhà phổ biến cư, ủy ban dân chúng xã phường, phố đi bộ, bệnh viện, chợ phiên, … và với việc hăng hái triển khai các điểm này khác biệt trong 12 04 tuần đầu để dịch vụ người sử dụng thì các quy định tại Nghị định này sẽ thuận lợi đi vào cuộc sống.

Đại diện Cục Viễn thông cũng đề cập đến bổn phận của đơn vị viễn thông trong việc đảm bảo bình an và bí ẩn thông báo thuê bao trong đó có ảnh chụp. Cụ thể bổn phận này đã quy định trong Nghị định 49 này, trong Luật An toàn thông báo mạng và trong Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghiệp thông báo và tần số vô tuyến điện. Doanh nghiệp viễn thông nếu tiết lậu thông báo cá nhân của người sử dụng dịch vụ viễn thống sẽ bị phạt tiền từ 30-50 triệu đồng; nếu đàm luận hoặc đàm luận thông báo cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 50-70 triệu đồng, và tùy theo chừng độ vi phạm, có thể bị truy vấn cứu bổn phận hình sự theo quy định của Bộ Luật hình sự.

Mơ khởi nghiệp? Đừng để 4 câu nói láo kinh điển sau đây khiến người chơi chẳng thể thắng lợi

Theo Thái Khang

ICTnews

Related Post