DỊCH VỤ BACKLINK SEO CHẤT LƯỢNG TIN TỨC Có thể bạn chưa biết: Windows Phone vừa bị khai tử vào hôm nay

Có thể bạn chưa biết: Windows Phone vừa bị khai tử vào hôm nay


Hôm nay, Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ Windows Phone 8.1, ba năm sau ngày bản cập nhật trước tiên ra đời. Việc ngừng hỗ trợ cũng đồng nghĩa với dấu chấm hết cho kỉ nguyên Windows Phone trong khi vẫn còn hàng triệu thiết bị đang chạy hệ điều hành này. Dù nhiều người đã ưng ý sự thật phũ phàng này nhưng theo thống kê, hiện vẫn có 80% laptop chạy Windows đang sử dụng Windows Phone 7, 8 hay 8.1. Tất cả các thiết bị này giờ đây sẽ chính thức không còn được hỗ trợ nữa. Số lượng laptop chạy Windows 10 Mobile choán 20% còn lại.

Khi công bố, Windows Phone 8.1 được kiểm tra là một bản cập nhật lớn so với Windows Phone 8 hiện hành lúc bấy giờ với điểm nhấn là trợ lý ảo Cortana. Trung tâm thông tin, đổi thay giao diện cũng như cập nhật lại các kiến tạo cốt lõi trong Windows Phone 8.1 cũng cho thấy nỗ lực của Microsoft với hệ điều hành thiết bị cầm tay của mình. Tiếc là, nó vẫn chưa đủ để cạnh tranh với Android và iOS. 99.6% điện thoại thông minh mới đều đang chạy hệ điều hành của Google hay Apple khiến Microsoft từ bỏ việc sinh sản dòng laptop Lumia cũng là một điều không mấy bất thần.

Dù Microsoft vẫn đang hỗ trợ Windows 10 Mobile, với tình hình hiện giờ, nhiều người tỏ ra không mấy sáng sủa với ngày mai của hệ điều hành này. Trong khi Windows 10 Fall Creators Update cho PC được hẹn hàng loạt tính năng mới, Microsoft gần như thường đả động gì tới Windows 10 Mobile. Một số tin đồn còn cho rằng Microsoft đã xếp Windows Mobile xuống mức ưu tiên tạo ra hạng 2, tương đương với việc chỉ cập nhật bản vá cho tới khi dừng hỗ trợ vào 2018.

Tuy chưa ra tay kết liễu dòng hiệu điều hành cho thiết bị cầm tay của mình nhưng Microsoft trong nhiều năm nay luôn cho thấy mình không còn quan tâm mấy tới Windows cho laptop. Sau khi bán mảng sinh sản laptop hồi năm ngoái, mới đây CEO của Microsoft, ông Satya Nadella cũng đã đưa ra tuyên bố bỏ khẩu ngữ “mobile-first, cloud first” – ưu tiên thiết bị cầm tay và điện toán đám mây. Trong kỉ nguyên mới này, Microsoft sẽ tập hợp nghiên cứu các biện pháp đa thiết bị hoặc công nghiệp dựa trên điện toán đám mây mà không cần tới Windows. Chiến lược cho mảng thiết bị cầm tay của Microsoft giờ đây đang thiên về việc khiến các thiết bị iOS và Android trở thành tốt hơn bằng các bộ phần mềm như Office.

Tư duy cửa sổ vỡ: Người Nhật đã ngăn việc xả rác ra đường bằng cách… vứt hết săng rác đi như thế nào?

Theo Master Dùi

Trí Thức Trẻ

Related Post