DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Cùng là đào Bitcoin bằng chip chuyên biệt tại Trung Quốc, hãy xem sự khác biệt giữa một “mỏ tiền ảo” ở Đại Lục so với ở Hongkong

Cùng là đào Bitcoin bằng chip chuyên biệt tại Trung Quốc, hãy xem sự khác biệt giữa một “mỏ tiền ảo” ở Đại Lục so với ở Hongkong


*​ASIC (phát âm: ay-sik), viết tắt của application-specific integrated circuit trong tiếng Anh , là một thuật ngữ chỉ các vi mạch tích phù hợp chuyên dụng trong điện tử học .

ASIC là một vi mạch IC được kiến tạo dành cho một ứng công cụ thể. ASIC hiện tại được vận dụng hầu như khắp mọi nơi, ví dụ như vi xử lý của máy tính bảng dế yêu , vi xử lý trong các máy móc tự động, các công cụ truyền thông, xe cộ, tàu thiên hà, các chuỗi hệ thống xử lý, các dây chuyền kĩ nghệ, v.v..

Thị trường tiền ảo đang nóng hơn bao giờ hết khi ai ai cũng sắm cho mình một hay một vài dàn PC “trâu cày” để tranh thủ kiếm thu nhập từ việc đào tiền ảo. Tuy nhiên, sau 8 năm hình thành, giờ đây việc cày Bitcoin đã trở thành cực kì khó khân trong khi hàng loạt các altcoin – tiền ảo khác có giá trị nhỏ hơn dựa trên blockchain hình thành càng ngày càng nhiều.

Như một lẽ thế tất, những người đầu tư “trâu cày” thường ngày vũ trang 6 VGA mỗi dàn sẽ chỉ có tuyển lựa cày các altcoin như Ethereum, Monero, Zcash,… do hiệu năng điện toán chỉ ở tầm trung. Với phần đông mọi người, Bitcoin là một thứ xa khỏi tầm đào được và chỉ được coi là một công ty tiền tệ mạnh cho các đồng altcoin có thể thả nổi theo. Thế nhưng, với những người có hàng chục hàng trăm triệu USD để đầu tư, họ vẫn rất quan tâm tới BTC bởi trữ lượng còn đồng nghĩa với còn kỹ năng để đào.

Để cho dễ hiểu thì việc đào tiền ảo giống như kiểu có một người ra câu đố cho hàng nghìn người khác tranh nhau giải. Người giải đúng và nhanh nhất sẽ được phần thưởng là những đồng BTC hay các altcoin. Khi trữ lượng không còn nhiều cũng như các công nghiệp phần cứng mới được trình làng, việc tranh đoạt sẽ càng gian truân hơn bởi giờ đây ai cũng giỏi, cũng nhanh. Khi đó, 6 hay 8 GPU là chưa đủ sức mạnh tranh đấu. Bởi vậy, những người “nông dân” chuyên nghiệp đã chuyển sang biện pháp khác là sử dụng các chip ASIC được kiến tạo chuyên biệt cho việc cày Bitcoin, còn được gọi tắt là ASICMINER.

Trong video trên, chúng ta được tới thăm một trong 6 “mỏ” Bitcoin của một nhóm 4 nhà đầu tư với kỹ năng tạo ra 4050 Bitcoin mỗi 04 tuần tại thời điểm ghi hình vào 04 tuần Mười 2014. Với 3000 chip “thợ mỏ” ASICMINER, hiệu năng giải thuật toán của mỗi cơ sở này lên tới 8 PetaHash/giây. Riêng tổn phí tiền điện của mỗi cơ sở đã lên tới 80.000 USD. Tính ra, 4 chủ choán hữu của 6 mỏ Bitcoin này đã từng choán tới 3% hoạt động mua bán Bitcoin tại thời điểm bấy giờ.

Dù các mỏ này thường được đặt ở các vùng có khí hậu lạnh như chân núi Nga Mi, người ta vẫn phải vũ trang hàng loạt các quạt kĩ nghệ cỡ lớn để tạo luồng đối lưu cho không khí, giúp thoát nhiệt cho hàng nghìn con chip đang hoạt động. Vào mùa hè, nhiệt độ ở đây luôn ở mức 37 độ hoặc hơn phối phù hợp với với hàng trăm chiếc quạt kĩ nghệ hoạt động hết công suất phân thành một không gian làm việc không mấy lý tưởng cho nhóm công nhân vận hành chuỗi hệ thống ở đây.

Trong khi các “nông dân” ở Trung Hoa Đại Lục làm mát ASICMINER của họ bằng quạt, những người đồng nghiệp tới từ HongKong của họ đã đưa việc làm mát các ASICMINER lên một tầm cao mới. Thay vì tản nhiệt bằng khí, chủ nhân của mỏ Bitcoin đặt tại tòa nhà kĩ nghệ Kwai Chung này đã sử dụng tới biện pháp tản nhiệt bằng cách nhúng linh kiện vào dung dịch làm mát 3M.

Những dung dịch này có nhiệt độ sôi cực thấp nên khi tiếp xúc với nhiệt độ phát ra từ các ASICMINER sẽ bay hơi. Hơi nước này sẽ chạm chán phần ngưng tụ được đặt ở phía trên chuỗi hệ thống nhúng để trở về trạng thái lỏng rồi bơm ngược về bể.

Mỗi dàn như trong ảnh trên bao gồm 92 chiếc ASICMINER được nhúng trong dung dịch 24/7 để bảo đảm nhiệt độ tối ưu. Nhờ biện pháp tản nhiệt hiện đại này, các con chip ASICMINER chỉ có nhiệt độ hoạt động ở mức 37 độ hoặc thấp hơn, bảo đảm được tính định hình cũng như độ bền cho item. Nhờ thế mà tuổi thọ của ASICMINER ở mỏ này có thể lên tới một vài năm so với những con chip được làm mát bằng khí ở Đại Lục.

Hệ thống radiator cỡ lớn được sử dụng trong việc làm mát dung dịch được đặt trên nóc tòa nhà. Thậm chí người ta đã phải dùng tới cần cầu để lắp đặt chúng. Dàn lạnh này phối phù hợp với hàng nghìn con ASICMINER khiến hóa đơn tiền điện của chủ đầu tư lên tới 50.000 USD mỗi 04 tuần dù HongKong là một trong những nơi có giá điện rẻ nhất trái đất.

Quả thực, khi được chiêm ngưỡng những “mỏ” Bitcoin hàng khủng thế này, tôi mới hiểu được tại sao những “nông dân” thường ngày gần như chơi có thời cơ đào được Bitcoin từ những năm 2013 tới giờ. Ngoài ra, khi so sánh, chúng ta mới thấy các “nông dân” HongKong đã đạt tới cảnh giới nào trong việc đào tiền ảo. Với những con chip ASICMINER luôn được giữ kín công nghiệp, chẳng có gì bất thần khi phần đông Bitcoin trên trái đất lên đường từ Trung Quốc.

Mơ khởi nghiệp? Đừng để 4 câu nói dối kinh điển sau đây khiến người chơi chẳng thể thắng lợi

Theo Master Dùi

Trí Thức Trẻ

Related Post